ก่อนอื่นต้องขอชื่นชม หลายๆคนที่ตั้งกระทู้สอนทำอาหาร ขนม ต่างๆ มาให้ได้เชยชม เพราะถึงคราที่ตัวเองอยากจะมาแบ่งปันบ้าง ถึงได้รู้ว่าวุ่นวาย เลอะเทอะ
เปอะเปื้อนแค่ไหน กว่าจะนำเสนอสู่ผู้คน (ปรบมือรัวๆ ให้ทุกท่านที่นำเสนอเลยค่ะ) เข้าเรื่องเลยแล้วกัน อยากแบ่งปันอาหารว่างโบราณของจีนแต้จิ๋ว (สูตรแม่กำกับ) ให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกัน ครั้งแรกในการตั้งกระทู้สอนทำอาหาร หากขาดตกบกพร่อง ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยค่ะ
วัตถุดิบ " ก๋วยเน็ก "
1.หมูบดติดมัน 800 กรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.มันแกว(หั่นเต๋าเล็ก) 300 กรัม
4.แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นกระเทียม(ซอย ใช้เฉพาะส่วนลำต้น) 200 กรัม
6.ชวงเจีย(พริกไทยเสฉวน) 2 ช้อนโต็ะครึ่ง
7.พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
10.แผ่นฟองเต้าหู้ (ใช้สำหรับห่อไส้)
เริ่ม!!!
นำวัตถุดิบรวมกันในอ่างผสม หมูบด, มันแกว, แป้งสาลี, ต้นกระเทียม, และไข่ไก่
ปรุงรส ชวงเจีย, พริกไทย, เกลือป่น, และซอสปรุงรส
แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เแล้วพักไว้ 15-20 นาที
ติ๊ง! นำมาห่อกับแผ่นฟองเต้าหู้ จะได้แบบนี้ (ระวัง ตอนห่อเสร็จด้วยแผ่นฟองเต้าหู้เมื่อโดนไส้ที่ห่อจะแฉะขึ้น)
เมื่อห่อเสร็จหมดแล้ว นำมาทอดไฟกลางช่วงแรก และตามด้วยไฟแรง
ทอดเสร็จ ตัวฟองเต้าหู้จะออกเหลืองอมน้ำตาลนิดๆ (แต่นี่คือ!! อะไร! ทอดไปถ่ายไปไง เลยเป็นแบบ.....)
พร้อมเสิร์ฟ กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย (กรอบนอก นุ่มในค่ะ)
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ วัตถุดิบและเครื่องปรุงหาไม่ยาก
อ๋อ นี่รูป ชวงเจีย ค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ
ก๋วยเน็ก กรอบนอก นุ่มใน หอมเครื่องเทศ อาหารว่างตระกูลเดียวกับ หอยจ๊อ แฮ่กึ้น
เปอะเปื้อนแค่ไหน กว่าจะนำเสนอสู่ผู้คน (ปรบมือรัวๆ ให้ทุกท่านที่นำเสนอเลยค่ะ) เข้าเรื่องเลยแล้วกัน อยากแบ่งปันอาหารว่างโบราณของจีนแต้จิ๋ว (สูตรแม่กำกับ) ให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกัน ครั้งแรกในการตั้งกระทู้สอนทำอาหาร หากขาดตกบกพร่อง ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยค่ะ
วัตถุดิบ " ก๋วยเน็ก "
1.หมูบดติดมัน 800 กรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.มันแกว(หั่นเต๋าเล็ก) 300 กรัม
4.แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นกระเทียม(ซอย ใช้เฉพาะส่วนลำต้น) 200 กรัม
6.ชวงเจีย(พริกไทยเสฉวน) 2 ช้อนโต็ะครึ่ง
7.พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
10.แผ่นฟองเต้าหู้ (ใช้สำหรับห่อไส้)
เริ่ม!!!
นำวัตถุดิบรวมกันในอ่างผสม หมูบด, มันแกว, แป้งสาลี, ต้นกระเทียม, และไข่ไก่
ปรุงรส ชวงเจีย, พริกไทย, เกลือป่น, และซอสปรุงรส
แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เแล้วพักไว้ 15-20 นาที
ติ๊ง! นำมาห่อกับแผ่นฟองเต้าหู้ จะได้แบบนี้ (ระวัง ตอนห่อเสร็จด้วยแผ่นฟองเต้าหู้เมื่อโดนไส้ที่ห่อจะแฉะขึ้น)
เมื่อห่อเสร็จหมดแล้ว นำมาทอดไฟกลางช่วงแรก และตามด้วยไฟแรง
ทอดเสร็จ ตัวฟองเต้าหู้จะออกเหลืองอมน้ำตาลนิดๆ (แต่นี่คือ!! อะไร! ทอดไปถ่ายไปไง เลยเป็นแบบ.....)
พร้อมเสิร์ฟ กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย (กรอบนอก นุ่มในค่ะ)
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ วัตถุดิบและเครื่องปรุงหาไม่ยาก
อ๋อ นี่รูป ชวงเจีย ค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