ลองทำ "ผักโขมอบชีส" กะเค้าบ้าง ><

"ผักโขมอบชีส"




เมนูนี้...อยู่ๆก็นึกอยากกินขึ้นมา ประกอบกับบ้านก็มีเตาอบแต่ไม่ค่อยจะใช้งานเลย
ถึงเวลาที่จะต้องหันมาเหลียวแลพี่เตาอบของเราบ้าง เดี๋ยวจะน้อยใจ ทำแต่เครัวไทยตลอดๆ

เลยลองจัดเมนูฝาหรั่งอินเตอร์ดูบ้าง ><

ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า



ผักโขม 1 แพ็ค
(ซื้อมาจากฟูจิซุปเปอร์มาร์เก็ต ราคา 21 บาท)

กระเทียมใหญ่ 4 กลีบสับ

หอมใหญ่หัวเล็กๆหน่อย 1 ลูกสับ

มอสซาเรลล่าชีส 2 ช้อนโต๊ะ

เชดด้าชีส 1 แผ่น

แฮม 2 แผ่น หั่นสี่เหลี่ยม

เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

นมข้นจืด 1/2 ถ้วย

แป้งสาลีผสมน้ำ 1:1 ช้ินโต๊ะ

เกลือ 1/2 ช้อนชา

พริกไทยดำเล็กน้อย



มาดูในส่วนของชีสกันหนอย

ซ้ายมือ : เชดด้าชีส หรือชัสที่ไว้กินกับขนมปังนั่นแล ถามว่าทำไมถึงใช่เชดด้าด้วย
ใส่มอสซาเรลล่าอย่างเดียวไม่พอหรือ ตอบว่า ตามความรู้สึกมอสซาเรลล่าเป็นชีสที่ให้ความน่าตื่นเต้น
ตรงเท็กเจอร์ที่เหนียว มัน ยืดดดดดด...แต่เรื่องรสชาติและกลิ่นไม่เท่าไหร่ นิชาจึงอยากเพิ่มความอูมาหมิ
และความอ้วนเข้าไปอีกโดยการเติมเชดด้าเข้าไปอีกนิสสสสส นุงงงง ><


ขวามือ : มอสซาเรลล่าชีส เค้าบอกชีสมาจากนมควาย -*- ไม่รู้จริงเปล่า
แต่มันอร่อย กินๆไปเหอะ นมวัว นมควายก็ ที่ซื้อยี่ห้อนี้ไม่ได้มีเหตุผลอื่นใดนอกจาก...
ถูกที่สุดในเชลฟ์ 5555 ประมาณ 159 บาทค่ะ 250 g.





มาถึงขั้นตอนการเตรียมผักโขมค่ะ

1. ล้างให้ละอาด

2.ต้มน้ำให้เดือด เอาผักโขมลงใส่ให้พอใบสลด ประมาณ 2 นาทีก็พอค่ะ

3. เอาลงแช่น้ำเย็นทันที

4.บีบน้ำออก พักเอาไว้ (ได้ 5 ปั้น)

ตอนซื้อมา 1 แพ็คก็ว่าเยอะอยุ่นะ แต่พอลวกเท่านั้นแหละ!!! ทำไมเหลือแค่นี้ -*-




หั่นซักหน่อย เดี๋ยวจะติดคอ อิอิ ><




ลงมือทำกันเลย...

ตั้งกระทะไว้อ่อนๆ ใส่เนยลงไปละลาย



เร่งไฟแรงขึ้นอีกนิด ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอมมมม



ตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดต่อให้หอมใหญ่เริ่มใส



ใส่นมข้นจืดลงไปต่อเลย เปิดไฟอ่อนๆนะคะ



เกลือนิดหน่อย อย่าเค็มมากนะคะ อย่าลืมว่าเราต้องใส่เชดด้าชีสที่มีรสเค็มไปด้วย



พริกไทยดำอีกนิด สามารถโรยผงปรุงรสเล็กน้อยเพิ่มความกลมกล่อมได้นะคะ นิดเดียวพอค่ะ



พอรสชาติถูกใจแล้วใส่แป้งสาลีผสมน้ำลงไปค่ะ ค่อยๆคนให้น้ำซอสของเราข้นขึ้น



ใส่ผักโขมลงไปโลดดดด...



ตามด้วยแฮม



เชดด้าชีส



ผัดให้เข้ากัน ขี้เกียจรอให้เชดด้าละลายแล้วอ่ะ น้ำซอสมันเริ่มแห้งแล้ว
เอาขึ้นเลยละกัน แป่วววว -*-



ตักใส่ถ้วยฟรอยด์ จริงใช้พาชนะอะไรก็ได้ที่เข้าเตาอบได้
แต่อันนี้นิชาซื้อไว้อยู่แล้ว ก็เลยเอามาใช้ซักหน่อย



ที่ทำมาทั้งหมดได้ 2 ถ้วยย่อมๆ



โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส



ถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะกำลังดี (อ้วนกำลังดี) - -;



เอาเข้าเตาอบ ระหว่างทำนิชาวอร์มเตาไฟล่างบนไว้ แต่ตแนอบใช้ไฟบนอย่างเดียว
ไฟเกือบสูงสุดประมาณ 10 นาที  ใครมีเตาฝาอบลมก็เอามาอบได้นะ



รออย่างใจจดใจจ่อ ><



10 นาที ก็เอาออกมาดุลาดเลาก่อน
ยังไม่พอใจเอาเข้าไปอบต่ออีก 2-3 นาที



ออกมาเป็นแบบนี้ เพิ่มความเกรียมอีกนิด อ๊าาา..



น่ากินอ๊ะเป่าาาาา



ยืดดดดดด... ต้องกินตอนร้อนๆเลยนะ ฟินนนนน



ยืดจีจีนะ ><
มีคนบอกให้ลงรูปแม่ครัวด้วย จะได้รู้ว่าใครทำ 555
ตอนเข้าครัวก้น่าตาแบบนี้แหละ -*-



หรือว่าจะเปลี่ยนเป็น "บล็อคโคลี่อบชีส" แบบนี้ก็ได้นะ



ทำน้ำซอสให้เยอะหน่อย ตอนอบเสร็จ ได้อารมณ์เหมือนทานซุปครีมข้นๆไปด้วย



กินกับขนมปังโฮลวีตปิ้งร้อนๆ มื้อเช้านี่นะ !!!



ปลี่ยนนางแบบบ้าง เผื่อคนดูจะอารมณ์ดีขึ้น อิอิ


หวังว่าคงจะชอบกันนะคะะะ บั๊บบายยย




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่