สวัสดีค่ะทุกๆท่าน เราได้ไปยังเกาหลีใต้เมื่อปลายเดือนพฤษภา ด้วยความที่ชอบเมนูนี้สุดๆก็เลยซื้อเส้นที่ใส่ในจิมทักกลับมาด้วยซะเลย
เมนูจิมทักคือ คล้ายๆไก่พะโล้ใส่วุ้นเส้นกับผัก รับประทานกับข้าวสวยและเครื่องเคียงต่าง
ปกติถ้าที่ไทยเราเคยไปกินร้านฮันคัง อยู่ที่โคเรียนทาวน์ กับ ร้านจัง ที่สยาม
ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ เราก็เซิชหาสูตรต่างๆ ซึ่งต้องใช้เครื่องปรุงหลายสิ่งหลายอย่าง เราขี้เกียจหา เลยใช้เครื่องปรุงง่ายๆที่มีแทบจะทุกบ้านมาทำนะคะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ
เครื่องปรุงซอส
1.ซอสปรุงรส
2.น้ำมันหอย
3.ผงปรุงรส
4.น้ำผึ้ง
5.พริกไทย
6.กระเทียมสับ
7.ซีอิ้วดำ (เพิ่มมาทีหลัง)
1.ใส่ทุกอย่างลงไปผสมกันคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ค่ะ
(เราไม่ได้กะปริมาณเราผสมลงไปแล้วชิมดูค่ะ)
ส่วนผสม
น่องไก่ 1 แพค ใช้ส่วนอื่นก็ได้ตามชอบค่ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่และเม็ดเล็ก
กระเทียม
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 2 ลูกเล็ก
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม
เห็ดเข็มทอง
เส้นจิมทัก ขออภัยค่ะ จำชื่อภาษาเกาหลีไม่ได้ ซองนี้เราซื้อมา 5,000 วอนค่ะ ตก 150 บาท
นำออกมาแช่น้ำทิ้งไว้ค่ะ ซัก 10 นาที
เริ่มต้นโดยการใส่น้ำมันลงไปในกระทะและใส่พริกแห้งลงไปผัดให้หอมคะ
จากนั้นตักพริกขึ้นพักไว้และใส่ไก่ลงไปค่ะ
พอหนังไก่เริ่มตึงๆก็ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมไก่
พอน้ำเดือดเราก็ใส่แครอทกับมันฝรั่งลงไปค่ะ เห็นภาพนี้แล้วเราไม่ได้ทำซุปไก่นะคะ ย้ำค่ะ!!! ไม่ใช่ซุปไก่
ต่อจากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงรสไว้ค่ะ
รอสักพักใส่หอมใหญ่ลงไปค่ะ พอใส่หอมใหญ่ไป เหมือนเลยค่ะ มันใช่เลยค่ะ "ซุปไก่" ถถถถ ชีวิต จะได้กินจิมทักไหมเนี่ย
ได้เวลานางเอกของงาน วุ้นเส้นเกาหลี ที่ทำมาจากมันฝรั่งค่ะ
สาดพริกแห้งที่ทอดไว้ลงไปค่ะ
แต่ทำไมสีมันยังดูซีดเซียว นี่ฉันไม่ได้ทำซุปไก่นะ
ฉันทำจิมทัก มันต้องสีเข้มๆดิ นึกขึ้นได้ดังนั้น ตัวช่วยก็มาค่ะ
สาดใส่เข้าไปให้สีเข้มข้น ค่อยๆใส่นะคะ
สุดท้ายพอเดือดอีกครั้งให้ใส่ต้นหอมและเห็ดเข็มทองลงไปค่ะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะ จิมทักด้วยกระทะไฟฟ้า น้ำที่เห็นเยอะแยะนั้น ไม่ต้องกังวลนะคะ พอใส่เส้นลงไปน้ำจะค่อยๆงวดลงไปเองค่ะ
และนี่คือหลังสมรภูมิที่เรากับเพื่อนอีก 1 คน ฟาดฟันกับจิมทักค่ะ
ถามว่ารสชาติเป็นแบบนั้น ถ้าตอบแบบอวยตัวเองคือ เหมือนอ่ะ เหมือนที่กินที่เกาหลีเลย มันเค็มๆหวานๆเผ็ดปลายๆลิ้น อร่อยอ่ะ มันใช่เลย น้ำตาจะไหล
ฮ่าๆๆๆ (คนบ้าอะไรอวยตัวเอง)
ทำออกมาแล้วรสชาติใกล้เคียงค่ะ แต่คงไม่เหมือนทั้งหมด ยังไงลองเอาไปทำดูได้นะคะ
