ไม่ยากนัก แต่หากินไม่ง่าย
ลองดูกัน
วัตถุดิบ หมูสามชั้น เอาหนังออก 2 กก.
แผ่นฟองเต้าหู้ (หู่เมาะ) ประมาณ 3 แผ่น
แห้วปอกเสร็จถุงละ 10 บาท 3 ถุง ถ้าเป็นกระป๋องก็ 1 ประป๋อง ไข่เป็ด 2 ฟอง กระเทียมจีน 10 กลีบ ถ้ากระเทียมไทยก็ 25 กลีบ ต้นหอม 3 ต้น ดอกพริกหอม (ชวงเจียว) ครึ่งช้อนชา พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนโต๊ะไม่พูน เกลือสมุทร 1.5 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 100 cc.
ขั้นแรก หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลูกเต๋า ถ้าจะให้หั่นง่าย ๆ นอกจากมีดต้องคมแล้ว ควรเอาหมูไปแช่ช่องแข็ง ให้มันขาวเกือบแข็ง แล้วค่อยเอามาหั่น จะหั่นง่ายกว่า
สับแห้ว กระเทียม ต้นหอมซอย และตอกไข่ ลงไป และเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยสักเล็กน้อย
ต่อด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทราย
ตามด้วย ดอกพริกหอมตำเล็กน้อย พริกไทยขาวตำละเอียด
เติมแป้งทอดกรอบ และผงปรุงรส ลงไป
ผสมให้เข้ากัน ระหว่างผสม ให้เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยด้วย (1 ช้อนโต๊ะ) ตอนนี้กลิ่นหอมมากมายแล้ว
แผ่นฟองเต้าหู้ คลี่ออก ถ้าโบราณก็ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ปิดไว้ให้แผ่นฟองเต้าหู้ชุ่มชื้น ออกนิ่มหน่อย จะได้ไม่แตกหักง่ายเวลาห่อ
ถ้ารุ่นใหม่ ก็ใช้พวกกระบอกฉีดละอองน้ำรีดผ้า ฉีดละอองน้ำให้ทั่ว ๆ แผ่น (ฉีดห่าง ๆ )
พอนิ่ม ค่อยตัดแผ่นฟองเต้าหู เป็นแผ่นขนาดที่จะห่อ
วิธีกะประมาณ ก็ให้ประมาณจากซึ้งนึ่งที่เรามี ถ้าเรามีซื้งนึ่งเล็ก ขนาด 26 ซม. (10 นิ้ว) เราก็ตัดแผ่นฟองเต้าหู้กว้างสัก 9 นิ้ว ยาวไปจนสุดแผ่น เวลาห่อพับหัวท้ายแล้ว ก็จะเหลือประมาณ 7 - 7.5 นิ้ว ประมาณนี้
สำหรับหมูที่จะห่อ ควรตวงสักหน่อยก็ดี เช่น ถ้า 1 ทัพพี ก็ควรจะเป็น 1 ทัพพีตลอด จะได้มีขนาดพอดี ๆ กัน
ใช้นิ้วมือปั้นไล่ให้ยาว ๆ เป็นแท่ง ไม่เกินขอบแต่ละข้างของแผ่นฟองเต้าหู้ เหลือพื้นที่ด้านใกล้ตัวไว้เล็กน้อย เพื่อห่อปิด
ห่อม้วนไปแบบนี้ พอทบกัน ให้พอ เตรียมพับหัวท้าย
พับหัวท้ายเข้าด้านใน
ม้วนพับไปอีกที ให้ทับกับหัวท้ายที่เราพับปิดไว้
เอามีดตัดแผ่นฟองเต้าหู้
เสร็จแล้ว 1 เส้น
ห่อหมดแล้ว หมู 2 โล แต่ละชั้นที่ซ้อนทับ ทาด้วยน้ำพืชสักหน่อยก็ดีนะ กันติด และทาทับหน้าไว้ด้วยก็ได้ กันแห้ง ถ้ายังไม่ได้นึ่ง
เอาก๋วยบะไปนึ่งให้สุก ทาน้ำมันพืชที่ตะแกรง กันติดไว้ด้วย 10 นาทีไฟกลาง ๆ ก็น่าจะสุกแล้ว
ทาน้ำมันพืชไว้กันฟองเต้าหู้ติดกันด้วย แล้วเอาเข้าตู้เย็น ให้เย็นจนหมูเป็นไข ก่อนที่จะเอาไปทอด
แต่ถ้ายังไม่พร้อมกิน ก๋วยบะนึ่งสุกแบบนี้ เอาแช่ช่องฟรีสในตู้เย็นไว้ เก็บได้นานไม่ต่ำกว่าสองเดือน
เมื่อแช่เย็นจนหมูในห่อเป็นไขแล้ว ก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ หนาสัก 1.5 - 2 ซม. กำลังดี
เอาลงทอดในน้ำมันปาล์มแบบ deep fried (น้ำมันท่วมแบบทอดกล้วยทอด) ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อน พอเอาก๋วยบะลงทอด ค่อยลดไฟลงเหลือปานกลางค่อนข้างอ่อน
พอเหลืองแบบนี้ และแผ่นฟองเต้าหู้แห้งกรอบ เป็นอันใช้ได้
กรอบนอก นุ่มใน รสชาติเค็มนำ เผ็ดพริกไทย หอมดอกพริกหอม อร่อยจริง ๆ
ไม่ยากเกินไปนะครับ
ขอให้เจริญอาหาร และขอขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ก๋วยบะ
ลองดูกัน
วัตถุดิบ หมูสามชั้น เอาหนังออก 2 กก.
