สวัสดีค่ะ วันนี้มีอาหาร Katei Ryori
เมนูหมูทำง่ายๆ มาฝาก 4 เมนูค่ะ
ซึ่งกระทู้นี้จะขอแนะนำเฉพาะจานหลักของมื้อนะคะ ^_^
◎หมูสามชั้นพันต้นอ่อนถั่วลันเตา
◎หมูสันนอกผัดพริกหยวกและมะเขือม่วง
◎แฮมเบิร์กหมู
◎หมูสันนอก&เต้าหู้ทอดผัดไข่ ใส่ผักกุยช่าย
◎หมูสามชั้นพันต้นอ่อนถั่วลันเตา
วิธีทำ
1) นำหมูสามขั้นมาพันต้นอ่อนถั่วลันเตา จะทำแบบพอดีคำก็ได้นะคะ (เหมือนในกระทู้ก่อน)
แต่วันนั้นเราทำแบบยาวๆ ใช้ต้นอ่อนถั่วลันเตาทั้งต้นเลย ถ้าตัดแบ่งครึ่งต้นอ่อนจะทานเป็นคำๆได้ง่ายกว่าค่ะ
2) ทำซอสโดยใช้เครื่องปรุงตามด้านล่าง
3) ราดซอสลงไปให้ทั่ว จากนั้นปิดด้วยพลาสติกแรป
4) นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เครื่องปรุงที่ใช้ทำซอส
・โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
・น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
・ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา
・งาขาว ตามชอบ
・น้ำมันงาผสมพริก ตามชอบ
◎หมูสันนอกผัดพริกหยวกและมะเขือม่วง
วิธีทำ
นำหมูมาผัดจนสุก จากนั้นใส่พริกหยวก และมะเขือม่วงลงไปผัดด้วยกัน
ใส่เครื่องปรุงตามด้านล่างนี้ เป็นอันเสร็จค่ะ ^^
เครื่องปรุง
・น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
・สาเกสำหรับทำอาหาร 1ช้อนโต๊ะ
・น้ำตาล 1 ช้อนชา
・ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา
・งาขาว ตามชอบ
◎แฮมเบิร์กหมู
วิธีทำ
1) ผสมหอมหัวใหญ่หั่นละเอียดกับเนื้อหมูบด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ใส่พริกไทยนิดหน่อย
แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 4-5 นาที
2) เติมไข่ 1 ฟอง นมสด 40ml และเกล็ดขนมปังลงไป แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3) ปั้นเป็นก้อนวงกลม หรือวงรีตามชอบ ปั้นให้แน่นและหนาพอสมควร แต่อย่าหนามาก เดี๋ยวข้างนอกไหม้ก่อนสุก
4) นำไปทอดจนสุก เมื่อเริ่มสุก เติมน้ำลงไป 50ml แล้วปิดฝากระทะไว้
5) เมื่อสุกทั่วถึงแล้วตักแฮมเบิร์กใส่จาน
6) ใช้น้ำที่เหลือจากการทอดมาทำซอสต่อ โดยเติมส่วนผสมด้านล่างนี้ลงไป
ส่วนผสมซอส
・ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
・ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
◎หมูสันนอก&เต้าหู้ทอดผัดไข่ ใส่ผักกุยช่าย
วิธีทำ
1) ตีไข่แล้วนำลงไปผัดด้วยน้ำมันงาด้วยไฟอ่อน อย่าผัดจนสุกเกิน เอาพอเป็นสีเหลืองสวยๆ
แต่ยังมีน้ำเยิ้มๆอยู่ จากนั้นตักไข่ใส่จานพักไว้
2) นำเนื้อหมูที่คลุกแป้งมันเตรียมไว้สักพักแล้ว ลงไปผัดให้สุก
แล้วใส่เต้าหู้ทอดลงไปผัดด้วย ใส่เครื่องปรุงตามที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน
3) ใส่ผักกุยช่าย เมื่อกุยช่ายสุกแล้ว ปิดไฟที่เตาแล้วใส่ไข่ที่ผัดไว้ในตอนแรกลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ โรยด้วยงาขาวตามชอบ
เครื่องปรุง
・สาเกสำหรับทำอาหาร 1ช้อนโต๊ะ
・มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
・โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
・กระเทียมบดละเอียดสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
・น้ำตาล 1 ช้อนชา
・ผงซุปกระดูกไก่ 1/2 ช้อนชา
・งาขาว ตามชอบ
・พริกไทย ตามชอบ
ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ค่ะ
ใครชอบอาหารญี่ปุ่นแบบบ้านๆ ลองทำทานดูนะคะ
