#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู  @チャーシュー

เคยป่ะที่ไปกินราเมงญี่ปุ่นแล้วมีหมูแผ่นบางๆ แปะมาบนชาม 2 ชิ้น แถมยังหั่นได้บางเฉียบจริงๆ
คีบทีก็สองทีหมดแล้ว เส้นยังเหลืออีกเต็มชามบานเบอะ  เต่าเอือม
เค้ายังอยากกินหมูอีกเยอะๆอ่ะ (นังอ้วนเอ๊ย!) ว่าแล้วก็เปิดเน็ตหาสูตรเด็ดหมูชาชู
กะว่าชั้นจะทำกินเองให้หนำใจ จะใส่ให้มันเยอะจนท่วมชามเลย ชิ อมยิ้ม05

เอาล่ะมาเลยกันเลย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมนี่ไม่มีอะไรมากเลย
1. เนื้อหมู  ครึ่งกิโล
(ใครชอบแบบติดมันเคี้ยวนุ่มๆก็ หมูสามชั้น ใครรักสุขภาพก็เอาเนื้อส่วนที่ไม่ติดมันนะจ๊ะ)
2. หัวหอมใหญ่ 1 หัว สับหยาบๆ
3. ขิง 1 แง่ง (ประมาณนิ้วโป้ง) ฝนละเอียด หรือใช้วิธีสับให้ละเอียดก็ได้
4. โชวยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)   6 ชต.
5. น้ำตาล   3 ชต.
6. เหล้าสาเก (สำหรับทำอาหาร)  3 ชต.
7. น้ำเปล่า   2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ไหนๆ จะทำทั้งที ก็ทำเยอะๆไปเล๊ย ไปซื้อหมูสามชั้นเอาแบบชิ้นใหญ่ๆ คราวนี้จัดไปเลย 2 กิโล เอามาหั่นเป็นท่อนๆ กะว่าให้ลงหม้อได้
ล้างหมูให้สะอาด ซับน้ำออก แล้วหาเชือกมามัดเป็นก้อนไว้ กันไม่ให้หมูแตกกระจุยออกเป็นเสี่ยงๆ เวลาต้ม
มัดเสร็จแล้วเอาลงไปจี่ในกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยกันติดกะทะ เอาแค่พอเห็นผิวเหลืองๆ เกรียมๆ นิดหน่อยก็พอค่ะ
เอาตักขึ้นมามาพักไว้ก่อน
***เอาหมูลงไปจี่เพื่อกักเก็บรสชาติของหมูไม่ให้ออกไปเวลต้มค่ะ แล้วหมูก็จะคงรูปสวยด้วยค่ะ



2. มาเตรียมน้ำต้มหมูกัน ตั้งหม้อเอาน้ำใส่ เติมโชวยุ น้ำตาล เหล้าสาเกลงไป
คนให้น้ำตาลละลาย แล้วลองชิมรสดู ใครชอบแบบหวานมากหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ ปรับรสตามที่ชอบได้เลยค่ะ

ปล. ถ้าหมูเยอะก็เพิ่มปริมาณน้ำและเครื่องปรุงตามสัดส่วนเอานะคะ



3. เอาขิงกับหอมใหญ่สับที่เตรียมไว้ใส่ลงไป





ตามด้วยหมูที่จี่ไว้แล้ว เรียงลงไปในหม้อ


4. ต้มด้วยไฟแรงก่อน พอเดือดค่อยลดลงมาเป็นไปกลาง-อ่อน ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 45-60 นาที หรือจนหมูเปื่อยนุ่มดี
เท่านี้เสร็จแล้วค่ะ

*** ถ้าใครมีหมออัดแรงดันนี่จะทุ่นเวลาได้มากเลยค่ะ ปิดฝาใช้ไฟแรงจนมีเสียงดังฟี๊ดๆๆ พ่อนออกมาจากหม้อแรงดัน
ก็ลดไฟลงเป็นไฟกลาง-อ่อนต้มต่อไปอีก 20 นาที ก็ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้คลายร้อนลงสัก 15 นาที ก็เอามาหม่ำได้แล้วค่ะ

ของเราใช้หม้ออัดแรงดันแบบนี้ค่ะ


แท่น แทน แท๊น ได้ออกมาแล้วค่า


ตัดเชือกที่มัดไว้ออกไปซะ


แล้วก็ลงมือเชือด เอ๊ย! หั่นสไลด์อย่างสวยงาม

หมูชาชู @チャーシュー (Chashuu)


แหม ฝีมือเราก็ใช่ย่อยนะเนี่ย หน้าตาออกมาคล้ายกับไปกินที่ร้านเลยอ่ะ

อ่ะไหนๆ ก็ไหนๆ แถมให้อีกเมนูนึงละกัน
ข้าวหน้าหมูชาชู @チャーシュー丼( Chashu-don)
วิธีการทำง่ายม๊ากกกก
เอาหมูหั่นๆ มาโปะลงบนข้าว ราดด้วยน้ำต้มหมูเมื่อตะกี้
เหยาะน้ำมันงา 2-3 หยด ใครไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องใส่ ถ้ามีเวลาก็คั่วงา แล้วบดๆนิดนึงใส่ด้วยก็หอมไปอีกแบบค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น (ต้นหอมไทย, หัวหอมใหญ่ก็ได้) ซอยโรยหน้า
ใครชอบแบบเข้าน้ำเข้าเนื้อ ก็เอาหมูคลุกกับน้ำต้ม กะต้นหอมก่อนค่อยเอามาราดบนข้าวก็ได้ค่ะ
ถ้ามีสาหร่ายอบแห้ง (เถ้าแก่น้อยก็ได้) ก็เอามาฉีกๆ โรยลงไป ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ ใครชอบเผ็ดก็โรยพริกป่น
แค่นี้เอ๊ง เสร็จแล้ว ไม่ต้องไปสั่งกินที่ร้านแล้วนะพวกเธอว์

ข้าวหน้าหมูชาชู @チャーシュー丼 (Chashu-Don)



นี่อีกซักชามนึงชัดๆ


ขอไปหม่ำก่อนนะค้าาาาา อมยิ้ม05

อย่าลืมติดตามเมนูต่อเนื่องของหมูชาชูได้ตามข้างล่างนี้นะคะ

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น  @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารญี่ปุ่น สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่