รบกวนถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เคยทำ "พิซซ่าโดว์" ค่ะ

ส่วนตัวแล้วเคยทำพิซซ่าแค่ 2-3 ครั้งเท่านั้น  อาศัยดูจากคลิปใน youtube
คนที่สอนทำ เค้าก็ทำปกติดี  แต่เวลาเราทำ เราก็ทำตามเค้าทุกอย่าง
แต่ไหง โดว์ของเรามันไม่เหมือนเค้าตอนที่รีดให้โดว์เป็นแผ่นเตรียมอบ
คือในคลิป คนที่ทำ เวลาเค้ารีดแป้งด้วยไม้รีดแป้ง เวลาเค้ารีดออกไป แป้งก็ขยายออกไปตามแรงรีดตามปกติ
แต่เวลาที่เรารีด เรามีความรู้สึกว่า แป้งของเรามันเหนียว แต่ไม่ใข่ว่าเหนียวติดไม้ หรือติดมือนะคะ
เหนียวแบบประมาณว่า พอรีดแป้งออกไป แป้งมักจะคืนตัวกลับมา ไม่ค่อยแผ่เป็นแผ่นออกไปเท่าที่ควรนัก
ตอนก่อนจะรีด แป้งขนาดเท่าไหร่ รีดไปก็ขยายออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  แถมมีครั้งนึง แทบจะไม่ขยายตัวออกเลย
รีดยังไงๆๆ  ก็หด คืนตัวกลับมาค่ะ..  สรุปครั้งนั้น ต้องใช้นิ้วมือช่วยๆรีดๆกดๆคลึงๆออกไป
จากขนาดก้อนโดว์ คิดว่าจะทำได้แผ่นกว้างเท่าเค้ก 3 ปอนด์
แต่ผิดคาด สาเหตุจากที่รีดมันไม่ไป  แผ่นแป้งเราเลยแทบไม่เป็นวงกลม แถมมีขนาดประมาณ 1ปอนด์ครึ่ง - 2 ปอนด์ อีกต่างหาก
กลายเป็นพิซซ่าถาดเล็กๆไปเลย..   ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรที่แป้งโดว์เรารีดไม่ออก?

ก็เลยอยากรบกวนถามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เคยทำแล้วพอทราบสาเหตุ ช่วยบอกเราที ว่าเราทำอะไรผิดหรือเปล่า..

สูตรที่เราใช้ เราดูจาก คลิปของ เชฟน่าน  แห่งสำนักพิมพ์แสงแดด ค่ะ
-น้ำอุ่น   325 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย   7 กรัม
-ยีสต์   7 กรัม
-แป้งขนมปัง   400 กรัม
-แป้งเซโมลิน่า   100 กรัม
-เกลือป่น   7 กรัม
-น้ำมันมะกอก   1 ช้อนโต๊ะ


ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ...

ปล. ขอแท็ก คนไทยในอเมริกา นะคะ   เผื่อมีคนที่นั่นพอบอกสาเหตุได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่