สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ วันนี้ก็ต้องตื่นแต่เช้ามาทำงานอีกแล้ว
เฮ้อ~~ชีวิตซาลารี่แมนมันก็เป็นอย่างนี้แหละนะ แม้แต่ชีวิตแม่บ้านตัวเล็กๆ อย่างเราก็ต้องออกไปทำงานเหมือนกันนะ
มิใช่เป็นเมีย ญป. แล้วจะสบายซะหน่อย
กลับมาเข้าเรื่องที่จรรโลงใจและปากท้องกันดีกว่าเนอะ
วันนี้ขอนำเสนอเมนู สุกี้สไตล์ญี่ปุ่น ค่ะ
เวลาอากาศเย็นๆ ถ้าได้กินอะไรร้อนๆ ก็ช่วยให้อุ่นขึ้นมาได้เยอะเลยค่ะ
การทำก็ไม่ยุ่งยาก คือ ใส่ทุกอย่างลงหม้อราดน้ำเครื่องปรุง ปิดฝา แล้วก็รอกินได้เลย ง่ายดีมั้ยคะ
มาดูวัตถุดิบกับเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. เนื้อหมู / เนื้อวัว สไลด์บางๆ
2. ผักสดตามใจชอบ เช่น หัวหอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น แครอท เห็ดต่างๆ ผักกาดขาว เป็นต้น
3. บุกเส้น 1 ถุง
4. เต้าหู้ 1 ก้อน
5. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
6. โชวยุ 6 ช้อนโต๊ะ
7. มิริน (เหล้าหวาน) 6 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้าสาเก 6 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืช นิดน่อย
11. ไข่ไก่สด แบบกินดิบๆได้
วิธีการทำ
1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
2. เตรียมเนื้อหมู / เนื้อวัวสไลด์ คราวนี้ได้สันคอหมูสไลด์มา เนื้อจะนิ่มกว่าสันนอก
ใครชอบแบบติดมันนิ่มๆ แนะนำเป็น สามชั้นสไลด์ค่ะ
ผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดกับน้ำเปล่าเตรียมรอไว้เลยค่ะ เพราะจะเทใส่ไปทีเดียวเลย
3. ตั้งกะทะ หรือ หม้อสุกี้ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยกันติดกะทะ
ใส่หัวหอมใหญ่ ลงไปรองที่ก้นกะทะ ตามด้วยเนื้อหมู / เนื้อวัวสักประมาณ 3/4 ของเนื้อทั้งหมด
4. ใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไป ตามด้วยบุกเส้น และเต้าหู้ และปิดท้ายข้างบนด้วยเนื้อที่เหลืออีกที
แล้วก็ราดด้วยเครื่องปรุงรสลงไปให้ทั่วๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำปรุงที่ดูน้อยๆ นะคะ เพราะเวลาต้ม จะมีน้ำผักออกมาอีกค่ะ
5. ปิดฝา แล้วไปเตรียมตั้งโต๊ะ รอกินได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
ลองชิมรสชาติดู ถ้าใครใส่ผักเยอะ อาจจะต้องใส่โชวยุกับน้ำตาลเพิ่มอีกสัก 1-2 ช้อนนะคะ
แล้วก็ลงมือทานได้เลยค่ะ เวลาทานสไตล์ญี่ปุ่น ก็จะเอามาจิ้มกินกับไข่ไก่ดิบค่ะ
แต่ถ้าใครไม่ชอบ ไม่คุ้นกับการกินไข่ดิบ ก็ไม่ต้องค่ะ ^_^
มาๆ ตักกันไปคนละถ้วยสองถ้วย กำลังร้อนๆ เลยค่ะ ^^
แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้านะคะ Chu~
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 8 # ข้าวหน้าเนื้อ / หมู @ 牛丼 / 豚丼 (Gyudon / Butadon)
http://ppantip.com/topic/34589557
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 9 # ปลาแซลมอนป่น @ 鮭フレーク (Sake Flake)
http://ppantip.com/topic/34677717
