สวัสดีค่าชาวพันทัพทุกคนที่ผ่านมาเห็นกระทู้ของมือใหม่คนนี้ค่าา
กระทู้ก่อนหลังจากได้เตาอบลมร้อนมาใหม่ๆเราได้ลองทำพิซซ่าไปแล้วค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/34702704
วันนี้เราจะมาลองทำคุ้กกี้ด้วยหม้ออบลมร้อนเป็นครั้งแรกค่ะ เคยเห็นผ่านๆตามาว่าสามารถทำขนมได้อร่อยไม่แพ้เตาอบด้วยนะเออ!
สูตรเราหาเอาตามพันทิพค่ะ เจอสูตรนี้เข้า แลดูดีมีคุณค่ามาก
(เห็นเขาว่าเป็นสูตรประจำตัวของเจ๊หลี..เจ๊คือใครไม่รุ้แต่หนูขอบคุณมากค่ะสูตรเจ๊อร่อยมากๆ พอๆกับร้านขายคุ้กกี้เลย)
ลิ้งค์สูตรพร้อมวิธีทำ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=home-baking&month=12-2006&date=05&group=9&gblog=1
มาดูของที่ใช้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมค่ะ
1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม (เราเพิ่มไปอีก10-15กรัม)
2.ผงฟู 1 ช้อนชา
3.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา (เราไม่มี เลยไม่ได้ใส่ค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
4.เนยสดแช่เย็น 125 กรัม (อันนี้เราดัดนิดหน่อยจากสูตรต้นฉบับ เค้าใช้ เนย 50 มาการีน 75 แต่ใช้เนยล้วนๆเลยก็ได้ไม่ว่ากัน แถมอร่อยหอมมันด้วยค่ะ)
5.น้ำตาลทรายขาว 125 กรัม (ในสูตรใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่ง แต่เราไม่มีค่ะ)
6.ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง (เราเติมเพิ่มลงไปอีกครึ่งฟองค่ะ)
7.กลิ่นนม 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำค่ะ
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศาประมาณ5-7นาทีค่ะ (เตาใครร้อนช้าวอร์มสัก10นาทีก็ได้ค่ะ)
2.ร่อนแป้งกับผงฟู ลงในชามผสม
3.นำเนยสดมาหั่นๆสักหน่อยแล้วตีค่ะใช้ความเร็วต่ำ-ปานกลาง
4.ใส่น้ำตาลทรายค่ะ
5.ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนฟูและขาวค่ะ (อย่าตีนานเกินไปนะคะ)
เริ่มขาว
เริ่มฟู คล้ายๆวิปปิ้งครีมค่ะ
พอละค่า (เราทำได้แค่นี้แหละ ฮ่าๆ)
6.นำไข่ไก่ กับกลิ่นนม/กลิ่นวะนิลา ผสมให้เข้ากัน
7.นำไข่ไก่ที่ผสมกลิ่นนมแล้ว ใส่ลงไปผสมกับส่วนของเนย
8.ตีค่ะ
9.ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูแล้ว ลงไปค่ะ
10.ตีแป้งกับเนยให้เข้ากัน ในส่วนของขั้นตอนนี้เจ้าของสูตรย้ำมาค่ะว่าอย่าตีนานเกินไปตีให้พอเข้ากันก็พอ เพระจะไม่กรอบ
แป้งที่ตีแล้ว
11.นำส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้ว มาตักใส่กระดาษไข-กระดาษรองมัน วางบนตะแกรง แล้วเข้าอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศา เวลาประมาณ5-7นาทีค่ะ ของเราเตาร้อนไวมากใช้5นาทีก็พอ
ถึงตรงนี้ใครอยากใส่ช๊อกโกแลต หรือน้ำตาลสี หรือถั่ว ลุกเกด ฯลฯ ก็ได้นะจ้ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขนมเริ่มเปลี่ยนสี คอยสังเกตสีของขนมด้วยนะคะ
หลังจากอบแล้ว เราเอามาผึ่งลมให้เย็น กลับด้านขนม แล้วอบต่ออีกประมาณ3-5นาทีแล้วแต่ขนาดขนมค่ะ เพราะเตาอบลมร้อนทำงานเฉพาะด้านบนค่ะ ขนมอาจจะสุกไม่ทั่วก็เป็นได้ กันไว้ก่อน พลิกเสียเถิด ไม่ลำบากเกินไปหรอกเนอะ (ไม่มีรูปตอนพลิกนะคะลืมถ่าย) พลิกเสร็จแล้วผึ่งลมจนขนมเย็นตัวก่อนค่อยทาน จะได้กรอบๆนะคะ
เสร็จแล้ว!!
หอมนมหอมเนยมั่กๆเลยค่ะ สูตรนี้ พอเราอบออกมาแล้วรู้สึกเหมือน Soft คุ้กกี้ค่ะ ไม่ได้ร่วนเกิน ไม่แข็งด้วย อร่อยมากๆเลยค่า
ใครจะประยุกต์ สูตรนี้ใส่ถั่ว ลูกเกด ช๊อกโกแลตชิพ น้ำตาลสี ได้หมดเลยค่ะ รสชาติสูตรนี้เขาเจ้มจ้น ฝุดๆ-3-
เกล็ดช๊อกโกแลต
เกล็ดน้ำตาลสี
เอาไปแจกจ่าย มีแต่คนชมว่าอร่อย ดีใจน้ำตาจะไหลค่ะ
สูตรนี้เขาดีจริงๆ
บ๊ายบายค่าา
ลองทำคุ้กกี้เนยแสนง่ายด้วยเตาอบลมร้อนครั้งแรกค่ะ
กระทู้ก่อนหลังจากได้เตาอบลมร้อนมาใหม่ๆเราได้ลองทำพิซซ่าไปแล้วค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วันนี้เราจะมาลองทำคุ้กกี้ด้วยหม้ออบลมร้อนเป็นครั้งแรกค่ะ เคยเห็นผ่านๆตามาว่าสามารถทำขนมได้อร่อยไม่แพ้เตาอบด้วยนะเออ!
