ถึงแม้ว่าผมจะชอบอาหารญี่ปุ่นและสนใจในอาหารแนว fine dining เป็นพิเศษ ผมก็ไม่เคยลืมว่าอาหารที่ทำให้ผมโตมาได้นั้นมีความสำคัญเช่นไร และก็เป็นอีกด้านนึงในการอาหาร ที่ผมได้มีโอกาสเรียนรู้ และชอบทำตั้งแต่ตอนที่ผมไปเรียนหนังสือที่ต่างประเทศ คุณย่าของผมเป็นคนสอนผมเอาไว้ เพื่อที่ผมจะได้สามารถทำทานได้เอง เมื่อคิดถึงบ้าน และแถมยังประหยัดกว่าอีกด้วย
เมนูขาหมูต้มซีอิ้ว สูตรโบราณในวันนี้ เป็นอีกเมนูนึง ที่ผมชอบทำทานมากทีเดียว เพราะเป็นเมนูขาหมู ที่รสชาติไม่เหมือนที่ร้านใดๆ ที่ผมเคยไปทานมา ด้วยรสชาติที่หวานเค็มมันและหอม กำลังดี แต่มีรสชาติเปรี้ยวปลายเล็กๆ นอกจากนั้นยังทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบได้ก็หาได้ไม่ยากเช่นกัน หลายๆคนจะคิดว่าขาหมูนั้นทำยาก แต่แท้จริงแล้ว มันทำไม่ยากเลยครับ แค่ใช้เวลานานนิดหน่อย
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมจึงเรียกว่าสูตรโบราณ ทั้งๆที่ผมใช้ บัลซามิก วินิการ์ เหตุผมคือจริงๆแล้วสูตรดั้งเดิมนั้น จะเลือกใช้น้ำส้มสายชูดำหมัก แต่ปัจจุบัน น้ำส้มสายชูดำหมักนั้นเป็นวัตถุดิบหายาก ซึ่งมักจะหาไม่ได้ในท้องตลาด การเลือกใช้บัลซามิก วินิการ์ ทำให้รสชาตินั้นใกล้เคียง และโดยความชอบผมแล้ว คิดว่าทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากบัลซามิก วินิการ์นั้นทำให้ขาหมูมีมิติของรสชาติที่มากขึ้น
ขาหมูต้มซีอิ้วโบราณ
มีเครื่องปรุงและวัตถุดิบดังนี้:
1. ขาหมูต้นขาตัดแว่น* 1 กิโล
2. น้ำปล่าวสะอาด 1.7 ลิตร
3. น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
4. กระเทียมโขลกหยาบ ครึ่งหัวใหญ่
5. พริกไทดำโขลก ½ ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วดำ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 5 ½ ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
9. บัลซามิก วินิการ์** 1 ½ ช้อนโต๊ะ
* เราสามารถเลือกขาหมูส่วนที่ชอบได้เลย ที่ผมเลือกขาหมูต้นขาหั่นเป็นแว่นๆ เพราะมีเนื้อเยอะและสามารถทานให้หมดทีละชิ้นได้ สามารถเก็บที่เหลือให้คงสภาพที่ยังดูดีน่าทาน
** สามารถเลือกใช้น้ำส้มสายชูดำหมักแทนก็ได้
ถ้าชอบฝากกดแนะนำด้วยนะครับ ^^
- ajira
FB:
ajiraTheCritic
IG:
ajiraTheCritic
Twitter:
ajiraTheCritic
LINE:
@ajira
++ สูตร ขาหมูต้มซีอิ้วโบราณ ใส่บัลซามิค ทำง่าย อร่อย หายคิดถึงบ้าน [ajira] ++
ถึงแม้ว่าผมจะชอบอาหารญี่ปุ่นและสนใจในอาหารแนว fine dining เป็นพิเศษ ผมก็ไม่เคยลืมว่าอาหารที่ทำให้ผมโตมาได้นั้นมีความสำคัญเช่นไร และก็เป็นอีกด้านนึงในการอาหาร ที่ผมได้มีโอกาสเรียนรู้ และชอบทำตั้งแต่ตอนที่ผมไปเรียนหนังสือที่ต่างประเทศ คุณย่าของผมเป็นคนสอนผมเอาไว้ เพื่อที่ผมจะได้สามารถทำทานได้เอง เมื่อคิดถึงบ้าน และแถมยังประหยัดกว่าอีกด้วย
เมนูขาหมูต้มซีอิ้ว สูตรโบราณในวันนี้ เป็นอีกเมนูนึง ที่ผมชอบทำทานมากทีเดียว เพราะเป็นเมนูขาหมู ที่รสชาติไม่เหมือนที่ร้านใดๆ ที่ผมเคยไปทานมา ด้วยรสชาติที่หวานเค็มมันและหอม กำลังดี แต่มีรสชาติเปรี้ยวปลายเล็กๆ นอกจากนั้นยังทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบได้ก็หาได้ไม่ยากเช่นกัน หลายๆคนจะคิดว่าขาหมูนั้นทำยาก แต่แท้จริงแล้ว มันทำไม่ยากเลยครับ แค่ใช้เวลานานนิดหน่อย
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมจึงเรียกว่าสูตรโบราณ ทั้งๆที่ผมใช้ บัลซามิก วินิการ์ เหตุผมคือจริงๆแล้วสูตรดั้งเดิมนั้น จะเลือกใช้น้ำส้มสายชูดำหมัก แต่ปัจจุบัน น้ำส้มสายชูดำหมักนั้นเป็นวัตถุดิบหายาก ซึ่งมักจะหาไม่ได้ในท้องตลาด การเลือกใช้บัลซามิก วินิการ์ ทำให้รสชาตินั้นใกล้เคียง และโดยความชอบผมแล้ว คิดว่าทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากบัลซามิก วินิการ์นั้นทำให้ขาหมูมีมิติของรสชาติที่มากขึ้น
ขาหมูต้มซีอิ้วโบราณ
มีเครื่องปรุงและวัตถุดิบดังนี้:
1. ขาหมูต้นขาตัดแว่น* 1 กิโล
2. น้ำปล่าวสะอาด 1.7 ลิตร
3. น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
4. กระเทียมโขลกหยาบ ครึ่งหัวใหญ่
5. พริกไทดำโขลก ½ ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วดำ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 5 ½ ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
9. บัลซามิก วินิการ์** 1 ½ ช้อนโต๊ะ
* เราสามารถเลือกขาหมูส่วนที่ชอบได้เลย ที่ผมเลือกขาหมูต้นขาหั่นเป็นแว่นๆ เพราะมีเนื้อเยอะและสามารถทานให้หมดทีละชิ้นได้ สามารถเก็บที่เหลือให้คงสภาพที่ยังดูดีน่าทาน
** สามารถเลือกใช้น้ำส้มสายชูดำหมักแทนก็ได้
- ajira
FB: ajiraTheCritic
IG: ajiraTheCritic
Twitter: ajiraTheCritic
LINE: @ajira