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 10 # สุกี้สไตล์ญี่ปุ่น @ すき焼き (Sukiyaki)
เฮ้อ~~ชีวิตซาลารี่แมนมันก็เป็นอย่างนี้แหละนะ แม้แต่ชีวิตแม่บ้านตัวเล็กๆ อย่างเราก็ต้องออกไปทำงานเหมือนกันนะ
มิใช่เป็นเมีย ญป. แล้วจะสบายซะหน่อย
กลับมาเข้าเรื่องที่จรรโลงใจและปากท้องกันดีกว่าเนอะ
วันนี้ขอนำเสนอเมนู สุกี้สไตล์ญี่ปุ่น ค่ะ
เวลาอากาศเย็นๆ ถ้าได้กินอะไรร้อนๆ ก็ช่วยให้อุ่นขึ้นมาได้เยอะเลยค่ะ
การทำก็ไม่ยุ่งยาก คือ ใส่ทุกอย่างลงหม้อราดน้ำเครื่องปรุง ปิดฝา แล้วก็รอกินได้เลย ง่ายดีมั้ยคะ
มาดูวัตถุดิบกับเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. เนื้อหมู / เนื้อวัว สไลด์บางๆ
2. ผักสดตามใจชอบ เช่น หัวหอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น แครอท เห็ดต่างๆ ผักกาดขาว เป็นต้น
3. บุกเส้น 1 ถุง
4. เต้าหู้ 1 ก้อน
5. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
6. โชวยุ 6 ช้อนโต๊ะ
7. มิริน (เหล้าหวาน) 6 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้าสาเก 6 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืช นิดน่อย
11. ไข่ไก่สด แบบกินดิบๆได้
วิธีการทำ
1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
2. เตรียมเนื้อหมู / เนื้อวัวสไลด์ คราวนี้ได้สันคอหมูสไลด์มา เนื้อจะนิ่มกว่าสันนอก
ใครชอบแบบติดมันนิ่มๆ แนะนำเป็น สามชั้นสไลด์ค่ะ
ผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดกับน้ำเปล่าเตรียมรอไว้เลยค่ะ เพราะจะเทใส่ไปทีเดียวเลย
3. ตั้งกะทะ หรือ หม้อสุกี้ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยกันติดกะทะ
ใส่หัวหอมใหญ่ ลงไปรองที่ก้นกะทะ ตามด้วยเนื้อหมู / เนื้อวัวสักประมาณ 3/4 ของเนื้อทั้งหมด
4. ใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไป ตามด้วยบุกเส้น และเต้าหู้ และปิดท้ายข้างบนด้วยเนื้อที่เหลืออีกที
แล้วก็ราดด้วยเครื่องปรุงรสลงไปให้ทั่วๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำปรุงที่ดูน้อยๆ นะคะ เพราะเวลาต้ม จะมีน้ำผักออกมาอีกค่ะ
5. ปิดฝา แล้วไปเตรียมตั้งโต๊ะ รอกินได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
ลองชิมรสชาติดู ถ้าใครใส่ผักเยอะ อาจจะต้องใส่โชวยุกับน้ำตาลเพิ่มอีกสัก 1-2 ช้อนนะคะ
แล้วก็ลงมือทานได้เลยค่ะ เวลาทานสไตล์ญี่ปุ่น ก็จะเอามาจิ้มกินกับไข่ไก่ดิบค่ะ
แต่ถ้าใครไม่ชอบ ไม่คุ้นกับการกินไข่ดิบ ก็ไม่ต้องค่ะ ^_^
มาๆ ตักกันไปคนละถ้วยสองถ้วย กำลังร้อนๆ เลยค่ะ ^^
แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้านะคะ Chu~
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 8 # ข้าวหน้าเนื้อ / หมู @ 牛丼 / 豚丼 (Gyudon / Butadon)
http://ppantip.com/topic/34589557
#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 9 # ปลาแซลมอนป่น @ 鮭フレーク (Sake Flake)
http://ppantip.com/topic/34677717