สูตรเราหาเอาตามพันทิพค่ะ เจอสูตรนี้เข้า แลดูดีมีคุณค่ามาก
(เห็นเขาว่าเป็นสูตรประจำตัวของเจ๊หลี..เจ๊คือใครไม่รุ้แต่หนูขอบคุณมากค่ะสูตรเจ๊อร่อยมากๆ พอๆกับร้านขายคุ้กกี้เลย)
ลิ้งค์สูตรพร้อมวิธีทำ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=home-baking&month=12-2006&date=05&group=9&gblog=1
มาดูของที่ใช้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมค่ะ
1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม (เราเพิ่มไปอีก10-15กรัม)
2.ผงฟู 1 ช้อนชา
3.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา (เราไม่มี เลยไม่ได้ใส่ค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
4.เนยสดแช่เย็น 125 กรัม (อันนี้เราดัดนิดหน่อยจากสูตรต้นฉบับ เค้าใช้ เนย 50 มาการีน 75 แต่ใช้เนยล้วนๆเลยก็ได้ไม่ว่ากัน แถมอร่อยหอมมันด้วยค่ะ)
5.น้ำตาลทรายขาว 125 กรัม (ในสูตรใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่ง แต่เราไม่มีค่ะ)
6.ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง (เราเติมเพิ่มลงไปอีกครึ่งฟองค่ะ)
7.กลิ่นนม 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำค่ะ
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศาประมาณ5-7นาทีค่ะ (เตาใครร้อนช้าวอร์มสัก10นาทีก็ได้ค่ะ)
2.ร่อนแป้งกับผงฟู ลงในชามผสม
3.นำเนยสดมาหั่นๆสักหน่อยแล้วตีค่ะใช้ความเร็วต่ำ-ปานกลาง
4.ใส่น้ำตาลทรายค่ะ
5.ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนฟูและขาวค่ะ (อย่าตีนานเกินไปนะคะ)
เริ่มขาว
เริ่มฟู คล้ายๆวิปปิ้งครีมค่ะ
พอละค่า (เราทำได้แค่นี้แหละ ฮ่าๆ)
6.นำไข่ไก่ กับกลิ่นนม/กลิ่นวะนิลา ผสมให้เข้ากัน
7.นำไข่ไก่ที่ผสมกลิ่นนมแล้ว ใส่ลงไปผสมกับส่วนของเนย
8.ตีค่ะ
9.ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูแล้ว ลงไปค่ะ
10.ตีแป้งกับเนยให้เข้ากัน ในส่วนของขั้นตอนนี้เจ้าของสูตรย้ำมาค่ะว่าอย่าตีนานเกินไปตีให้พอเข้ากันก็พอ เพระจะไม่กรอบ
แป้งที่ตีแล้ว
11.นำส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้ว มาตักใส่กระดาษไข-กระดาษรองมัน วางบนตะแกรง แล้วเข้าอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศา เวลาประมาณ5-7นาทีค่ะ ของเราเตาร้อนไวมากใช้5นาทีก็พอ
ถึงตรงนี้ใครอยากใส่ช๊อกโกแลต หรือน้ำตาลสี หรือถั่ว ลุกเกด ฯลฯ ก็ได้นะจ้ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขนมเริ่มเปลี่ยนสี คอยสังเกตสีของขนมด้วยนะคะ
หลังจากอบแล้ว เราเอามาผึ่งลมให้เย็น กลับด้านขนม แล้วอบต่ออีกประมาณ3-5นาทีแล้วแต่ขนาดขนมค่ะ เพราะเตาอบลมร้อนทำงานเฉพาะด้านบนค่ะ ขนมอาจจะสุกไม่ทั่วก็เป็นได้ กันไว้ก่อน พลิกเสียเถิด ไม่ลำบากเกินไปหรอกเนอะ (ไม่มีรูปตอนพลิกนะคะลืมถ่าย) พลิกเสร็จแล้วผึ่งลมจนขนมเย็นตัวก่อนค่อยทาน จะได้กรอบๆนะคะ
เสร็จแล้ว!! หอมนมหอมเนยมั่กๆเลยค่ะ สูตรนี้ พอเราอบออกมาแล้วรู้สึกเหมือน Soft คุ้กกี้ค่ะ ไม่ได้ร่วนเกิน ไม่แข็งด้วย อร่อยมากๆเลยค่า
ใครจะประยุกต์ สูตรนี้ใส่ถั่ว ลูกเกด ช๊อกโกแลตชิพ น้ำตาลสี ได้หมดเลยค่ะ รสชาติสูตรนี้เขาเจ้มจ้น ฝุดๆ-3-
เกล็ดช๊อกโกแลต
เกล็ดน้ำตาลสี
เอาไปแจกจ่าย มีแต่คนชมว่าอร่อย ดีใจน้ำตาจะไหลค่ะ สูตรนี้เขาดีจริงๆ
บ๊ายบายค่าา