เมื่อ บ๊ะกุ้ย คือสุดยอดเมนูตระกูลผม ใครรู้จักบ้าง?

Go So Big ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่
คุณเคยทำของเล็กๆ ให้ใหญ่มั้ย ?
คุณเคยเห็นของเล็กๆมีค่ามากกว่าที่ตัวมันเป็นมั้ย ?
จริง เมนูบ๊ะกุ้ยนี่ เป็นเมนูที่ทำทานเองในครอบครัว
เหตุที่ผมทำบ๊ะกุ้ยเป็น....เพราะ.......+++++
เพราะต้องออกเรือน มีเสน่ห์ปลายจวักติดตัว....ไม่ใช่ล่ะ
เพราะตัวเองชอบกิน แล้วหากินยาก....เกือบถูก
เอาจริงล่ะ พูดดดดดด...
เหตุที่ผมทำไอ้เจ้าบ๊ะกุ้ยเป็น ก็เพราะพ่อบอก มามาๆ
เผื่อป๋าไม่อยู่ ใครจะทำ
คำถาม ? บ้านผมขายบ๊ะกุ้ยเป็นอาชีพหรอพ่อ
ถึงกลัวอด เปล่าเลย แต่เพราะมันเป็นสูตรประจำตระกูล
อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ ก็แค่อาหารจานด่วน ทานเล่นรองท้อง
(เอ่อ....อาจจะกินกับข้าวได้   แต่กินเปล่าๆก็อร่อยดี)
แต่เพราะมันเป็นสูตรที่น้อยคนแล้วที่รู้ น้อยคนที่ทำเป็น
อาม่าสอนพ่อ พ่อสอนผม ผมยังไม่มีลูก ผมเลยไม่รู้จะสอนใคร
ทำกินเองคนเดียว ก็อยากมีคนแชร์ความรู้สึกบ้าง

ดูวิธีการทำก่อน จริงๆไม่ยาก แต่ความอร่อยมันก็มีเคล็ดลับเล็กน้อย

ก่อนอื่นที่เป็นขั้นตอนสำคัญ คือผมต้องหัน หมูสามชั้น ไม่สับนะครับ ไม่ปั่นด้วยนะ เด่วเละไป
หันเป็นชิ้นเล็กๆ



แล้วพอหันหมู เตรียมต้นหอมซอย และเครื่องปรุงของเจ้าบ๊ะกุ้ยก็ทำการผสมแป้งและไข่เล็กน้อย ให้เกาะตัวกัน

หมูแน่นๆ ไข่สดๆ ผักหอมๆ ผสมกันแบบนี้เลย



แล้วหลังจากนั้นหรอครับ ชาวไทยเชื้อสายจีน ตาตี่ ท่านไหนรู้จัก "หู่เมาะ"บ้าง
จัดการห่อหมูแน่นในแผ่น หู่เมาะ หรือแผ่นเต้มหู้นั่นเองครับ ห่อนุ่มนวลนะคับ แต่ต้องไว
เพราะเจ้าแผ่นนี้ พ่อบอกว่ามันแข็งเร็วมากกกกกก



หลังจากห่อ แล้วทอดก่อนเลยคับ น้ำมันร้อนๆนะ


มันจะออกมาเป็นแท่งๆ หั่นซะหน่อย ก่อน แล้วทอดกรอบก่อนกินอีกรอบ

บอกตรงว่าอร่อย เวลาไหนอยากกิน ต้องหาเพื่อนกินเพราะทำทีเยอะๆ

หาซื้อกินก็ไม่มีที่ไหนขาย

ใครอยากลองบ้างครับ ผมอยากทำให้กินนนนนน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่