เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีวันศุกร์ค่ะ มีความสุขทุกท่านนะคะ วันนี้เอาหัวไชเท้าทอด สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลมาแบ่งปันเช่นเคยค่ะ สูตรนี้ตัวไส้จะนิ่มมากเพราะมีแป้งน้อย เวลาเคี้ยวจะเจอแต่เนื้อไชเท้าเต็ม ๆ คำ ถ้าสนใจลองทำดูนะคะ ขอบพระคุณครูอรอนงค์ ลำดวล ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ส่วนผสม หัวไชเท้า 2 กก. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งสาลี 1/2 ถ้วย ผงพะโล้ 2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใบคึ่นฉ่าย 50 กรัม ฟองเต้าหู้ ส่วนผสมน้ำจิ้ม น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย แบะแซ 50 กรัม พริกชี้ฟ้าโขลก 3 เม็ด ถั่วลิสงคั่วบุบ ปริมาณตามชอบ ผักชี 1 ต้น วิธีทำค่ะ 1. หัวไชเท้าปอกเปลือกขูดเป็นเส้นหนา ๆ แล้วบีบน้ำออกแต่ไม่ต้องแห้งมาก ใส่อ่างผสมเตรียมไว้ 2. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาล พริกไทยลงในอ่างผสม เคล้าให้เข้ากัน และใส่คึ่นฉ่ายคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง 3. จากนั้นนำมาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ให้แน่น นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ทาน้ำมันที่ซึ้งก่อนนึ่งแต่เรารองด้วยใบตองก่อน เมื่อสุกแล้วปล่อยให้เย็นก่อนนำมาตัดเป็นชิ้น 4. ตัดเป็นชิ้นเฉียงหนาขนาดพอประมาณอย่าบางเกินไป 5. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน แล้วจึงทอดแค่พอเหลือง ๆ จะกรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ ทำน้ำจิ้มค่ะ ผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงและผักชี) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด สักพักปิดไฟปล่อยให้เย็น ตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงบุบและผักชี เสริ์ฟคู่กันเลยค่ะ โดยความชอบส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าคราวหน้าได้ทำอีกจะเพิ่มแป้งลงไปอีกเล็กน้อยค่ะ ขอให้อร่อยถูกใจนะคะ สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ล่วงหน้าค่ะ
[CR] +**+ หัวไชเท้าทอด .... สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ +**+
สวัสดีวันศุกร์ค่ะ มีความสุขทุกท่านนะคะ
วันนี้เอาหัวไชเท้าทอด สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลมาแบ่งปันเช่นเคยค่ะ
สูตรนี้ตัวไส้จะนิ่มมากเพราะมีแป้งน้อย เวลาเคี้ยวจะเจอแต่เนื้อไชเท้าเต็ม ๆ คำ ถ้าสนใจลองทำดูนะคะ
ขอบพระคุณครูอรอนงค์ ลำดวล ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม
หัวไชเท้า 2 กก.
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบคึ่นฉ่าย 50 กรัม
ฟองเต้าหู้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
แบะแซ 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าโขลก 3 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วบุบ ปริมาณตามชอบ
ผักชี 1 ต้น
วิธีทำค่ะ
1. หัวไชเท้าปอกเปลือกขูดเป็นเส้นหนา ๆ แล้วบีบน้ำออกแต่ไม่ต้องแห้งมาก ใส่อ่างผสมเตรียมไว้
2. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาล พริกไทยลงในอ่างผสม เคล้าให้เข้ากัน และใส่คึ่นฉ่ายคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
3. จากนั้นนำมาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ให้แน่น นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
ทาน้ำมันที่ซึ้งก่อนนึ่งแต่เรารองด้วยใบตองก่อน เมื่อสุกแล้วปล่อยให้เย็นก่อนนำมาตัดเป็นชิ้น
4. ตัดเป็นชิ้นเฉียงหนาขนาดพอประมาณอย่าบางเกินไป
5. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน แล้วจึงทอดแค่พอเหลือง ๆ จะกรอบนอกนุ่มใน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ทำน้ำจิ้มค่ะ ผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงและผักชี) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด
สักพักปิดไฟปล่อยให้เย็น ตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงบุบและผักชี
เสริ์ฟคู่กันเลยค่ะ
โดยความชอบส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าคราวหน้าได้ทำอีกจะเพิ่มแป้งลงไปอีกเล็กน้อยค่ะ
ขอให้อร่อยถูกใจนะคะ สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ล่วงหน้าค่ะ