ทำแล้วได้เรื่องได้ราวยังไง มาบอกกันบ้างน้าาาา สวัสดีค่ะ
ทำ"จิมทัก" ด้วยกระทะไฟฟ้า
เมนูจิมทักคือ คล้ายๆไก่พะโล้ใส่วุ้นเส้นกับผัก รับประทานกับข้าวสวยและเครื่องเคียงต่าง
ปกติถ้าที่ไทยเราเคยไปกินร้านฮันคัง อยู่ที่โคเรียนทาวน์ กับ ร้านจัง ที่สยาม
ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ เราก็เซิชหาสูตรต่างๆ ซึ่งต้องใช้เครื่องปรุงหลายสิ่งหลายอย่าง เราขี้เกียจหา เลยใช้เครื่องปรุงง่ายๆที่มีแทบจะทุกบ้านมาทำนะคะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ
เครื่องปรุงซอส
1.ซอสปรุงรส
2.น้ำมันหอย
3.ผงปรุงรส
4.น้ำผึ้ง
5.พริกไทย
6.กระเทียมสับ
7.ซีอิ้วดำ (เพิ่มมาทีหลัง)
1.ใส่ทุกอย่างลงไปผสมกันคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ค่ะ
(เราไม่ได้กะปริมาณเราผสมลงไปแล้วชิมดูค่ะ)
ส่วนผสม
น่องไก่ 1 แพค ใช้ส่วนอื่นก็ได้ตามชอบค่ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่และเม็ดเล็ก
กระเทียม
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 2 ลูกเล็ก
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม
เห็ดเข็มทอง
เส้นจิมทัก ขออภัยค่ะ จำชื่อภาษาเกาหลีไม่ได้ ซองนี้เราซื้อมา 5,000 วอนค่ะ ตก 150 บาท
นำออกมาแช่น้ำทิ้งไว้ค่ะ ซัก 10 นาที
เริ่มต้นโดยการใส่น้ำมันลงไปในกระทะและใส่พริกแห้งลงไปผัดให้หอมคะ
จากนั้นตักพริกขึ้นพักไว้และใส่ไก่ลงไปค่ะ
พอหนังไก่เริ่มตึงๆก็ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมไก่
พอน้ำเดือดเราก็ใส่แครอทกับมันฝรั่งลงไปค่ะ เห็นภาพนี้แล้วเราไม่ได้ทำซุปไก่นะคะ ย้ำค่ะ!!! ไม่ใช่ซุปไก่
ต่อจากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงรสไว้ค่ะ
รอสักพักใส่หอมใหญ่ลงไปค่ะ พอใส่หอมใหญ่ไป เหมือนเลยค่ะ มันใช่เลยค่ะ "ซุปไก่" ถถถถ ชีวิต จะได้กินจิมทักไหมเนี่ย
ได้เวลานางเอกของงาน วุ้นเส้นเกาหลี ที่ทำมาจากมันฝรั่งค่ะ
สาดพริกแห้งที่ทอดไว้ลงไปค่ะ
แต่ทำไมสีมันยังดูซีดเซียว นี่ฉันไม่ได้ทำซุปไก่นะ ฉันทำจิมทัก มันต้องสีเข้มๆดิ นึกขึ้นได้ดังนั้น ตัวช่วยก็มาค่ะ
สาดใส่เข้าไปให้สีเข้มข้น ค่อยๆใส่นะคะ
สุดท้ายพอเดือดอีกครั้งให้ใส่ต้นหอมและเห็ดเข็มทองลงไปค่ะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะ จิมทักด้วยกระทะไฟฟ้า น้ำที่เห็นเยอะแยะนั้น ไม่ต้องกังวลนะคะ พอใส่เส้นลงไปน้ำจะค่อยๆงวดลงไปเองค่ะ
และนี่คือหลังสมรภูมิที่เรากับเพื่อนอีก 1 คน ฟาดฟันกับจิมทักค่ะ
ถามว่ารสชาติเป็นแบบนั้น ถ้าตอบแบบอวยตัวเองคือ เหมือนอ่ะ เหมือนที่กินที่เกาหลีเลย มันเค็มๆหวานๆเผ็ดปลายๆลิ้น อร่อยอ่ะ มันใช่เลย น้ำตาจะไหล
ฮ่าๆๆๆ (คนบ้าอะไรอวยตัวเอง)
ทำออกมาแล้วรสชาติใกล้เคียงค่ะ แต่คงไม่เหมือนทั้งหมด ยังไงลองเอาไปทำดูได้นะคะ
ทำแล้วได้เรื่องได้ราวยังไง มาบอกกันบ้างน้าาาา สวัสดีค่ะ