สวัสดีจร้า พอดีวันหยุดยาวปีใหม่นึกครึ้มอยากทำขนมกินเองถ้ารสชาดโอเคก็กะว่าจะทำไปใส่บาตรที่วัดวันปีใหม่ที่ผ่านมา เลยลองทำแล้วแจกชาวบ้านระแวกชิม ปรากฎว่า......3 ผ่านครับ
....ที่นี่ละถึงขั้นตอนการทำจริง แว้วววว
ปล.นี่เป็นกระทู้แรกของเหมี่ยว ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยนะคะ
*** เหมี่ยวทำแบบบ้านๆ นะคะถ้าเพื่อนๆมีคำแนะนำเพิ่มเติมช่วยแชร์หน่อยนะคะ***
สูตรขนมปังกระเทียม
ส่วนผสม
1.ขนมปัง
(ใช้ขนมปังฝรั่งเศส หรือ ขนมปังแถว ก็ได้คะ เหมี่ยวลอง 2 แบบเลย)
2.เนยเค็ม
(หรือจะใช้เนยจืดหรือมาการีนก็ได้นะคะ พอดีอยากให้เค็มๆหวานๆเลยลองเลือกเนยเค็มคะ)
3.กระเทียมสับ&บด : 3 ช้อนโต๊ะ
(เหมี่ยวใช้กระเทียมจีนคะแกะง่ายดี)
4.น้ำตาลทราย : 3 ช้อนโต๊ะ
5.นมข้มหวาน : 3 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยขาวป่น : ครึ่งช้อนชา
7.พาสลี่ย์ (แห้งหรือสดก็ได้คะ แต่เหมี่ยวหาไม่ได้ใช้แบบแห้งในซูเปอร์มาร์เก็ตเอาแล้วกันจ้า)
ขั้นตอน
- เริ่มแรกก็เตรียมขนมปังกันก่อนถ้าใช้ขนมปังฝรั่งเศสก็หั่นตามขวางจะเฉียงแค่ไหนตามใจเพื่อนๆเลยก็ได้คะ ถ้าขนมปังแถวใช้กรรไกรตัดจะแบ่ง 4 แบบจัตุรัส หรือ แบ่ง 3 ตามแนวยาวก็ได้ตามชอบเหมือนกันคะ เสร็จแล้วนำขนมปังไปผึ่งลมสัก 1 ชั่วโมงหรือจนขนมปังแข็งคะ
- จากนั้นมาเตรียมเนยสำหรับทาหน้าขนมปังกัน
>>นำเนยของเราทิ้งไว้อุณหภูมิห้องให้เนยอ่อนตัวลง
>>แกะเปลือกกระเทียมนำไปสับหรือบดให้ละเอียดเลยนะคะ
>>นำส่วนผสมทั้งหมด(เนย กระเทียม พริกไทยขาวป่น น้ำตาลทราย นมข้นหวาน) มาคลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่พาสลีย์ลงไปคลุกต่อให้ทั่วคะ เป็นอันเสร็จสำหรับหน้าเนยที่จะใช้ทาขนมปัง
- นำขนมปังที่ผึ่งจนแข็งแล้วมาทาด้วยเนยที่เราเตรียมไว้ให้ทั่วมากน้อยตามชอบเลยนะคะ
- อุ่นเตาอบประมาณ 5 นาที ด้วยไฟประมาณ 180 องศา (เหมี่ยวใช้เตาอบแบบฝาแก้วนะคะ ถ้าของเพื่อนๆเป็นเตาแบบไหนลองปรับอุณหภูมิให้พอดีระวังขนมปังจะไหม้ก่อนเหลืองนะคะ อิอิ)
- หลังจากนั้นนำขนมปังที่แต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วเรียงบนตะแกรงในเตาเลยคะ และอบด้วยไฟประมาณ 180 องศา ประมาณ 15 นาที หรือจนสังเกตเห็นว่าขนมปังเริ่มเหลืองอ่อนๆ ให้นำออกจากเตา
หลังจากที่นำก็นำออกจากเตาก็รอให้ขนมปังเย็นตัวลง
- หลังจากที่ขนมปังเย็นแล้วนำเก็บใส่ถุงหรือภาชนะมิดชิด จะสามารถเก็บให้กรอบได้นานหลายวันเลย(ถ้าไม่หมดซะก่อน อิอิ)
เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า (มารีวิวช้าเพราะเหมี่ยวพึ่งมีเวลาว่างและอีกอย่างพึ่งเคยตั้งเป็นครั้งแรกลองนานหน่อย อิอิ)
ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับแม่ครัวมือใหม่เหมือนกันกับเหมี่ยวไม่มากก็น้อยจ้า เยิฟ เยิฟฟฟฟ