อาหารญี่ปุ่นเมนูหมู ทำง่าย สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
เมนูหมูทำง่ายๆ มาฝาก 4 เมนูค่ะ
ซึ่งกระทู้นี้จะขอแนะนำเฉพาะจานหลักของมื้อนะคะ ^_^
◎หมูสามชั้นพันต้นอ่อนถั่วลันเตา
◎หมูสันนอกผัดพริกหยวกและมะเขือม่วง
◎แฮมเบิร์กหมู
◎หมูสันนอก&เต้าหู้ทอดผัดไข่ ใส่ผักกุยช่าย
◎หมูสามชั้นพันต้นอ่อนถั่วลันเตา
วิธีทำ
1) นำหมูสามขั้นมาพันต้นอ่อนถั่วลันเตา จะทำแบบพอดีคำก็ได้นะคะ (เหมือนในกระทู้ก่อน)
แต่วันนั้นเราทำแบบยาวๆ ใช้ต้นอ่อนถั่วลันเตาทั้งต้นเลย ถ้าตัดแบ่งครึ่งต้นอ่อนจะทานเป็นคำๆได้ง่ายกว่าค่ะ
2) ทำซอสโดยใช้เครื่องปรุงตามด้านล่าง
3) ราดซอสลงไปให้ทั่ว จากนั้นปิดด้วยพลาสติกแรป
4) นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เครื่องปรุงที่ใช้ทำซอส
・โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
・น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
・ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา
・งาขาว ตามชอบ
・น้ำมันงาผสมพริก ตามชอบ
◎หมูสันนอกผัดพริกหยวกและมะเขือม่วง
วิธีทำ
นำหมูมาผัดจนสุก จากนั้นใส่พริกหยวก และมะเขือม่วงลงไปผัดด้วยกัน
ใส่เครื่องปรุงตามด้านล่างนี้ เป็นอันเสร็จค่ะ ^^
เครื่องปรุง
・น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
・สาเกสำหรับทำอาหาร 1ช้อนโต๊ะ
・น้ำตาล 1 ช้อนชา
・ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา
・งาขาว ตามชอบ
◎แฮมเบิร์กหมู
วิธีทำ
1) ผสมหอมหัวใหญ่หั่นละเอียดกับเนื้อหมูบด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ใส่พริกไทยนิดหน่อย
แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 4-5 นาที
2) เติมไข่ 1 ฟอง นมสด 40ml และเกล็ดขนมปังลงไป แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3) ปั้นเป็นก้อนวงกลม หรือวงรีตามชอบ ปั้นให้แน่นและหนาพอสมควร แต่อย่าหนามาก เดี๋ยวข้างนอกไหม้ก่อนสุก
4) นำไปทอดจนสุก เมื่อเริ่มสุก เติมน้ำลงไป 50ml แล้วปิดฝากระทะไว้
5) เมื่อสุกทั่วถึงแล้วตักแฮมเบิร์กใส่จาน
6) ใช้น้ำที่เหลือจากการทอดมาทำซอสต่อ โดยเติมส่วนผสมด้านล่างนี้ลงไป
ส่วนผสมซอส
・ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
・ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
◎หมูสันนอก&เต้าหู้ทอดผัดไข่ ใส่ผักกุยช่าย
วิธีทำ
1) ตีไข่แล้วนำลงไปผัดด้วยน้ำมันงาด้วยไฟอ่อน อย่าผัดจนสุกเกิน เอาพอเป็นสีเหลืองสวยๆ
แต่ยังมีน้ำเยิ้มๆอยู่ จากนั้นตักไข่ใส่จานพักไว้
2) นำเนื้อหมูที่คลุกแป้งมันเตรียมไว้สักพักแล้ว ลงไปผัดให้สุก
แล้วใส่เต้าหู้ทอดลงไปผัดด้วย ใส่เครื่องปรุงตามที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน
3) ใส่ผักกุยช่าย เมื่อกุยช่ายสุกแล้ว ปิดไฟที่เตาแล้วใส่ไข่ที่ผัดไว้ในตอนแรกลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ โรยด้วยงาขาวตามชอบ
เครื่องปรุง
・สาเกสำหรับทำอาหาร 1ช้อนโต๊ะ
・มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
・โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
・กระเทียมบดละเอียดสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
・น้ำตาล 1 ช้อนชา
・ผงซุปกระดูกไก่ 1/2 ช้อนชา
・งาขาว ตามชอบ
・พริกไทย ตามชอบ
ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ค่ะ
ใครชอบอาหารญี่ปุ่นแบบบ้านๆ ลองทำทานดูนะคะ