ไช้เถ่าก้วย คุณแม่ทำให้กินตั้งแต่เด็ก ใช้เวลาไม่นาน อิ่มอร่อยได้ทั้งบ้าน ถูกตังส์ด้วย
ทำอย่างไร มาลองดูกัน
วัตถุดิบและส่วนประกอบที่สำคัญ
หัวไช้เท้า 1 กิโลกรัม ต้นกระเทียม 2 – 3 ต้น ขึ้นไฉ่ 2 – 3 ต้น (ต้นกระเทียมมีเยอะในช่วงตรุษจีน หลังจากนี้ไม่นาน จะหาไม่ค่อยได้ ต้องรออีกเทศกาล คือ ช่วงสาร์ทจีน)
กุ้งแห้งแบบไม่มีเปลือก 1 กำมือแช่น้ำร้อน ล้างให้สะอาด ไช้โป้วสับ 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมแช่น้ำหั่นฝอยหรือฝานบาง 3 ดอก กุนเชียงย่างหรือทอดสักหน่อยแล้วหั่นบาง 2 เส้น (2 ขีด) เนื้อหมูติดมัน (หยี่อิ้ง) 3 ขีด หั่นชิ้นไม่ต้องใหญ่ พริกไทยป่น ขาวหรือดำก็ได้ แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม น้ำซุปหรือน้ำสต๊อค 0.6 ลิตร
หากจะใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย ก็ดูจะยากขึ้นอีกนิด ถั่วลิสงจะสุกช้ากว่าเพื่อน จึงต้องเอาไปนึ่งให้ถั่วสุกเสียก่อน ค่อยนำมาผสม (ในกระทู้นี้ทำแบบง่าย ๆ ไม่ได้ใส่ถั่วลิสงนะครับ)
ขั้นแรก เอาหัวใช้เท้ามาปอกเปลือกแล้วฝอยให้เป็นเส้น ๆ เสร็จแล้วขยำ ๆ บีบ ๆ เส้นหัวไช้เท้าเหมือนบีบมะพร้าวขูดคั้นกะทิอย่างไรอย่างนั้น บีบให้ช้ำ ไม่จำเป็นต้องออกแรงบีบมาก เอาพอประมาณ ให้น้ำหัวไช้เท้าออกมาเสียบ้าง บีบช้ำแล้วก็บีบสะเด็ดน้ำ เอาไปใส่ไว้ในชามผสมอีกใบหนึ่ง น้ำหัวไช้เท้าที่เหลือในภาชนะใบแรกไม่เอา ทิ้งได้
ขยำไช้เท้าฝอยเสร็จแล้ว พักไว้ก่อน หันมาเจียวกระเทียมให้เหลือง ๆ ใส่น้ำมันเยอะ ๆ เพราะเดี๋ยวต้องใช้น้ำมันด้วย
ตั้งกระทะใส่กับน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปเล็กน้อย เอาเห็ดหอม กับไช้โป้ว (ครึ่งหนึ่ง) ลงผัด สักครู่ใส่หมู กุ้งแห้ง ต้นกระเทียม ลงไปผัดตาม ใส่ซี่อิ๊วขาวลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดครู่เดียวปิดเตา แล้วเอาไช้เท้าลงไปคลุก ๆ
แล้วเอาขึ้นมาใส่ชามผสม
เสร็จแล้วใส่กุนเชียง ขึ้นไฉ่ ลงไปคลุกเคล้าพร้อมกัน ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นมาก น้อย ตามชอบ
หน้าตาเริ่มดูน่ากินแล้ว
ต่อมาก็ผสมแป้งข้าวเจ้า ในอัตราส่วนแป้งข้าวเจ้าต่อน้ำ 1 : 1.5 อาจจะใช้น้ำเย็นที่เป็นน้ำเปล่า หรือน้ำซุปน้ำสต๊อคที่เย็น ๆ ก็ได้ เอามาทำละลาย ถ้าหัวใช้เท้า 1 กิโลกรัม ก็ใช้แป้งประมาณ 400 กรัม ใช้น้ำประมาณ 0.6 ลิตร ทำละลายให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน ตามรูป (ต่อไปเมื่อปรุงสุกแล้ว ถ้าคิดว่าแข็งไป หรือนิ่มไป ทำครั้งต่อไปก็เพิ่มหรือลดสัดส่วนน้ำที่ใช้ผสมแป้งตามใจชอบนะครับ)
ตามด้วยกระเทียมเจียวพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่ลงไป 3 ใน 4 ที่เตรียมไว้
คนให้เข้ากันอีกที แล้วเทใส่ภาชนะเตรียมเอาไปนึ่ง (ตามรูปเทหนาประมาณ 2.5 เซนติเมตร เท่านั้น อย่านึ่งคราวละหนาเกิน ถ้านึ่งไม่หมดในคราวเดียว ก็ทำเป็น 2 ถาดได้)
ใช้ซึ้งนึ่ง นานประมาณ 20 นาที เปิดฝาซึ้ง แล้วเอาไช้โป้วสับส่วนที่เหลือ ใส่โรยหน้าลงไปตามรูป
ตามด้วยกระเทียมเจียว และขึ้นไฉ่
ปิดฝาซึ้งนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ระหว่างนี้ก็ทำน้ำจิ้มเตรียมไว้ ใช้น้ำส้มสายชูพริกปั่นใส่เกลือเล็กน้อย ผสมกับซี่อิ๊วดำหวาน
ครบเวลา เอาขึ้นได้
เวลาจะรับประทาน ควรทิ้งไว้สักครู่ ให้เย็นลง เพื่อให้แป้งเซทตัวดีก่อน
จะทานทั้งแบบนึ่งแบบนี้ทันที หรือจะนำไปทอดให้ไหม้เกรียมหอมขึ้นอีกนิดก็ได้
เครื่องตูม อร่อยดีแท้ แทบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มเลย
ข้อสังเกต ใช้เถ่าก้วยนี่ กินมาก ๆ ยังไง อิ่มแป๊ปเดียว ท้องไม่อืดด้วย ย่อยง่ายดีจริง กินแทนอาหาร 1 มื้อได้เลย
ขอให้เจริญอาหารนะครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ไช้เท้าก้วย (ไช้เถ่าก้วย :ขนมหัวผักกาด) ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน
ทำอย่างไร มาลองดูกัน
วัตถุดิบและส่วนประกอบที่สำคัญ
หัวไช้เท้า 1 กิโลกรัม ต้นกระเทียม 2 – 3 ต้น ขึ้นไฉ่ 2 – 3 ต้น (ต้นกระเทียมมีเยอะในช่วงตรุษจีน หลังจากนี้ไม่นาน จะหาไม่ค่อยได้ ต้องรออีกเทศกาล คือ ช่วงสาร์ทจีน)
กุ้งแห้งแบบไม่มีเปลือก 1 กำมือแช่น้ำร้อน ล้างให้สะอาด ไช้โป้วสับ 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมแช่น้ำหั่นฝอยหรือฝานบาง 3 ดอก กุนเชียงย่างหรือทอดสักหน่อยแล้วหั่นบาง 2 เส้น (2 ขีด) เนื้อหมูติดมัน (หยี่อิ้ง) 3 ขีด หั่นชิ้นไม่ต้องใหญ่ พริกไทยป่น ขาวหรือดำก็ได้ แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม น้ำซุปหรือน้ำสต๊อค 0.6 ลิตร
หากจะใส่ถั่วลิสงลงไปด้วย ก็ดูจะยากขึ้นอีกนิด ถั่วลิสงจะสุกช้ากว่าเพื่อน จึงต้องเอาไปนึ่งให้ถั่วสุกเสียก่อน ค่อยนำมาผสม (ในกระทู้นี้ทำแบบง่าย ๆ ไม่ได้ใส่ถั่วลิสงนะครับ)
ขั้นแรก เอาหัวใช้เท้ามาปอกเปลือกแล้วฝอยให้เป็นเส้น ๆ เสร็จแล้วขยำ ๆ บีบ ๆ เส้นหัวไช้เท้าเหมือนบีบมะพร้าวขูดคั้นกะทิอย่างไรอย่างนั้น บีบให้ช้ำ ไม่จำเป็นต้องออกแรงบีบมาก เอาพอประมาณ ให้น้ำหัวไช้เท้าออกมาเสียบ้าง บีบช้ำแล้วก็บีบสะเด็ดน้ำ เอาไปใส่ไว้ในชามผสมอีกใบหนึ่ง น้ำหัวไช้เท้าที่เหลือในภาชนะใบแรกไม่เอา ทิ้งได้
