อั่นยองฮาเซโย!!!! พวกเราคือ……มิสเตอร์แอนด์มิสซอน (Mr. & Ms. Son)!!!! (พยายามจะแนะนำตัวแบบเหล่าศิลปินK-pop 5555)
ความจริงแล้วมิสเตอร์เค้าเป็นรีวิวและคนเขียนกระทู้นี้นะคะ แต่เค้าไม่สามารถที่จะอ่านเขียนภาษาไทยได้ ดังนั้น มิสก็มีหน้าที่เป็นนักแปลเท่านั้น กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่ พวกเราหัดเขียนนะคะ มีอะไรผิดพลาดขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะ
จิมทัก (Jjimdak) คืออะไร หลายๆท่านอาจจะนึกสงสัยว่ามันอะไรนิ? แต่ขอบอกเลยนะคะ มันเป็นอาหารอีกหนึ่งจานที่ไม่ควรพลาดนะคะ ถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนแดนกิมจิ มันคือ "ไก่ตุ๋นซอสแบบคลุกคลิกใส่วุ้นเส้น" (ชื่อยาวเอาจริงๆ)
วันนี้จะมาทำจิมทักโดยใช้ซอสสำเร็จรูปยี่ห้อ เบ็กซูล (Baeksul) ค่ะ เจ้าซอสตัวนี้สามารถตามล่าหาได้ที่ซุปเปอร์มาเก็ตในเกาหลีนะค่ะ แต่มิสไม่มั่นใจว่าในเมืองไทยจะหาซื้อตามโคเรี่ยนทาวน์ได้หรือเปล่านะคะ ไว้คราวหน้าจะมาสอนทำโดยไม่ใช่ซอสสำเร็จนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียมนะคะ
1. ไก่ 700 กรัม
2. มันฝรั่ง 1 หัว
3. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
4. แครอท 1/3 หัว
5. ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2 ต้น
6. วุ้นเส้นแบน 50 กรัม
7. พริกสด หรือ พริกแห้ง (ใส่มากใส่น้อยตามใจเลยค่ะ)
8. ซอสจิมทัก พระเอกของเราค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ!!
1. นำผักและไก่มาหั่นตามแบบในภาพค่ะ
2. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ วุ้นเส้นชนิดนี้ต้องแช่น้ำนานมากๆเลยนะค่ะ ประมาน 30 นาทีค่ะ หรือถ้าไม่อยากรอนะคะ นำเค้าไปต้มได้เลยค่ะ ต้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะนิ่มค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเละละลายหายไปกับน้ำเหมือนวุ้นเส้นไทยนะคะ เพราะวุ้นเส้นรุ่นนี้เค้าสักยันมา เหนียวจริงๆค่ะ (ลืมถ่ายภาพวุ้นเส้นแบบเดี่ยวๆมาค่ะ )
3. ไก่ลอกหนังทิ้งให้หมดค่ะ หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ สำหรับน่อง เราขอแนะนำให้บั่ง เพื่อเวลาต้มกับซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ดีค่ะ
4. นำไก่ที่เราหั่นเสร็จไปต้มกับน้ำเดือดประมาณ 5 นาที เพื่อกำจัดกลิ่นคาวและสิ่งสกปรกของไก่ออกค่ะ หลังจากที่จัดการกับสิ่งสกปรกออกแล้วยกไก่ออกมาพักไว้ค่ะ
5. ผสมซอสกับน้ำอีก 500 cc. ต้มให้เดือดแล้วใส่ไก่ไปต้ม 15 นาที
6. นำผักทั้งหมด และ วุ้นเส้น ที่เราเตรียมไว้ใส่ไปต้มอีก 15 นาทีค่ะ (มิสเตอร์เค้าชอบกินแบบChewy แต่ มิสชอบกินแบบเละๆค่ะ ก็ต้องต้มต่อไปอีกสัก 15 นาทีนะคะ)
VOILA!! HAVE A NICE MEAL!!
เพียงเท่านี้ ก็เสร็จแล้วละค่ะ ง่ายใช่ไหมละคะ??
มาถึงช่วงมิสชวนชิมแล้วนะคะ อันนี้จะเป็นความเห็นส่วนตัวของเรานะคะ
รสชาติอันนี้จะไม่เข้มข้นเหมือนกับที่ร้านประจำแถวๆสถานีเมียงมกที่ไปกินเป็นประจำค่ะ
แต่ถือว่ารสชาติไม่แย่ ถือว่ากินได้ค่ะ เดี๋ยวคราวหน้าจะลองลดเนื้อไก่ที่ใช้และใส่น้ำให้น้อยลงค่ะ
เราต้องการความเจ้มจ้นค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ
ไว้คราวหน้าพบกันใหม่ค่ะ สวัสดีค่ะ
[CR] (รีวิว) วิธีทำจิมทัก(Jjimdak) หรือ ไก่ตุ๋นซอสเกาหลี โดยใช้ซอสจิมทักยี่ห้อ เบ็กซูล(Beaksul)
ความจริงแล้วมิสเตอร์เค้าเป็นรีวิวและคนเขียนกระทู้นี้นะคะ แต่เค้าไม่สามารถที่จะอ่านเขียนภาษาไทยได้ ดังนั้น มิสก็มีหน้าที่เป็นนักแปลเท่านั้น กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่ พวกเราหัดเขียนนะคะ มีอะไรผิดพลาดขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะ
จิมทัก (Jjimdak) คืออะไร หลายๆท่านอาจจะนึกสงสัยว่ามันอะไรนิ? แต่ขอบอกเลยนะคะ มันเป็นอาหารอีกหนึ่งจานที่ไม่ควรพลาดนะคะ ถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนแดนกิมจิ มันคือ "ไก่ตุ๋นซอสแบบคลุกคลิกใส่วุ้นเส้น" (ชื่อยาวเอาจริงๆ)
วันนี้จะมาทำจิมทักโดยใช้ซอสสำเร็จรูปยี่ห้อ เบ็กซูล (Baeksul) ค่ะ เจ้าซอสตัวนี้สามารถตามล่าหาได้ที่ซุปเปอร์มาเก็ตในเกาหลีนะค่ะ แต่มิสไม่มั่นใจว่าในเมืองไทยจะหาซื้อตามโคเรี่ยนทาวน์ได้หรือเปล่านะคะ ไว้คราวหน้าจะมาสอนทำโดยไม่ใช่ซอสสำเร็จนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียมนะคะ
1. ไก่ 700 กรัม
2. มันฝรั่ง 1 หัว
3. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
4. แครอท 1/3 หัว
5. ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2 ต้น
6. วุ้นเส้นแบน 50 กรัม
7. พริกสด หรือ พริกแห้ง (ใส่มากใส่น้อยตามใจเลยค่ะ)
8. ซอสจิมทัก พระเอกของเราค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ!!
1. นำผักและไก่มาหั่นตามแบบในภาพค่ะ
2. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ วุ้นเส้นชนิดนี้ต้องแช่น้ำนานมากๆเลยนะค่ะ ประมาน 30 นาทีค่ะ หรือถ้าไม่อยากรอนะคะ นำเค้าไปต้มได้เลยค่ะ ต้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะนิ่มค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเละละลายหายไปกับน้ำเหมือนวุ้นเส้นไทยนะคะ เพราะวุ้นเส้นรุ่นนี้เค้าสักยันมา เหนียวจริงๆค่ะ (ลืมถ่ายภาพวุ้นเส้นแบบเดี่ยวๆมาค่ะ )
3. ไก่ลอกหนังทิ้งให้หมดค่ะ หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ สำหรับน่อง เราขอแนะนำให้บั่ง เพื่อเวลาต้มกับซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ดีค่ะ
4. นำไก่ที่เราหั่นเสร็จไปต้มกับน้ำเดือดประมาณ 5 นาที เพื่อกำจัดกลิ่นคาวและสิ่งสกปรกของไก่ออกค่ะ หลังจากที่จัดการกับสิ่งสกปรกออกแล้วยกไก่ออกมาพักไว้ค่ะ
5. ผสมซอสกับน้ำอีก 500 cc. ต้มให้เดือดแล้วใส่ไก่ไปต้ม 15 นาที
6. นำผักทั้งหมด และ วุ้นเส้น ที่เราเตรียมไว้ใส่ไปต้มอีก 15 นาทีค่ะ (มิสเตอร์เค้าชอบกินแบบChewy แต่ มิสชอบกินแบบเละๆค่ะ ก็ต้องต้มต่อไปอีกสัก 15 นาทีนะคะ)
VOILA!! HAVE A NICE MEAL!!
เพียงเท่านี้ ก็เสร็จแล้วละค่ะ ง่ายใช่ไหมละคะ??
มาถึงช่วงมิสชวนชิมแล้วนะคะ อันนี้จะเป็นความเห็นส่วนตัวของเรานะคะ
รสชาติอันนี้จะไม่เข้มข้นเหมือนกับที่ร้านประจำแถวๆสถานีเมียงมกที่ไปกินเป็นประจำค่ะ
แต่ถือว่ารสชาติไม่แย่ ถือว่ากินได้ค่ะ เดี๋ยวคราวหน้าจะลองลดเนื้อไก่ที่ใช้และใส่น้ำให้น้อยลงค่ะ
เราต้องการความเจ้มจ้นค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ
ไว้คราวหน้าพบกันใหม่ค่ะ สวัสดีค่ะ