หอยนางรมทอด แบบแป้งนิ่ม

กระทู้สนทนา


ทำหอยนางรมทอด โดยใช้สูตรหอยแมลงภู่ทอดแบบโบราณ หอยทอดแป้งนิ่ม  โดยใส่หอยนางรมแทนหอยแมลงภู่

สูตรหอยทอด

- เนื้อหอยนางรมสด

แป้งหอยทอด
- แป้งมัน 2 ส่วน
- แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน
- เกลือนิดหน่อย
- น้ำ

- ถั่วงอก
- ต้นหอมซอย

น้ำจิ้ม สูตรง่ายๆ
- น้ำจิ้มไก่ 1 ส่วน
- ซอสพริก 1 ส่วน

หอยนางรมให้อร่อย ต้องทานหอยสุกระดับปานกลาง (Medium)  ถ้าทำให้สุก หอยจะหดตัว คลาายน้ำออกไปทั้งหมด เหลือหอยตัวนิดเดียว

หอยนางรมสดนี้จะมีน้ำเยอะมาก เวลาโดนความร้อนจะคายน้ำออกมาเยอะ ทำให้อาหารเต็มไปด้วยน้ำหอย   เวลาทำหอยทอด เราอยากได้หอยทอดแบบแห้งๆ ไม่แฉะ  ดังนั้น หอยนางรมสดต้องนำไปลวกในน้ำเดือด 30 วินาที แล้วเอาขึ้นแช่น้ำเย็นทันทีเพื่อให้หอยตึง


จัดการผสมแป้งหอยทอดให้ข้นกว่าปกตินิดหน่อย เพราะหอยนางรมมีน้ำเยอะ

แบ่งหอยนางรม 2/3 ผสมแป้งทอด   ส่วนหอยนางรมอีก 1/3 จะนำไปทอดโรยหน้าตอนหลัง


เอาถั่วงอกไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เอาถั่วงอกผัดใส่จานไว้รอหอยใส่ทับบนถั่วงอก


ตักแป้งหอยทอดลงไปกะให้แป้งเคลือบหอยได้พอดี  ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 4 ช้อน พอน้ำมันร้อนใส่หอยผสมแป้งลงไปทอดในกระทะ


ใส่ไข่เป็ดไป 2 ฟอง พอแป้งด้านล่างสุก กลับด้าน ใส่ซีอิ้วขาว ผัดจนสุก ตักหอยใส่บนถั่วงอก


หอยนางรมที่เหลือ 1/3 ใส่แป้งลงไปคลุกนิดหน่อย นำไปทอด กะให้หอยพอสุกเท่านั้น


ตักหอยนางรมผัดวางบนหอยทอด


โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและหอมเจียว

หอยนางรมทอดแบบแป้งนิ่ม






น้ำจิ้ม สูตรง่ายๆ เอาน้ำจิ้มไก่ ผสมกับซอสพริก 1:1


หอยนางรมทอดก็อร่อยไปอีกแบบ เมื่อเทียบกับหอยแลงภู่ทอด

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่