"ผักโขมอบชีส"
เมนูนี้...อยู่ๆก็นึกอยากกินขึ้นมา ประกอบกับบ้านก็มีเตาอบแต่ไม่ค่อยจะใช้งานเลย
ถึงเวลาที่จะต้องหันมาเหลียวแลพี่เตาอบของเราบ้าง เดี๋ยวจะน้อยใจ ทำแต่เครัวไทยตลอดๆ
เลยลองจัดเมนูฝาหรั่งอินเตอร์ดูบ้าง ><
ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ผักโขม 1 แพ็ค
(ซื้อมาจากฟูจิซุปเปอร์มาร์เก็ต ราคา 21 บาท)
กระเทียมใหญ่ 4 กลีบสับ
หอมใหญ่หัวเล็กๆหน่อย 1 ลูกสับ
มอสซาเรลล่าชีส 2 ช้อนโต๊ะ
เชดด้าชีส 1 แผ่น
แฮม 2 แผ่น หั่นสี่เหลี่ยม
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
แป้งสาลีผสมน้ำ 1:1 ช้ินโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำเล็กน้อย
มาดูในส่วนของชีสกันหนอย
ซ้ายมือ : เชดด้าชีส หรือชัสที่ไว้กินกับขนมปังนั่นแล ถามว่าทำไมถึงใช่เชดด้าด้วย
ใส่มอสซาเรลล่าอย่างเดียวไม่พอหรือ ตอบว่า ตามความรู้สึกมอสซาเรลล่าเป็นชีสที่ให้ความน่าตื่นเต้น
ตรงเท็กเจอร์ที่เหนียว มัน ยืดดดดดด...แต่เรื่องรสชาติและกลิ่นไม่เท่าไหร่ นิชาจึงอยากเพิ่มความอูมาหมิ
และความอ้วนเข้าไปอีกโดยการเติมเชดด้าเข้าไปอีกนิสสสสส นุงงงง ><
ขวามือ : มอสซาเรลล่าชีส เค้าบอกชีสมาจากนมควาย -*- ไม่รู้จริงเปล่า
แต่มันอร่อย กินๆไปเหอะ นมวัว นมควายก็ ที่ซื้อยี่ห้อนี้ไม่ได้มีเหตุผลอื่นใดนอกจาก...
ถูกที่สุดในเชลฟ์ 5555 ประมาณ 159 บาทค่ะ 250 g.
มาถึงขั้นตอนการเตรียมผักโขมค่ะ
1. ล้างให้ละอาด
2.ต้มน้ำให้เดือด เอาผักโขมลงใส่ให้พอใบสลด ประมาณ 2 นาทีก็พอค่ะ
3. เอาลงแช่น้ำเย็นทันที
4.บีบน้ำออก พักเอาไว้ (ได้ 5 ปั้น)
ตอนซื้อมา 1 แพ็คก็ว่าเยอะอยุ่นะ แต่พอลวกเท่านั้นแหละ!!! ทำไมเหลือแค่นี้ -*-
หั่นซักหน่อย เดี๋ยวจะติดคอ อิอิ ><
ลงมือทำกันเลย...
ตั้งกระทะไว้อ่อนๆ ใส่เนยลงไปละลาย
เร่งไฟแรงขึ้นอีกนิด ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอมมมม
ตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดต่อให้หอมใหญ่เริ่มใส
ใส่นมข้นจืดลงไปต่อเลย เปิดไฟอ่อนๆนะคะ
เกลือนิดหน่อย อย่าเค็มมากนะคะ อย่าลืมว่าเราต้องใส่เชดด้าชีสที่มีรสเค็มไปด้วย
พริกไทยดำอีกนิด สามารถโรยผงปรุงรสเล็กน้อยเพิ่มความกลมกล่อมได้นะคะ นิดเดียวพอค่ะ
พอรสชาติถูกใจแล้วใส่แป้งสาลีผสมน้ำลงไปค่ะ ค่อยๆคนให้น้ำซอสของเราข้นขึ้น
ใส่ผักโขมลงไปโลดดดด...
