ลองทำคุ้กกี้เนยแสนง่ายด้วยเตาอบลมร้อนครั้งแรกค่ะ

สวัสดีค่าชาวพันทัพทุกคนที่ผ่านมาเห็นกระทู้ของมือใหม่คนนี้ค่าา
กระทู้ก่อนหลังจากได้เตาอบลมร้อนมาใหม่ๆเราได้ลองทำพิซซ่าไปแล้วค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

วันนี้เราจะมาลองทำคุ้กกี้ด้วยหม้ออบลมร้อนเป็นครั้งแรกค่ะ เคยเห็นผ่านๆตามาว่าสามารถทำขนมได้อร่อยไม่แพ้เตาอบด้วยนะเออ!
สูตรเราหาเอาตามพันทิพค่ะ เจอสูตรนี้เข้า แลดูดีมีคุณค่ามาก
(เห็นเขาว่าเป็นสูตรประจำตัวของเจ๊หลี..เจ๊คือใครไม่รุ้แต่หนูขอบคุณมากค่ะสูตรเจ๊อร่อยมากๆ พอๆกับร้านขายคุ้กกี้เลย)หัวใจหัวใจเยี่ยมเยี่ยม

ลิ้งค์สูตรพร้อมวิธีทำ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=home-baking&month=12-2006&date=05&group=9&gblog=1
หัวใจหัวใจหัวใจอมยิ้ม05

มาดูของที่ใช้กันเลยค่ะ


ส่วนผสมค่ะ
1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม (เราเพิ่มไปอีก10-15กรัม)
2.ผงฟู 1 ช้อนชา
3.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา (เราไม่มี เลยไม่ได้ใส่ค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
4.เนยสดแช่เย็น 125 กรัม (อันนี้เราดัดนิดหน่อยจากสูตรต้นฉบับ เค้าใช้ เนย 50 มาการีน 75 แต่ใช้เนยล้วนๆเลยก็ได้ไม่ว่ากัน แถมอร่อยหอมมันด้วยค่ะ)
5.น้ำตาลทรายขาว 125 กรัม (ในสูตรใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่ง แต่เราไม่มีค่ะ)
6.ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง (เราเติมเพิ่มลงไปอีกครึ่งฟองค่ะ)
7.กลิ่นนม 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำค่ะ

1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศาประมาณ5-7นาทีค่ะ (เตาใครร้อนช้าวอร์มสัก10นาทีก็ได้ค่ะ)


2.ร่อนแป้งกับผงฟู ลงในชามผสม


3.นำเนยสดมาหั่นๆสักหน่อยแล้วตีค่ะใช้ความเร็วต่ำ-ปานกลาง



4.ใส่น้ำตาลทรายค่ะ


5.ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนฟูและขาวค่ะ (อย่าตีนานเกินไปนะคะ)


เริ่มขาว


เริ่มฟู คล้ายๆวิปปิ้งครีมค่ะ

พอละค่า (เราทำได้แค่นี้แหละ ฮ่าๆ)


6.นำไข่ไก่ กับกลิ่นนม/กลิ่นวะนิลา ผสมให้เข้ากัน


7.นำไข่ไก่ที่ผสมกลิ่นนมแล้ว ใส่ลงไปผสมกับส่วนของเนย


8.ตีค่ะ


9.ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูแล้ว ลงไปค่ะ


10.ตีแป้งกับเนยให้เข้ากัน ในส่วนของขั้นตอนนี้เจ้าของสูตรย้ำมาค่ะว่าอย่าตีนานเกินไปตีให้พอเข้ากันก็พอ เพระจะไม่กรอบ


แป้งที่ตีแล้ว


11.นำส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้ว มาตักใส่กระดาษไข-กระดาษรองมัน วางบนตะแกรง แล้วเข้าอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศา เวลาประมาณ5-7นาทีค่ะ ของเราเตาร้อนไวมากใช้5นาทีก็พอ

ถึงตรงนี้ใครอยากใส่ช๊อกโกแลต หรือน้ำตาลสี หรือถั่ว ลุกเกด ฯลฯ ก็ได้นะจ้ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ขนมเริ่มเปลี่ยนสี คอยสังเกตสีของขนมด้วยนะคะ


หลังจากอบแล้ว เราเอามาผึ่งลมให้เย็น กลับด้านขนม แล้วอบต่ออีกประมาณ3-5นาทีแล้วแต่ขนาดขนมค่ะ เพราะเตาอบลมร้อนทำงานเฉพาะด้านบนค่ะ ขนมอาจจะสุกไม่ทั่วก็เป็นได้ กันไว้ก่อน พลิกเสียเถิด ไม่ลำบากเกินไปหรอกเนอะ (ไม่มีรูปตอนพลิกนะคะลืมถ่าย) พลิกเสร็จแล้วผึ่งลมจนขนมเย็นตัวก่อนค่อยทาน จะได้กรอบๆนะคะ

เสร็จแล้ว!!หัวเราะหัวเราะหัวเราะ หอมนมหอมเนยมั่กๆเลยค่ะ สูตรนี้ พอเราอบออกมาแล้วรู้สึกเหมือน Soft คุ้กกี้ค่ะ ไม่ได้ร่วนเกิน ไม่แข็งด้วย อร่อยมากๆเลยค่า


ใครจะประยุกต์ สูตรนี้ใส่ถั่ว ลูกเกด ช๊อกโกแลตชิพ น้ำตาลสี ได้หมดเลยค่ะ รสชาติสูตรนี้เขาเจ้มจ้น ฝุดๆ-3-

เกล็ดช๊อกโกแลต



เกล็ดน้ำตาลสี


เอาไปแจกจ่าย มีแต่คนชมว่าอร่อย ดีใจน้ำตาจะไหลค่ะร้องไห้ร้องไห้ สูตรนี้เขาดีจริงๆ


บ๊ายบายค่าาหัวเราะ
โดนัทโดนัทโดนัท
พลุพลุพลุพลุพลุ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่