มาทำจิมดักกันเถอะ^^

*ไหว้ย่อขา* สวัสดีค่ะ  สืบเนื่องจากกระทู้ทำกิมจิของเราอยู่ๆ ก็ได้ขึ้นเป็นกระทู้แนะนำ (น้ำตาคลอเบ้า) ตื่นเต้นมากค่ะ ถึงกับเรียกนายแม่มาชื่นชม (นางเดินมาดูแล้วก็พยักหน้าเนือยๆ ทีนึง  แม่อ่า...) ขอบคุณทุกทุกคนที่กดโหวตนะคะ เราสัญญาว่าถ้ามีเวลาจะมาตั้งกระทู้ชวนทำอาหารอีกเรื่อยๆ (เปิดเพลงเราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แล้วแผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา  ฮ้าาาฮาาาา)

กระทู้นี้เราจะมาทำจิมดักกัน  จิมดักคืออะไร??  จิมดักคืออาหารเกาหลีชนิดหนึ่ง หลักๆ ประกอบขึ้นจากไก่ วุ้นเส้น มันฝรั่งและน้ำซอส รสชาติหวานๆ เค็มๆ เผ็ดๆ  เหมือนพะโล้  เมื่อก่อนไปเกาหลีทีไรจิมดักเป็นหนึ่งใน Wish List ที่ต้องไปกิน อร่อยมากกกกกกกกกกกกก  (ตอนนี้ที่ร้านที่ไปกินนอกจากไก่แล้วยังมีของทะเลด้วย)  วิธีทำแบบดั้งเดิมค่อนข้างยุ่งยาก จนไปเกาหลีครั้งล่าสุดก็ไปเจอซอสทำจิมดักสำเร็จรูปในซุปเปอร์ฯ ลองมาทำแล้วค่อนข้างโอเคเลย ตอนนี้ซอสมีขายในไทยด้วยนะ สายสืบกรีนแมมบ้าแจ้งว่าอยู่ที่เจ๊เล้ง ดอนเมือง


พล่ามมาเยอะแล้ว  เรามาลองทำเจ้าจิมดักกันเลย


องค์ประกอบในการทำจิมดัก

- ไก่ (เอาที่ตายแล้ว)  ปกติที่เกาหลีจะใช้ไก่ทั้งตัว  แต่เราว่ามันวาไรตี้ไป (จริงๆ คือเยอะเกิน และสับไก่ไม่เป็น)

- วุ้นเส้นเกาหลี ถ้าไม่มีใช้วุ้นเส้นไทยก็คงได้ แต่มันจะไม่อร่อยอะดิ

- หัวหอม ต้นหอม มันฝรั่ง ตามแต่อยากกิน

- ซอสจิมดัก

- พริกแห้งเม็ดใหญ่


โอ้ววววว  ไม่นะจอร์จ  ทำไมมันช่างง่าย มันดูไม่มีอะไรเลย ช่างไม่ควรค่าแก่การรีวิววิธีทำเสียจริง (แล้วหร่อนจะตั้งกระทู้รีวิวทำไมยะ)
แต่เอาเถอะ เรามาเริ่มกันเลย (คว้าหัวซังกุงมาใส่อีกครั้งเพื่อความโปร)


เริ่มจากไก่ก่อน วันนี้อยากกินช่วงปีกกลาง (ใช่มั้ย) เลยซื้อแต่ส่วนนี้มา  เอามาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้


เอาพริกแห้งเม็ดใหญ่ตัดเป็นสามส่วน แล้วแช่น้ำทิ้งไว้  (ปล.อันนี้ยังไม่ใหญ่ แต่ใหญ่ที่สุดเท่าที่หาได้แล้ว ซึ่งนางเผ็ดมากกกก สะใจ)


วุ้นเส้นเกาหลี อันนี้ซื้อมาจากที่เกาหลี 1000 วอน (30 บาท) ขนาดสำหรับใช้ทำ 1 จาน หรือสำหรับ 2 คนกิน (คนเกาหลีค่อนข้างกินจุ อาหารจานใหญ่มาก) แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนใช้งาน วุ้นเส้นเกาหลีจะทำจากแป้งมันฝรั่งเลยเหนียวกว่าวุ้นเส้นไทยที่ทำจากแป้งถั่วเขียว


หั่นหัวหอม ต้นหอม มันฝรั่งเป็นชิ้นๆ (มันฝรั่งชิ้นใหญ่หน่อยนึงก็ได้) บางคนก็ใส่แครอทด้วย แต่เราไม่ได้ใส่ เพราะไม่มีในตู้เย็น (เป็นอะไรกับแครอทมากมั้ย ไม่เคยได้กินเลย)


สุดท้ายซอสจิมดัก อันนี้ก็ซื้อมาจากที่เกาหลี 2000 วอน ล่าสุดเพื่อนมาบอกว่าที่ร้านเจ๊เล้งมีขาย ราคาไม่ต่างจากที่เกาหลีเท่าไหร่  เยี่ยมไปเลย



