สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกท่าน เช้าวันนี้นำเสนออาหารจานเดียวบ้างนะคะ "หอยนางรมทอด" ค่ะ
ปรกติเราไม่ชอบทานหอยค่ะ แต่ชอบทานหอยทอดแป้งกรอบ ๆ แบบไม่ใส่หอย เอ๊ะ..ยังไง
คือเราให้แม่ค้าใส่กุ้งกับปลาหมึกแทนค่ะ แต่ก็ไม่ได้ซื้อทานบ่อย เราเรื่องมากไม่ชอบเวลาเห็นแม่ค้าใช้น้ำมันซ้ำค่ะ
บางทีก็ไม่ได้แป้งกรอบดั่งใจ อันนี้ไม่ว่ากันเพราะช่วงพักเที่ยงลูกค้าเยอะ
อีกอย่างบ้านเราชอบทำอาหารทานกันเองมากกว่า รู้สึกมั่นใจกว่าในหลาย ๆ เรื่อง
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาด คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ปริมาณ และรสชาดที่ถูกปากถูกใจ
วันหนึ่งมีสมาชิกในบ้านอยากทานหอยนางรมทอด งั้นก็จัดไปค่ะตามคำขอ
เพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจ ตามมาชิมด้วยกันได้นะคะ
มาดูส่วนผสมกันก่อนว่าใช้อะไรบ้าง
ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งมันฮ่องกง 1/2 ถ้วย (ใช้แป้งมันแทนได้ค่ะ)
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3/4 ถ้วย
เนื้อหอยนางรม
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนชา
ผักชีหั่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
ซอสพริก
** สำหรับ 2 ที่ค่ะ **
คราวนี้มาถึงขั้นตอนการลงมือทำนะคะ ขอลงแบบรวมรูปเช่นเคยนะคะ เพราะเจอกระทู้ค้างอีกแล้วค่ะ
1. ทำแป้งหอยทอดโดยผสมแป้งมันฮ่องกง แป้งข้าวเจ้า และน้ำเข้าด้วยกัน
2. ล้างหอยนางรมพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถ้วย
ใส่แป้งหอยทอด 2 ช้อนโต๊ะคนให้ทั่ว เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว น้ำมันงา คนให้เข้ากันทั่ว
แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่แป้งหอยทอดประมาณ 6 ช้อนโต๊ะลงทอด
แล้วต่อยไข่ใส่ จากนั้นใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้น ตักน้ำมันราด ทอดจนเหลืองกรอบทั่ว ตักใส่จาน
จากนั้นใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ พอสุก ตักใส่บนแป้งหอยทอด
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่หอยนางรมที่เตรียมไว้ ผัดเร็ว ๆ พอเนื้อหอยสุกกลม
5. ตักราดบนแป้งหอยทอดที่มีถั่วงอกผัด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
จัดไปหลาย ๆ มุมค่ะ มุมสูงบ้าง ด้านข้างบ้าง
น่าจะมีซักมุมที่ถูกใจบ้างล่ะเนาะ
วันนี้ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบอาหารจานเดียวทำง่าย ๆ แบบนี้นะคะ
[CR] +**+ อาหารจานเดียว # 1 ++++ "หอยนางรมทอด" มีใครชอบทานมั๊ยคะ +**+
ปรกติเราไม่ชอบทานหอยค่ะ แต่ชอบทานหอยทอดแป้งกรอบ ๆ แบบไม่ใส่หอย เอ๊ะ..ยังไง
คือเราให้แม่ค้าใส่กุ้งกับปลาหมึกแทนค่ะ แต่ก็ไม่ได้ซื้อทานบ่อย เราเรื่องมากไม่ชอบเวลาเห็นแม่ค้าใช้น้ำมันซ้ำค่ะ
บางทีก็ไม่ได้แป้งกรอบดั่งใจ อันนี้ไม่ว่ากันเพราะช่วงพักเที่ยงลูกค้าเยอะ
อีกอย่างบ้านเราชอบทำอาหารทานกันเองมากกว่า รู้สึกมั่นใจกว่าในหลาย ๆ เรื่อง
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาด คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ปริมาณ และรสชาดที่ถูกปากถูกใจ
วันหนึ่งมีสมาชิกในบ้านอยากทานหอยนางรมทอด งั้นก็จัดไปค่ะตามคำขอ
เพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจ ตามมาชิมด้วยกันได้นะคะ
มาดูส่วนผสมกันก่อนว่าใช้อะไรบ้าง
ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งมันฮ่องกง 1/2 ถ้วย (ใช้แป้งมันแทนได้ค่ะ)
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3/4 ถ้วย
เนื้อหอยนางรม
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนชา
ผักชีหั่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
ซอสพริก
** สำหรับ 2 ที่ค่ะ **
คราวนี้มาถึงขั้นตอนการลงมือทำนะคะ ขอลงแบบรวมรูปเช่นเคยนะคะ เพราะเจอกระทู้ค้างอีกแล้วค่ะ
1. ทำแป้งหอยทอดโดยผสมแป้งมันฮ่องกง แป้งข้าวเจ้า และน้ำเข้าด้วยกัน
2. ล้างหอยนางรมพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถ้วย
ใส่แป้งหอยทอด 2 ช้อนโต๊ะคนให้ทั่ว เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว น้ำมันงา คนให้เข้ากันทั่ว
แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่แป้งหอยทอดประมาณ 6 ช้อนโต๊ะลงทอด
แล้วต่อยไข่ใส่ จากนั้นใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้น ตักน้ำมันราด ทอดจนเหลืองกรอบทั่ว ตักใส่จาน
จากนั้นใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ พอสุก ตักใส่บนแป้งหอยทอด
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่หอยนางรมที่เตรียมไว้ ผัดเร็ว ๆ พอเนื้อหอยสุกกลม
5. ตักราดบนแป้งหอยทอดที่มีถั่วงอกผัด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
จัดไปหลาย ๆ มุมค่ะ มุมสูงบ้าง ด้านข้างบ้าง
น่าจะมีซักมุมที่ถูกใจบ้างล่ะเนาะ
วันนี้ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบอาหารจานเดียวทำง่าย ๆ แบบนี้นะคะ