ก๋วยเน็ก กรอบนอก นุ่มใน หอมเครื่องเทศ อาหารว่างตระกูลเดียวกับ หอยจ๊อ แฮ่กึ้น

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชม หลายๆคนที่ตั้งกระทู้สอนทำอาหาร ขนม ต่างๆ มาให้ได้เชยชม เพราะถึงคราที่ตัวเองอยากจะมาแบ่งปันบ้าง ถึงได้รู้ว่าวุ่นวาย เลอะเทอะ
เปอะเปื้อนแค่ไหน กว่าจะนำเสนอสู่ผู้คน (ปรบมือรัวๆ ให้ทุกท่านที่นำเสนอเลยค่ะ) เข้าเรื่องเลยแล้วกัน อยากแบ่งปันอาหารว่างโบราณของจีนแต้จิ๋ว (สูตรแม่กำกับ) ให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกัน ครั้งแรกในการตั้งกระทู้สอนทำอาหาร หากขาดตกบกพร่อง ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยค่ะ

วัตถุดิบ " ก๋วยเน็ก "
1.หมูบดติดมัน    800 กรัม
2.ไข่ไก่                2 ฟอง
3.มันแกว(หั่นเต๋าเล็ก)   300 กรัม
4.แป้งสาลี         3 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นกระเทียม(ซอย ใช้เฉพาะส่วนลำต้น)   200 กรัม
6.ชวงเจีย(พริกไทยเสฉวน)     2 ช้อนโต็ะครึ่ง
7.พริกไทยป่น                     2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น                           1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส                       2 ช้อนโต๊ะ
10.แผ่นฟองเต้าหู้ (ใช้สำหรับห่อไส้)

เริ่ม!!!


นำวัตถุดิบรวมกันในอ่างผสม หมูบด, มันแกว, แป้งสาลี, ต้นกระเทียม, และไข่ไก่


ปรุงรส ชวงเจีย, พริกไทย, เกลือป่น, และซอสปรุงรส


แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน


เแล้วพักไว้ 15-20 นาที


ติ๊ง! นำมาห่อกับแผ่นฟองเต้าหู้ จะได้แบบนี้ (ระวัง ตอนห่อเสร็จด้วยแผ่นฟองเต้าหู้เมื่อโดนไส้ที่ห่อจะแฉะขึ้น)


เมื่อห่อเสร็จหมดแล้ว นำมาทอดไฟกลางช่วงแรก และตามด้วยไฟแรง


ทอดเสร็จ ตัวฟองเต้าหู้จะออกเหลืองอมน้ำตาลนิดๆ (แต่นี่คือ!! อะไร! ทอดไปถ่ายไปไง เลยเป็นแบบ.....)


พร้อมเสิร์ฟ กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย (กรอบนอก นุ่มในค่ะ)


ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ วัตถุดิบและเครื่องปรุงหาไม่ยาก

อ๋อ นี่รูป ชวงเจีย ค่ะ


ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะอมยิ้ม13อมยิ้ม13
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่