“ทเวนจังจิเก” หรือ “ซุปเต้าเจี้ยวเกาหลี” เป็นอาหารเกาหลีที่นิยมมากอีกหนึ่งเมนู อากาศหนาวๆทานแล้วได้ความอบอุ่นจากซุปในชามหิน และพลังงานจากเต้าหู้อ่อน ที่ได้โปรตีนจากถั่วเหลือง และสารอาหารอื่นๆอีกมากมายเลยครับ ทั้งอร่อย และมีประโยชน์สุดๆ
ส่วนผสม
– น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
– ทเวนจัง หรือเต้าเจี้ยวเกาหลี 40 กรัม
– เนื้อไก่สับ 200 กรัม (หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ)
– น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา
– พริกป่นละเอียดเกาหลี 1 ช้อนชา
– เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
– กระเทียม 2 กลีบ
– หอมหัวใหญ่ 1 หัว
– มันฝรั่ง 1 หัว
– เห็ดชิเมจิ 60 กรัม
– พริกหยวก 1 เม็ด
– พริกแดง 1 เม็ด
– ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำ
1.) ขั้นตอนแรกนำผักมาล้างให้สะอาด อย่าลืมปอกเปลือกมันฝรั่ง กับหัวหอมใหญ่ด้วยนะครับ
2.) จากนั้นนำกระเทียม 2 กลีบไปตำให้ละเอียด
3.) แล้วก็นำพริกแดง 1 เม็ดมาซอยไว้สำหรับโรยหน้า และนำหอมหัวใหญ่ 1 หัว กับมันฝรั่ง 1 หัวมาหั่น
4.) แล้วนำเต้าหู้อ่อน 1 ก้อน มาหั่นเป็นเต๋าๆ ขนาดพอดีคำ
5.) ต้มน้ำรอจนน้ำเดือดแล้วก็จะใส่เด็นจังลงไป 40 กรัม จากนั้นคนให้เด็นจังละลาย
6.) แล้วก็จะนำกระเทียมที่ตำ และพริกป่นเกาหลีแบบละเอียด 1 ช้อนชาใส่ลงไป
7.) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
8.) ตามด้วยใส่มันฝรั่ง กับหอมหัวใหญ่ลงไป ต้มต่อไปเรื่อยๆจนมันฝรั่งเริ่มนิ่ม
9.) จากนั้นก็นำไก่สับ 200 กรัมใส่ลงไป
10.) ต้มน้ำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าไก่จะสุก แล้วใส่เห็ดชิเมจิลงไป ตามด้วยพริกหยวกได้เลยครับ
11.) เมื่อน้ำซุปเดือดจัดแล้วก็ใส่เต้าหู้ลงไป แล้วต้มต่อไปประมาณ 2 นาทีเต้าหู้ก็สุกแล้วครับ
12.) นำมาเทใส่ชามหินเกาหลีครับ
13.) โรยด้วยพริกแดงซอย ตามด้วยต้นหอมซอย เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากขึ้น
14.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ ทเวนจังจิเก ซุปเต้าเจี้ยวเกาหลี
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำซุปทเวนจังเต้าหู้ฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/doenjang-jjigae/
ทเวนจังจิเก ซุปเต้าเจี้ยวเกาหลี
“ทเวนจังจิเก” หรือ “ซุปเต้าเจี้ยวเกาหลี” เป็นอาหารเกาหลีที่นิยมมากอีกหนึ่งเมนู อากาศหนาวๆทานแล้วได้ความอบอุ่นจากซุปในชามหิน และพลังงานจากเต้าหู้อ่อน ที่ได้โปรตีนจากถั่วเหลือง และสารอาหารอื่นๆอีกมากมายเลยครับ ทั้งอร่อย และมีประโยชน์สุดๆ
ส่วนผสม
– น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
– ทเวนจัง หรือเต้าเจี้ยวเกาหลี 40 กรัม
– เนื้อไก่สับ 200 กรัม (หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ)
– น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา
– พริกป่นละเอียดเกาหลี 1 ช้อนชา
– เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
– กระเทียม 2 กลีบ
– หอมหัวใหญ่ 1 หัว
– มันฝรั่ง 1 หัว
– เห็ดชิเมจิ 60 กรัม
– พริกหยวก 1 เม็ด
– พริกแดง 1 เม็ด
– ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำ
1.) ขั้นตอนแรกนำผักมาล้างให้สะอาด อย่าลืมปอกเปลือกมันฝรั่ง กับหัวหอมใหญ่ด้วยนะครับ
2.) จากนั้นนำกระเทียม 2 กลีบไปตำให้ละเอียด
3.) แล้วก็นำพริกแดง 1 เม็ดมาซอยไว้สำหรับโรยหน้า และนำหอมหัวใหญ่ 1 หัว กับมันฝรั่ง 1 หัวมาหั่น
4.) แล้วนำเต้าหู้อ่อน 1 ก้อน มาหั่นเป็นเต๋าๆ ขนาดพอดีคำ
5.) ต้มน้ำรอจนน้ำเดือดแล้วก็จะใส่เด็นจังลงไป 40 กรัม จากนั้นคนให้เด็นจังละลาย
6.) แล้วก็จะนำกระเทียมที่ตำ และพริกป่นเกาหลีแบบละเอียด 1 ช้อนชาใส่ลงไป
7.) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
8.) ตามด้วยใส่มันฝรั่ง กับหอมหัวใหญ่ลงไป ต้มต่อไปเรื่อยๆจนมันฝรั่งเริ่มนิ่ม
9.) จากนั้นก็นำไก่สับ 200 กรัมใส่ลงไป
10.) ต้มน้ำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าไก่จะสุก แล้วใส่เห็ดชิเมจิลงไป ตามด้วยพริกหยวกได้เลยครับ
11.) เมื่อน้ำซุปเดือดจัดแล้วก็ใส่เต้าหู้ลงไป แล้วต้มต่อไปประมาณ 2 นาทีเต้าหู้ก็สุกแล้วครับ
12.) นำมาเทใส่ชามหินเกาหลีครับ
13.) โรยด้วยพริกแดงซอย ตามด้วยต้นหอมซอย เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากขึ้น
14.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ ทเวนจังจิเก ซุปเต้าเจี้ยวเกาหลี
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำซุปทเวนจังเต้าหู้ฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/doenjang-jjigae/