ขยำไช้เท้าฝอยเสร็จแล้ว พักไว้ก่อน หันมาเจียวกระเทียมให้เหลือง ๆ ใส่น้ำมันเยอะ ๆ เพราะเดี๋ยวต้องใช้น้ำมันด้วย
ตั้งกระทะใส่กับน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปเล็กน้อย เอาเห็ดหอม กับไช้โป้ว (ครึ่งหนึ่ง) ลงผัด สักครู่ใส่หมู กุ้งแห้ง ต้นกระเทียม ลงไปผัดตาม ใส่ซี่อิ๊วขาวลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดครู่เดียวปิดเตา แล้วเอาไช้เท้าลงไปคลุก ๆ
แล้วเอาขึ้นมาใส่ชามผสม
เสร็จแล้วใส่กุนเชียง ขึ้นไฉ่ ลงไปคลุกเคล้าพร้อมกัน ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นมาก น้อย ตามชอบ
หน้าตาเริ่มดูน่ากินแล้ว
ต่อมาก็ผสมแป้งข้าวเจ้า ในอัตราส่วนแป้งข้าวเจ้าต่อน้ำ 1 : 1.5 อาจจะใช้น้ำเย็นที่เป็นน้ำเปล่า หรือน้ำซุปน้ำสต๊อคที่เย็น ๆ ก็ได้ เอามาทำละลาย ถ้าหัวใช้เท้า 1 กิโลกรัม ก็ใช้แป้งประมาณ 400 กรัม ใช้น้ำประมาณ 0.6 ลิตร ทำละลายให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน ตามรูป (ต่อไปเมื่อปรุงสุกแล้ว ถ้าคิดว่าแข็งไป หรือนิ่มไป ทำครั้งต่อไปก็เพิ่มหรือลดสัดส่วนน้ำที่ใช้ผสมแป้งตามใจชอบนะครับ)
ตามด้วยกระเทียมเจียวพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่ลงไป 3 ใน 4 ที่เตรียมไว้
คนให้เข้ากันอีกที แล้วเทใส่ภาชนะเตรียมเอาไปนึ่ง (ตามรูปเทหนาประมาณ 2.5 เซนติเมตร เท่านั้น อย่านึ่งคราวละหนาเกิน ถ้านึ่งไม่หมดในคราวเดียว ก็ทำเป็น 2 ถาดได้)
ใช้ซึ้งนึ่ง นานประมาณ 20 นาที เปิดฝาซึ้ง แล้วเอาไช้โป้วสับส่วนที่เหลือ ใส่โรยหน้าลงไปตามรูป
ตามด้วยกระเทียมเจียว และขึ้นไฉ่
ปิดฝาซึ้งนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ระหว่างนี้ก็ทำน้ำจิ้มเตรียมไว้ ใช้น้ำส้มสายชูพริกปั่นใส่เกลือเล็กน้อย ผสมกับซี่อิ๊วดำหวาน
ครบเวลา เอาขึ้นได้
เวลาจะรับประทาน ควรทิ้งไว้สักครู่ ให้เย็นลง เพื่อให้แป้งเซทตัวดีก่อน
จะทานทั้งแบบนึ่งแบบนี้ทันที หรือจะนำไปทอดให้ไหม้เกรียมหอมขึ้นอีกนิดก็ได้
เครื่องตูม อร่อยดีแท้ แทบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มเลย
ข้อสังเกต ใช้เถ่าก้วยนี่ กินมาก ๆ ยังไง อิ่มแป๊ปเดียว ท้องไม่อืดด้วย ย่อยง่ายดีจริง กินแทนอาหาร 1 มื้อได้เลย
ขอให้เจริญอาหารนะครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี