เมนู "ปอเปี๊ยะสด" เหมือนจะยากแต่ไม่ยาก คุณก็ทำได้

สวัสดีค่ะวันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูที่เหมือนจะทำยาก แต่จริงๆแล้วทำไม่ยากค่ะ แค่วัตถุดิบเยอะแค่นั้น นั่นก็คือ "ปอเปี๊ยะสด"
ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
แตงกว่าหั่นเส้น 100 กรัม
ไข่เจียวหั่นเส้น 100 กรัม
พริกเหลือง 20 กรัม
ถั่วงอกต้ม 200 กรัม
ต้นหอม 6 ต้น
...............................
ผงพะโล้ 5 กรัม
เต้าหู้ก้อน 340 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 50 กรัม
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
................................
น้ำมะขาม 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แผ่นแป้งโรตีสายไหม

ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ

1. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำให้นิ่มแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาว


2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อต้มให้เดือด แล้วใส่เห็ดหอมลงไป หลังจากนั้นใส่ผงพะโล้ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที


3. หลังจากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปตุ๋นต่อประมาณ 10 นาที ในขั้นตอนนี้ถ้าใครมีเนื้อไก่หรือเนื้อหมูใส่ในขั้นตอนนี้เลยค่ะ


4.ตุ๋นจนครบเวลาตักเต้าหู้และเห็ดหอมออกพักไว้


5. นำน้ำซุปตั้งไฟต่อใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขาม เกลือ เคี่ยวไปซักครู่ แล้วชิมรสตามชอบ รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน หลังจากนั้นค่อยๆใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ ใส่จนน้ำซอสข้นเหนียวตามชอบค่ะ


6. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นยาวเพื่อใช้สำหรับเป็นใส้ปอเปี๊ยะ 


7. ในส่วนของใส้ปอเปี๊ยะ จะมีไข่เจียวหั่นเส้น,ถั่วงอกลวก,แตงกวาหั่นชิ้นยาว,ไก่ต้มหรือหมูต้ม,กุนเชียง,เห็ดหอมหั่นและเต้าหู้ที่เราตุ๋นไว้
8. นำแผ่นแป้งโรตีสายไหมมาวางนำใส้ที่เตรียมไว้มาเรียงบนแผ่นแป้งตามชอบ หลังจากนั้นม้วนแผ่นแป้ง โรยหน้าด้วยไข่เจียวหั่นเส้น,พริกเหลือง,ราดซอส ทานคู่กับต้นหอม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่