จิมดักทำทานเองได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน เมนูนี้จะอร่อยต้องเป็นไก่ทั้งตัวมาสับ หรือไก่ช่วงสะโพก หรือปีกสับทั้งกระดูกนะจ๊ะ
ส่วนผสม
ไก่สับทั้งกระดูก ประมาณครึ่งตัว
มันฝรั่ง 1หัว วันนี้ยู้ใส่ฟักทองด้วย
เห็ดออรินจิ 2 ดอก
เห็ดหอม 3 4 ดอก
หอมใหญ่ 1หัว
แครอทหั่น ครึ่งหัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2 3 ต้น
พริกแห้ง เม็ดใหญ่ 1เม็ด หั่นแช่น้ำ (แต่ยู้อยากให้เผ็ดเลยใส่เม็ดเล็ก 3 ถึง 5 เม็ด)
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชนิดหน่อย
น้ำสต๊อก 500มิล
วุ้นเส้นเกาหลีแช่น้ำ 1 กำ
น้ำซอส
อิ๊วเกาหลีหรือโชหยุ 3ถึง 4ชต.
น้ำมันหอย 1ถึง 2ชต.
น้ำตาลทราย 1 ถึง 1 1/2 ชต.
เกลือ 1หยิบนิ้ว
น้ำมันงา 1 ชต.
กระเทียมจีนสับ 1ถึง2กลีบ
ขิงสับนิด 1 ชช.
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน เกาหลีจะเอาไก่ลวกน้ำก่อน แต่ยู้ไม่ลวกนะ เอาลงจี่ในกะทะเลย พอรอบๆสุก ใส่หอม แครอท เห็ดหอม พริกลงไป พอหอมสลด เติมน้ำสต๊อกลงไป พอเดือดเติมซอสลงไปเคี่ยวไฟเบาๆซัก15นาที เติมมันฝรั่ง ฟักทอง เห็ดออรินจิ เคี่ยวต่อจนมันฝรั่งสุก ใส่วุ้นเส้นเกาหลี ต้มต่อจนเส้นใส ใส่ต้นหอม คน2 3ครั้ง เปิดเตา ใส่จาน เสิร์ฟ...
ปล. อยากใส่ผักอื่นจัดเลยตามชอบค่ะ ชอบเห็ดอะไรก็ใส่ไป รสชาติหวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิดๆ
jjimdak จิมดัก ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน
ส่วนผสม
ไก่สับทั้งกระดูก ประมาณครึ่งตัว
มันฝรั่ง 1หัว วันนี้ยู้ใส่ฟักทองด้วย
เห็ดออรินจิ 2 ดอก
เห็ดหอม 3 4 ดอก
หอมใหญ่ 1หัว
แครอทหั่น ครึ่งหัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2 3 ต้น
พริกแห้ง เม็ดใหญ่ 1เม็ด หั่นแช่น้ำ (แต่ยู้อยากให้เผ็ดเลยใส่เม็ดเล็ก 3 ถึง 5 เม็ด)
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชนิดหน่อย
น้ำสต๊อก 500มิล
วุ้นเส้นเกาหลีแช่น้ำ 1 กำ
น้ำซอส
อิ๊วเกาหลีหรือโชหยุ 3ถึง 4ชต.
น้ำมันหอย 1ถึง 2ชต.
น้ำตาลทราย 1 ถึง 1 1/2 ชต.
เกลือ 1หยิบนิ้ว
น้ำมันงา 1 ชต.
กระเทียมจีนสับ 1ถึง2กลีบ
ขิงสับนิด 1 ชช.
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน เกาหลีจะเอาไก่ลวกน้ำก่อน แต่ยู้ไม่ลวกนะ เอาลงจี่ในกะทะเลย พอรอบๆสุก ใส่หอม แครอท เห็ดหอม พริกลงไป พอหอมสลด เติมน้ำสต๊อกลงไป พอเดือดเติมซอสลงไปเคี่ยวไฟเบาๆซัก15นาที เติมมันฝรั่ง ฟักทอง เห็ดออรินจิ เคี่ยวต่อจนมันฝรั่งสุก ใส่วุ้นเส้นเกาหลี ต้มต่อจนเส้นใส ใส่ต้นหอม คน2 3ครั้ง เปิดเตา ใส่จาน เสิร์ฟ...
ปล. อยากใส่ผักอื่นจัดเลยตามชอบค่ะ ชอบเห็ดอะไรก็ใส่ไป รสชาติหวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิดๆ