ส่วนตัวแล้วเคยทำพิซซ่าแค่ 2-3 ครั้งเท่านั้น อาศัยดูจากคลิปใน youtube
คนที่สอนทำ เค้าก็ทำปกติดี แต่เวลาเราทำ เราก็ทำตามเค้าทุกอย่าง
แต่ไหง โดว์ของเรามันไม่เหมือนเค้าตอนที่รีดให้โดว์เป็นแผ่นเตรียมอบ
คือในคลิป คนที่ทำ เวลาเค้ารีดแป้งด้วยไม้รีดแป้ง เวลาเค้ารีดออกไป แป้งก็ขยายออกไปตามแรงรีดตามปกติ
แต่เวลาที่เรารีด เรามีความรู้สึกว่า แป้งของเรามันเหนียว แต่ไม่ใข่ว่าเหนียวติดไม้ หรือติดมือนะคะ
เหนียวแบบประมาณว่า พอรีดแป้งออกไป แป้งมักจะคืนตัวกลับมา ไม่ค่อยแผ่เป็นแผ่นออกไปเท่าที่ควรนัก
ตอนก่อนจะรีด แป้งขนาดเท่าไหร่ รีดไปก็ขยายออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แถมมีครั้งนึง แทบจะไม่ขยายตัวออกเลย
รีดยังไงๆๆ ก็หด คืนตัวกลับมาค่ะ.. สรุปครั้งนั้น ต้องใช้นิ้วมือช่วยๆรีดๆกดๆคลึงๆออกไป
จากขนาดก้อนโดว์ คิดว่าจะทำได้แผ่นกว้างเท่าเค้ก 3 ปอนด์
แต่ผิดคาด สาเหตุจากที่รีดมันไม่ไป แผ่นแป้งเราเลยแทบไม่เป็นวงกลม แถมมีขนาดประมาณ 1ปอนด์ครึ่ง - 2 ปอนด์ อีกต่างหาก
กลายเป็นพิซซ่าถาดเล็กๆไปเลย.. ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรที่แป้งโดว์เรารีดไม่ออก?
ก็เลยอยากรบกวนถามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เคยทำแล้วพอทราบสาเหตุ ช่วยบอกเราที ว่าเราทำอะไรผิดหรือเปล่า..
สูตรที่เราใช้ เราดูจาก คลิปของ เชฟน่าน แห่งสำนักพิมพ์แสงแดด ค่ะ
-น้ำอุ่น 325 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 7 กรัม
-ยีสต์ 7 กรัม
-แป้งขนมปัง 400 กรัม
-แป้งเซโมลิน่า 100 กรัม
-เกลือป่น 7 กรัม
-น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ...
ปล. ขอแท็ก คนไทยในอเมริกา นะคะ เผื่อมีคนที่นั่นพอบอกสาเหตุได้
รบกวนถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เคยทำ "พิซซ่าโดว์" ค่ะ
คนที่สอนทำ เค้าก็ทำปกติดี แต่เวลาเราทำ เราก็ทำตามเค้าทุกอย่าง
แต่ไหง โดว์ของเรามันไม่เหมือนเค้าตอนที่รีดให้โดว์เป็นแผ่นเตรียมอบ
คือในคลิป คนที่ทำ เวลาเค้ารีดแป้งด้วยไม้รีดแป้ง เวลาเค้ารีดออกไป แป้งก็ขยายออกไปตามแรงรีดตามปกติ
แต่เวลาที่เรารีด เรามีความรู้สึกว่า แป้งของเรามันเหนียว แต่ไม่ใข่ว่าเหนียวติดไม้ หรือติดมือนะคะ
เหนียวแบบประมาณว่า พอรีดแป้งออกไป แป้งมักจะคืนตัวกลับมา ไม่ค่อยแผ่เป็นแผ่นออกไปเท่าที่ควรนัก
ตอนก่อนจะรีด แป้งขนาดเท่าไหร่ รีดไปก็ขยายออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แถมมีครั้งนึง แทบจะไม่ขยายตัวออกเลย
รีดยังไงๆๆ ก็หด คืนตัวกลับมาค่ะ.. สรุปครั้งนั้น ต้องใช้นิ้วมือช่วยๆรีดๆกดๆคลึงๆออกไป
จากขนาดก้อนโดว์ คิดว่าจะทำได้แผ่นกว้างเท่าเค้ก 3 ปอนด์
แต่ผิดคาด สาเหตุจากที่รีดมันไม่ไป แผ่นแป้งเราเลยแทบไม่เป็นวงกลม แถมมีขนาดประมาณ 1ปอนด์ครึ่ง - 2 ปอนด์ อีกต่างหาก
กลายเป็นพิซซ่าถาดเล็กๆไปเลย.. ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรที่แป้งโดว์เรารีดไม่ออก?
ก็เลยอยากรบกวนถามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เคยทำแล้วพอทราบสาเหตุ ช่วยบอกเราที ว่าเราทำอะไรผิดหรือเปล่า..
สูตรที่เราใช้ เราดูจาก คลิปของ เชฟน่าน แห่งสำนักพิมพ์แสงแดด ค่ะ
-น้ำอุ่น 325 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 7 กรัม
-ยีสต์ 7 กรัม
-แป้งขนมปัง 400 กรัม
-แป้งเซโมลิน่า 100 กรัม
-เกลือป่น 7 กรัม
-น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ...
ปล. ขอแท็ก คนไทยในอเมริกา นะคะ เผื่อมีคนที่นั่นพอบอกสาเหตุได้