ตามด้วยแฮม
เชดด้าชีส
ผัดให้เข้ากัน ขี้เกียจรอให้เชดด้าละลายแล้วอ่ะ น้ำซอสมันเริ่มแห้งแล้ว
เอาขึ้นเลยละกัน แป่วววว -*-
ตักใส่ถ้วยฟรอยด์ จริงใช้พาชนะอะไรก็ได้ที่เข้าเตาอบได้
แต่อันนี้นิชาซื้อไว้อยู่แล้ว ก็เลยเอามาใช้ซักหน่อย
ที่ทำมาทั้งหมดได้ 2 ถ้วยย่อมๆ
โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส
ถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะกำลังดี (อ้วนกำลังดี) - -;
เอาเข้าเตาอบ ระหว่างทำนิชาวอร์มเตาไฟล่างบนไว้ แต่ตแนอบใช้ไฟบนอย่างเดียว
ไฟเกือบสูงสุดประมาณ 10 นาที ใครมีเตาฝาอบลมก็เอามาอบได้นะ
รออย่างใจจดใจจ่อ ><
10 นาที ก็เอาออกมาดุลาดเลาก่อน
ยังไม่พอใจเอาเข้าไปอบต่ออีก 2-3 นาที
ออกมาเป็นแบบนี้ เพิ่มความเกรียมอีกนิด อ๊าาา..
น่ากินอ๊ะเป่าาาาา
ยืดดดดดด... ต้องกินตอนร้อนๆเลยนะ ฟินนนนน
ยืดจีจีนะ ><
มีคนบอกให้ลงรูปแม่ครัวด้วย จะได้รู้ว่าใครทำ 555
ตอนเข้าครัวก้น่าตาแบบนี้แหละ -*-
หรือว่าจะเปลี่ยนเป็น "บล็อคโคลี่อบชีส" แบบนี้ก็ได้นะ
ทำน้ำซอสให้เยอะหน่อย ตอนอบเสร็จ ได้อารมณ์เหมือนทานซุปครีมข้นๆไปด้วย
กินกับขนมปังโฮลวีตปิ้งร้อนๆ มื้อเช้านี่นะ !!!
ปลี่ยนนางแบบบ้าง เผื่อคนดูจะอารมณ์ดีขึ้น อิอิ
หวังว่าคงจะชอบกันนะคะะะ บั๊บบายยย
ลองทำ "ผักโขมอบชีส" กะเค้าบ้าง ><
เมนูนี้...อยู่ๆก็นึกอยากกินขึ้นมา ประกอบกับบ้านก็มีเตาอบแต่ไม่ค่อยจะใช้งานเลย
ถึงเวลาที่จะต้องหันมาเหลียวแลพี่เตาอบของเราบ้าง เดี๋ยวจะน้อยใจ ทำแต่เครัวไทยตลอดๆ
เลยลองจัดเมนูฝาหรั่งอินเตอร์ดูบ้าง ><
ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ผักโขม 1 แพ็ค
(ซื้อมาจากฟูจิซุปเปอร์มาร์เก็ต ราคา 21 บาท)
กระเทียมใหญ่ 4 กลีบสับ
หอมใหญ่หัวเล็กๆหน่อย 1 ลูกสับ
มอสซาเรลล่าชีส 2 ช้อนโต๊ะ
เชดด้าชีส 1 แผ่น
แฮม 2 แผ่น หั่นสี่เหลี่ยม
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
แป้งสาลีผสมน้ำ 1:1 ช้ินโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำเล็กน้อย
มาดูในส่วนของชีสกันหนอย
ซ้ายมือ : เชดด้าชีส หรือชัสที่ไว้กินกับขนมปังนั่นแล ถามว่าทำไมถึงใช่เชดด้าด้วย
ใส่มอสซาเรลล่าอย่างเดียวไม่พอหรือ ตอบว่า ตามความรู้สึกมอสซาเรลล่าเป็นชีสที่ให้ความน่าตื่นเต้น
ตรงเท็กเจอร์ที่เหนียว มัน ยืดดดดดด...แต่เรื่องรสชาติและกลิ่นไม่เท่าไหร่ นิชาจึงอยากเพิ่มความอูมาหมิ
และความอ้วนเข้าไปอีกโดยการเติมเชดด้าเข้าไปอีกนิสสสสส นุงงงง ><
ขวามือ : มอสซาเรลล่าชีส เค้าบอกชีสมาจากนมควาย -*- ไม่รู้จริงเปล่า
แต่มันอร่อย กินๆไปเหอะ นมวัว นมควายก็ ที่ซื้อยี่ห้อนี้ไม่ได้มีเหตุผลอื่นใดนอกจาก...