[CR] แม่ครัวมือใหม่กับขนมปังกระเทียม
สวัสดีจร้า พอดีวันหยุดยาวปีใหม่นึกครึ้มอยากทำขนมกินเองถ้ารสชาดโอเคก็กะว่าจะทำไปใส่บาตรที่วัดวันปีใหม่ที่ผ่านมา เลยลองทำแล้วแจกชาวบ้านระแวกชิม ปรากฎว่า......3 ผ่านครับ
....ที่นี่ละถึงขั้นตอนการทำจริง แว้วววว
ปล.นี่เป็นกระทู้แรกของเหมี่ยว ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยนะคะ
*** เหมี่ยวทำแบบบ้านๆ นะคะถ้าเพื่อนๆมีคำแนะนำเพิ่มเติมช่วยแชร์หน่อยนะคะ***
สูตรขนมปังกระเทียม
ส่วนผสม
1.ขนมปัง
(ใช้ขนมปังฝรั่งเศส หรือ ขนมปังแถว ก็ได้คะ เหมี่ยวลอง 2 แบบเลย)
2.เนยเค็ม
(หรือจะใช้เนยจืดหรือมาการีนก็ได้นะคะ พอดีอยากให้เค็มๆหวานๆเลยลองเลือกเนยเค็มคะ)
3.กระเทียมสับ&บด : 3 ช้อนโต๊ะ
(เหมี่ยวใช้กระเทียมจีนคะแกะง่ายดี)
4.น้ำตาลทราย : 3 ช้อนโต๊ะ
5.นมข้มหวาน : 3 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยขาวป่น : ครึ่งช้อนชา
7.พาสลี่ย์ (แห้งหรือสดก็ได้คะ แต่เหมี่ยวหาไม่ได้ใช้แบบแห้งในซูเปอร์มาร์เก็ตเอาแล้วกันจ้า)
ขั้นตอน
- เริ่มแรกก็เตรียมขนมปังกันก่อนถ้าใช้ขนมปังฝรั่งเศสก็หั่นตามขวางจะเฉียงแค่ไหนตามใจเพื่อนๆเลยก็ได้คะ ถ้าขนมปังแถวใช้กรรไกรตัดจะแบ่ง 4 แบบจัตุรัส หรือ แบ่ง 3 ตามแนวยาวก็ได้ตามชอบเหมือนกันคะ เสร็จแล้วนำขนมปังไปผึ่งลมสัก 1 ชั่วโมงหรือจนขนมปังแข็งคะ
- จากนั้นมาเตรียมเนยสำหรับทาหน้าขนมปังกัน
>>นำเนยของเราทิ้งไว้อุณหภูมิห้องให้เนยอ่อนตัวลง
>>แกะเปลือกกระเทียมนำไปสับหรือบดให้ละเอียดเลยนะคะ
>>นำส่วนผสมทั้งหมด(เนย กระเทียม พริกไทยขาวป่น น้ำตาลทราย นมข้นหวาน) มาคลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่พาสลีย์ลงไปคลุกต่อให้ทั่วคะ เป็นอันเสร็จสำหรับหน้าเนยที่จะใช้ทาขนมปัง
- นำขนมปังที่ผึ่งจนแข็งแล้วมาทาด้วยเนยที่เราเตรียมไว้ให้ทั่วมากน้อยตามชอบเลยนะคะ
- อุ่นเตาอบประมาณ 5 นาที ด้วยไฟประมาณ 180 องศา (เหมี่ยวใช้เตาอบแบบฝาแก้วนะคะ ถ้าของเพื่อนๆเป็นเตาแบบไหนลองปรับอุณหภูมิให้พอดีระวังขนมปังจะไหม้ก่อนเหลืองนะคะ อิอิ)
- หลังจากนั้นนำขนมปังที่แต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วเรียงบนตะแกรงในเตาเลยคะ และอบด้วยไฟประมาณ 180 องศา ประมาณ 15 นาที หรือจนสังเกตเห็นว่าขนมปังเริ่มเหลืองอ่อนๆ ให้นำออกจากเตา
หลังจากที่นำก็นำออกจากเตาก็รอให้ขนมปังเย็นตัวลง
- หลังจากที่ขนมปังเย็นแล้วนำเก็บใส่ถุงหรือภาชนะมิดชิด จะสามารถเก็บให้กรอบได้นานหลายวันเลย(ถ้าไม่หมดซะก่อน อิอิ)
เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า (มารีวิวช้าเพราะเหมี่ยวพึ่งมีเวลาว่างและอีกอย่างพึ่งเคยตั้งเป็นครั้งแรกลองนานหน่อย อิอิ)
ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับแม่ครัวมือใหม่เหมือนกันกับเหมี่ยวไม่มากก็น้อยจ้า เยิฟ เยิฟฟฟฟ