ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่านี่เป็นรีวิวครั้งแรก อาจตกหล่นไปบ้าง ขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วยค่ะ
ด้วยความชอบส่วนตัวในเรื่องอาหารเกาหลี เวลาว่าง จึงมักจะทำกินเองเป็นประจำ และวันนี้เราจะมาทำอาหารขึ้นชื่อของเกาหลีที่คนนิยมกันอีกเมนูหนึ่งคือ "ทักคาลบี" หรือไก่ผัดซอสเกาหลี เมื่อคุณได้ไปเที่ยวที่เกาหลี ไม่ว่าใครก็ตามต้องไม่พลาดที่จะไปลิ้มลองอาหารเมนูนี้ และเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องเมนูทักคาลบีนี้ก็คือ เมืองชุนชอน เมืองทั้งเมืองจะมีแต่ร้านอาหารที่ขายเฉพาะทักคาลบีเท่านั้น
ในเรื่องของส่วนผสมนั้น เจ้าของกระทู้เองก็ใช้วิธีหาข้อมูลในเวบไซต์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนผสมหลักๆ ก็จะคล้ายๆ กัน แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า อิอิ
เครื่องปรุง ตามภาพเลยจ้าาา
เริ่มปรุงกันเลย
1. นำเนื้อไก่ (สะโพก) หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักกับ กะเทียมสับ หอมหัวใหญ่สับ ขิงสับ สาเก โชยุ พริกป่นเกาหลี Sugar Syrub (หรือน้ำตาล)
และโคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)
2. คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30-40 นาที
3. พอหมักได้ที่แล้ว นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำไก่ที่หมักแล้วลงผัด
4. พอไก่เริ่มสุก ก็ทยอยใส่ผักต่างๆ เริ่มจากหอมหัวใหญ่หั่น ใส่ลงไปเลย
5. จากนั้นก็ใส่สารพัดผักลงไป ต้นหอมหั่นท่อน พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว และตามด้วยกระหล่ำปลี และแป้งต๊อก
6. ผัดๆ ๆๆๆๆๆ ให้คลุกเคล้ากัน เติมน้ำซุปลงไปนิดนึงเพื่อให้ผักต่างๆ และแป้งต๊อกสุก กลิ่นเริ่มโชยมาแล้วค่ะ หุหุ
.
.
.
พอผักต่างๆ สุกแล้ว เช็คดูว่าแป้งต๊อกสุกดีแล้ว ก็ปิดไฟ พร้อมเสริฟแล้วค่าาาาา
หลังจากยกลงจากเตาได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง สภาพก็เป็นอย่างที่เห็น 555555
ครั้งหน้า จะนำรีวิว เมนูอื่นๆ มาให้ได้ชมกันอีกนะคะ นอนหลับฝันดีกันทุกคนค่ะ "อันยอง"
[CR] มาทำทักคาลบี (ไก่ผัดซอสเกาหลี) กันเถอะ ^ ^
ด้วยความชอบส่วนตัวในเรื่องอาหารเกาหลี เวลาว่าง จึงมักจะทำกินเองเป็นประจำ และวันนี้เราจะมาทำอาหารขึ้นชื่อของเกาหลีที่คนนิยมกันอีกเมนูหนึ่งคือ "ทักคาลบี" หรือไก่ผัดซอสเกาหลี เมื่อคุณได้ไปเที่ยวที่เกาหลี ไม่ว่าใครก็ตามต้องไม่พลาดที่จะไปลิ้มลองอาหารเมนูนี้ และเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องเมนูทักคาลบีนี้ก็คือ เมืองชุนชอน เมืองทั้งเมืองจะมีแต่ร้านอาหารที่ขายเฉพาะทักคาลบีเท่านั้น
ในเรื่องของส่วนผสมนั้น เจ้าของกระทู้เองก็ใช้วิธีหาข้อมูลในเวบไซต์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนผสมหลักๆ ก็จะคล้ายๆ กัน แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า อิอิ
เครื่องปรุง ตามภาพเลยจ้าาา
เริ่มปรุงกันเลย
1. นำเนื้อไก่ (สะโพก) หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักกับ กะเทียมสับ หอมหัวใหญ่สับ ขิงสับ สาเก โชยุ พริกป่นเกาหลี Sugar Syrub (หรือน้ำตาล)
และโคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)
2. คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30-40 นาที
3. พอหมักได้ที่แล้ว นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำไก่ที่หมักแล้วลงผัด
4. พอไก่เริ่มสุก ก็ทยอยใส่ผักต่างๆ เริ่มจากหอมหัวใหญ่หั่น ใส่ลงไปเลย
5. จากนั้นก็ใส่สารพัดผักลงไป ต้นหอมหั่นท่อน พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว และตามด้วยกระหล่ำปลี และแป้งต๊อก
6. ผัดๆ ๆๆๆๆๆ ให้คลุกเคล้ากัน เติมน้ำซุปลงไปนิดนึงเพื่อให้ผักต่างๆ และแป้งต๊อกสุก กลิ่นเริ่มโชยมาแล้วค่ะ หุหุ
.
.
.
พอผักต่างๆ สุกแล้ว เช็คดูว่าแป้งต๊อกสุกดีแล้ว ก็ปิดไฟ พร้อมเสริฟแล้วค่าาาาา
หลังจากยกลงจากเตาได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง สภาพก็เป็นอย่างที่เห็น 555555
ครั้งหน้า จะนำรีวิว เมนูอื่นๆ มาให้ได้ชมกันอีกนะคะ นอนหลับฝันดีกันทุกคนค่ะ "อันยอง"