ถูกที่สุดในเชลฟ์ 5555 ประมาณ 159 บาทค่ะ 250 g.
มาถึงขั้นตอนการเตรียมผักโขมค่ะ
1. ล้างให้ละอาด
2.ต้มน้ำให้เดือด เอาผักโขมลงใส่ให้พอใบสลด ประมาณ 2 นาทีก็พอค่ะ
3. เอาลงแช่น้ำเย็นทันที
4.บีบน้ำออก พักเอาไว้ (ได้ 5 ปั้น)
ตอนซื้อมา 1 แพ็คก็ว่าเยอะอยุ่นะ แต่พอลวกเท่านั้นแหละ!!! ทำไมเหลือแค่นี้ -*-
หั่นซักหน่อย เดี๋ยวจะติดคอ อิอิ ><
ลงมือทำกันเลย...
ตั้งกระทะไว้อ่อนๆ ใส่เนยลงไปละลาย
เร่งไฟแรงขึ้นอีกนิด ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอมมมม
ตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดต่อให้หอมใหญ่เริ่มใส
ใส่นมข้นจืดลงไปต่อเลย เปิดไฟอ่อนๆนะคะ
เกลือนิดหน่อย อย่าเค็มมากนะคะ อย่าลืมว่าเราต้องใส่เชดด้าชีสที่มีรสเค็มไปด้วย
พริกไทยดำอีกนิด สามารถโรยผงปรุงรสเล็กน้อยเพิ่มความกลมกล่อมได้นะคะ นิดเดียวพอค่ะ
พอรสชาติถูกใจแล้วใส่แป้งสาลีผสมน้ำลงไปค่ะ ค่อยๆคนให้น้ำซอสของเราข้นขึ้น
ใส่ผักโขมลงไปโลดดดด...
ตามด้วยแฮม
เชดด้าชีส
ผัดให้เข้ากัน ขี้เกียจรอให้เชดด้าละลายแล้วอ่ะ น้ำซอสมันเริ่มแห้งแล้ว
เอาขึ้นเลยละกัน แป่วววว -*-
ตักใส่ถ้วยฟรอยด์ จริงใช้พาชนะอะไรก็ได้ที่เข้าเตาอบได้
แต่อันนี้นิชาซื้อไว้อยู่แล้ว ก็เลยเอามาใช้ซักหน่อย
ที่ทำมาทั้งหมดได้ 2 ถ้วยย่อมๆ
โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส
ถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะกำลังดี (อ้วนกำลังดี) - -;
เอาเข้าเตาอบ ระหว่างทำนิชาวอร์มเตาไฟล่างบนไว้ แต่ตแนอบใช้ไฟบนอย่างเดียว
ไฟเกือบสูงสุดประมาณ 10 นาที ใครมีเตาฝาอบลมก็เอามาอบได้นะ
รออย่างใจจดใจจ่อ ><
10 นาที ก็เอาออกมาดุลาดเลาก่อน
ยังไม่พอใจเอาเข้าไปอบต่ออีก 2-3 นาที
ออกมาเป็นแบบนี้ เพิ่มความเกรียมอีกนิด อ๊าาา..
น่ากินอ๊ะเป่าาาาา
ยืดดดดดด... ต้องกินตอนร้อนๆเลยนะ ฟินนนนน
ยืดจีจีนะ ><
มีคนบอกให้ลงรูปแม่ครัวด้วย จะได้รู้ว่าใครทำ 555
ตอนเข้าครัวก้น่าตาแบบนี้แหละ -*-
หรือว่าจะเปลี่ยนเป็น "บล็อคโคลี่อบชีส" แบบนี้ก็ได้นะ
ทำน้ำซอสให้เยอะหน่อย ตอนอบเสร็จ ได้อารมณ์เหมือนทานซุปครีมข้นๆไปด้วย
กินกับขนมปังโฮลวีตปิ้งร้อนๆ มื้อเช้านี่นะ !!!
ปลี่ยนนางแบบบ้าง เผื่อคนดูจะอารมณ์ดีขึ้น อิอิ
หวังว่าคงจะชอบกันนะคะะะ บั๊บบายยย