เริ่มจากเอาไก่ลงคั่วในกะทะ ถ้าไม่ใช่กะทะเทฟล่อนทาน้ำมันบางๆ นิดนึง  คั่วให้พอหนังด้านนอกตึงๆ


จัดการเทซอสจิมดักลงไปเลย (ช่างง่ายจนน่าหวั่นใจ มันจะอร่อยมั้ยเนี่ย) ตัวซอสจริงๆ ก็ประกอบจากซอสถั่วเหลือง กระเทียม โป๊ยกั๊ก น้ำเชื่อม ประมาณนี้ค่ะ เติมน้ำลงไปสัก 2 ถ้วยตวงเพราะเดี๋ยวเราจะเคี่ยวให้ไก่เปื่อย น้ำต้องแห้งแน่เลย


ใส่พริกแห้งลงไป ในซอสมันจะเผ็ดนิดๆ อยู่แล้ว เราใส่เพิ่มลงไปเลยยิ่งเผ็ด เอาสัก 2 เม็ดกำลังพอดีสำหรับคนไทยกินเผ็ดได้เล็กน้อย
แต่เผื่อความสะใจ เราใส่ไปเลยค่ะ 5 เม็ดถ้วน (เผ็ดมากจริงๆ)


ใส่มันฝรั่ง หัวหอมจากนั้นก็เคี่ยวทิ้งไว้สิบสิบนาที ตอนนี้น้ำจะเริ่มงวดลงไปแล้ว


ทุกอย่างเริ่มเปื่อยนุ่ม


สะเด็ดวุ้นเส้นจากน้ำ ใส่ลงไปแล้วผัดไปมาให้ทั่วถึง


ใส่ต้นหอม ปิดไฟได้เลยจ้า


วุ้นเส้นดูดน้ำไวมาก น้ำจะงวดไปหมดแล้ว ทุกอย่างดูสุกดีเรียบร้อย ตักใส่จานได้เลยจ้า



อย่างที่บอกค่ะ จิมดักจะรสชาติเค็มอ่อนๆ หวานนิดๆ เหมือนต้มพะโล้แล้วก็เผ็ด (บางร้านเผ็ดจัดจนปากเบินเลยทีเดียว) ไก่ที่เราเคี่ยวไว้ก็เปื่อยนุ่ม มันฝรั่งร่วนซุย วุ้นเส้นเหนียวหนุบ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตัดเลี่ยนด้วยกิมจิ คือใช่ (น้ำตาไหลพรากด้วยความปลาบปลื้ม)



เมนูนี้ทำง่ายเกิ๊น ส่วนใครที่ยังหาส่วนผสมไม่ได้ หรืออยากลองกินก่อน ในโคเรียนทาว์นมีอยู่ร้านนึง(คือทั้งโคเรียนทาน์วมีเจ้านี้เจ้าเดียวที่ขายเลยขออนุญาตเอ่ยชื่อร้านนะ ไม่ได้ได้ค่าโฆษณา หรือเจ้เจ้าของร้านเชิญไปกินฟรีแต่ประการใด) ชื่อร้านฮันกัง จากด้านหน้าเดินเข้าไปสุด อยู่ตรงข้ามลิฟท์เลยค่ะ รสชาติดีเหมือนกัน ไปลองกันได้นะคะ


อันนี้ท้าวความไปเมนูก่อนหน้านี้ กิมจิผักกาดขาวหรือ 통배추김치  ทงเบชูกิมจิ  http://ppantip.com/topic/33072028

ส่วนคราวหน้าเราตั้งใจว่าจะมารีวิววิธีทำ side disc หรือเครื่องเคียงต่างๆ ของอาหารเกาหลีค่ะ (ถ้าไม่เปลี่ยนใจไปเสียก่อนนะ 5555) ตอนนี้เริ่มทำได้หลายเมนูแล้ว ด้วยความช่วยเหลือจากหลายๆ ทาง ^_____^ ตั้งใจเรียนรู้ประหนึ่งจะมีสามีเป็นเกาหลีเลยทีเดียว (ฤาสิ่งนี้จะเป็นกระทู้ how to แม่บ้านของโอปป้า) แต่ตัวเราเองจริงๆ ก็ยังไม่เก่งนะคะ ต้องเรียนรู้อีกเยอะเลย ถ้าใครมีตรงไหนอยากเพิ่มเติม หรือท้วงติงก็บอกกันได้เลยนะคะ  จะได้เอาไปปรับปรุง  
ตอนนี้ที่เริ่มพอจะทำได้แล้วก็มีพวกต๊อก(แป้งข้าวแบบแท่ง) ไข่ตุ๋น กิมจิต่างๆ ซุปเต้าหู้ ซุปเต้าเจี้ยว พาจอน คิมบับ เครื่งเคียงแบบต่างๆ รวมไปถึงยำเนื้อดิบสุดที่รัก เอาไว้มีเวลา(หรือบอสไล่ออก) จะมาเล่าถึงวิธีทำให้ดูกันอีกนะคะ  *โค้งสวยๆ*


PS. เหมือนเดิม อย่าลืมถอดหัวซังกุงออกนะจ๊ะ 5555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่