แผ่นฟองเต้าหู้ (หู่เมาะ) ประมาณ 3 แผ่น
แห้วปอกเสร็จถุงละ 10 บาท 3 ถุง ถ้าเป็นกระป๋องก็ 1 ประป๋อง ไข่เป็ด 2 ฟอง กระเทียมจีน 10 กลีบ ถ้ากระเทียมไทยก็ 25 กลีบ ต้นหอม 3 ต้น ดอกพริกหอม (ชวงเจียว) ครึ่งช้อนชา พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนโต๊ะไม่พูน เกลือสมุทร 1.5 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 100 cc.
ขั้นแรก หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลูกเต๋า ถ้าจะให้หั่นง่าย ๆ นอกจากมีดต้องคมแล้ว ควรเอาหมูไปแช่ช่องแข็ง ให้มันขาวเกือบแข็ง แล้วค่อยเอามาหั่น จะหั่นง่ายกว่า
สับแห้ว กระเทียม ต้นหอมซอย และตอกไข่ ลงไป และเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยสักเล็กน้อย
ต่อด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทราย
ตามด้วย ดอกพริกหอมตำเล็กน้อย พริกไทยขาวตำละเอียด
เติมแป้งทอดกรอบ และผงปรุงรส ลงไป
ผสมให้เข้ากัน ระหว่างผสม ให้เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยด้วย (1 ช้อนโต๊ะ) ตอนนี้กลิ่นหอมมากมายแล้ว
แผ่นฟองเต้าหู้ คลี่ออก ถ้าโบราณก็ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ปิดไว้ให้แผ่นฟองเต้าหู้ชุ่มชื้น ออกนิ่มหน่อย จะได้ไม่แตกหักง่ายเวลาห่อ
ถ้ารุ่นใหม่ ก็ใช้พวกกระบอกฉีดละอองน้ำรีดผ้า ฉีดละอองน้ำให้ทั่ว ๆ แผ่น (ฉีดห่าง ๆ )
พอนิ่ม ค่อยตัดแผ่นฟองเต้าหู เป็นแผ่นขนาดที่จะห่อ
วิธีกะประมาณ ก็ให้ประมาณจากซึ้งนึ่งที่เรามี ถ้าเรามีซื้งนึ่งเล็ก ขนาด 26 ซม. (10 นิ้ว) เราก็ตัดแผ่นฟองเต้าหู้กว้างสัก 9 นิ้ว ยาวไปจนสุดแผ่น เวลาห่อพับหัวท้ายแล้ว ก็จะเหลือประมาณ 7 - 7.5 นิ้ว ประมาณนี้
สำหรับหมูที่จะห่อ ควรตวงสักหน่อยก็ดี เช่น ถ้า 1 ทัพพี ก็ควรจะเป็น 1 ทัพพีตลอด จะได้มีขนาดพอดี ๆ กัน
ใช้นิ้วมือปั้นไล่ให้ยาว ๆ เป็นแท่ง ไม่เกินขอบแต่ละข้างของแผ่นฟองเต้าหู้ เหลือพื้นที่ด้านใกล้ตัวไว้เล็กน้อย เพื่อห่อปิด
ห่อม้วนไปแบบนี้ พอทบกัน ให้พอ เตรียมพับหัวท้าย
พับหัวท้ายเข้าด้านใน
ม้วนพับไปอีกที ให้ทับกับหัวท้ายที่เราพับปิดไว้
เอามีดตัดแผ่นฟองเต้าหู้
เสร็จแล้ว 1 เส้น
ห่อหมดแล้ว หมู 2 โล แต่ละชั้นที่ซ้อนทับ ทาด้วยน้ำพืชสักหน่อยก็ดีนะ กันติด และทาทับหน้าไว้ด้วยก็ได้ กันแห้ง ถ้ายังไม่ได้นึ่ง
เอาก๋วยบะไปนึ่งให้สุก ทาน้ำมันพืชที่ตะแกรง กันติดไว้ด้วย 10 นาทีไฟกลาง ๆ ก็น่าจะสุกแล้ว
ทาน้ำมันพืชไว้กันฟองเต้าหู้ติดกันด้วย แล้วเอาเข้าตู้เย็น ให้เย็นจนหมูเป็นไข ก่อนที่จะเอาไปทอด
แต่ถ้ายังไม่พร้อมกิน ก๋วยบะนึ่งสุกแบบนี้ เอาแช่ช่องฟรีสในตู้เย็นไว้ เก็บได้นานไม่ต่ำกว่าสองเดือน
เมื่อแช่เย็นจนหมูในห่อเป็นไขแล้ว ก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ หนาสัก 1.5 - 2 ซม. กำลังดี
เอาลงทอดในน้ำมันปาล์มแบบ deep fried (น้ำมันท่วมแบบทอดกล้วยทอด) ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อน พอเอาก๋วยบะลงทอด ค่อยลดไฟลงเหลือปานกลางค่อนข้างอ่อน
พอเหลืองแบบนี้ และแผ่นฟองเต้าหู้แห้งกรอบ เป็นอันใช้ได้
กรอบนอก นุ่มใน รสชาติเค็มนำ เผ็ดพริกไทย หอมดอกพริกหอม อร่อยจริง ๆ
ไม่ยากเกินไปนะครับ
ขอให้เจริญอาหาร และขอขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี