ลาซานญ่าผักโขม เป็นอีก 1 เมนูชีส ที่ทำง่าย และอร่อยถูกปากคนรักชีส แต่สูตรที่นกจะแบ่งปันนี้ ไม่เพียงแต่มี มอสซาเรลล่าชีส และพาเมซานชีส เท่านั้น ยังมี รีคอตต้าชีสเพิ่มมาอีกด้วย โอโห.. ชีสเพียบเลย
*** ชีสเพียบขนาดนี้ ไม่เลี่ยนนะคะ*** อร่อยนุ่มลิ้นมากๆ
มาเริ่มทำกันเลยคะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม (สำหรับ 4 คน)
แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 ตัวลาซานญ่า
1. ผักโขมสด 500 กรัม ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้งเพราะเราไม่ต้องการน้ำแฉะๆ ลงไปในตัวลาซานญ่า
2. น้ำมันมะกอกสำหรับผัดผักโขม 2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมใหญ่ซอยละเอียด 2 หัว
4. กระเทียม 1 กลีบใหญ่ สับละเอียด
5. รีคอตต้าชีส 250 กรัม
ซูมรีคอตต้าชีส ใกล้ๆ คะ
6. พาเมซานชีส ตามชอบ
7. มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ
8. เกลือ
9. พริกไทย
10. แผ่นพาสต้า ลาซานญ่า อบแข็ง
11. ไทม์ พอประมาณ (ไทม์เป็นเครื่องเทศของครัวฝรั่ง) สับละเอียด
12.เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ เพิ่มความหอมอบอวล ชวนหม่ำ
ผัดผักโขมกันจ้า
1. ตั้งกะทะให้ร้อน เทน้ำมันมะกอกลงไป
2.ตามด้วยกระเทียมผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่หอมใหญ่ลงไป
3.เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ พริกไทย ใส่ไทม์ลงไป กลิ่นไทม์จะทำให้ผัดผักโขมหอมน่าทานมากๆ
4. ตามด้วยเนยสด ผัดจนกว่าหอมใหญ่จะเปลี่ยนเป็นสีใสๆ จากนั้นใส่ผักโขมลงไป
ชิมก่อน ว่าอร่อยรียัง ไม่อย่างนั้น เพิ่มเกลือ พริกไทยลงไป
_________________________________________________________________
ส่วนที่ 2 ซอสครีม (Bechamel Sauce)
1. เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
3. นมสด 6 dl
4. เกลือ
5. พริกไทย
6. เมล็ดจันทน์เทศ ขูดละเอียด
7. พาเมซานชีส หรือ Le Gruyère ประมาณ 70 กรัม หรือ มากน้อยตามชอบ
วิธีทำซอสครีม (Bechamel Sauce)
1. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางใส่เนยลงไป
2. เตืมแป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
3. ใช้ตะกร้อคนจนแป้งสุก
(ถ้าแป้งไม่สุกจะมีกลิ่นแป้ง ทานแล้วจะไม่อร่อย)
4. ค่อยๆ เตืมนมลงไปจนหมด คนให้เข้ากัน
5. เติมเมล็ดจันทน์เทศขูดฝอยลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม
6. เติมเกลือลงไป เล็กน้อย พร้อมกับพริกไทย
คนจนซอสข้นคล้ายๆ ดับเบิ้ลครีม
7. เติมชีสลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
พักไว้
____________________________________________________
เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เรามาทำลาซานญ่ากันเลยคะ
เปิดเตาอบ 180 องศา (ใช้เวลา 30-45 นาที)
โดยแบ่งเวลาอบเป็น 2 ส่วน
15 นาทีหลัง อบแบบไม่มีฟอย เพื่อจะทำให้หน้าของลาซานญ่า น่ารับประทาน
เริ่มผสมทุกอย่างลงฟอร์มกัน
1.ใช้เนยสด ทาฟอร์มให้ทั่ว ตามด้วยซอสครีม
2.วางแผ่นลาซานญ่าลงไปในฟอร์ม
3.ตามด้วยผักโขมที่เตรียมไว้
4.มอสซาเรลล่าชีสโรยให้ทั่วฟอร์ม
5.โรยรีคอตต้าชีส
6.โรยพาเมซานชีส
7.ราดซอสลงไป
8.ปิดด้วยแผ่นพาสต้าลาซานญ่า หักให้แผ่นแตกๆน๊ะ ตอนเสริฟจะได้ตัดง่ายๆ
ทำชั้นต่อๆไป เหมือนเดิมเลยนะคะ
ชั้นสุดท้าย
-วางแผ่นพาสต้าลงไป
-ราดซอสครีมให้ทั่ว
-ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส และ พาเมซานชีส
เรียบร้อยแล้วเราก็ใช้ฟอยปิดไว้
15 นาทีสุดท้ายเอาแผ่นฟอยออกเพื่อให้หน้าลาซานญ่า สวยน่ารับประทาน
อบเสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พักไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้ลาซานญ่าเชทตัว ง่ายต่อการตัดเสริฟ
ทานให้อร่อยนะคะ ^___^
นกมีคลิปวิธีทำโดยละเอียดมาให้ชมนะคะ
facebook:
https://www.facebook.com/CrazyInCheese/
ขอบคุณที่ติดตามอ่านคะ ขอให้มีความสุขกับการรับประทานชีสคะ..... อิอิ
เมนูชีส...ลาซานญ่า ผักโขม รีคอตต้าชีส by นก Crazy In Cheese
ลาซานญ่าผักโขม เป็นอีก 1 เมนูชีส ที่ทำง่าย และอร่อยถูกปากคนรักชีส แต่สูตรที่นกจะแบ่งปันนี้ ไม่เพียงแต่มี มอสซาเรลล่าชีส และพาเมซานชีส เท่านั้น ยังมี รีคอตต้าชีสเพิ่มมาอีกด้วย โอโห.. ชีสเพียบเลย
*** ชีสเพียบขนาดนี้ ไม่เลี่ยนนะคะ*** อร่อยนุ่มลิ้นมากๆ
มาเริ่มทำกันเลยคะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม (สำหรับ 4 คน)
แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 ตัวลาซานญ่า
1. ผักโขมสด 500 กรัม ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้งเพราะเราไม่ต้องการน้ำแฉะๆ ลงไปในตัวลาซานญ่า
2. น้ำมันมะกอกสำหรับผัดผักโขม 2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมใหญ่ซอยละเอียด 2 หัว
4. กระเทียม 1 กลีบใหญ่ สับละเอียด
5. รีคอตต้าชีส 250 กรัม
ซูมรีคอตต้าชีส ใกล้ๆ คะ
6. พาเมซานชีส ตามชอบ
7. มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ
8. เกลือ
9. พริกไทย
10. แผ่นพาสต้า ลาซานญ่า อบแข็ง
11. ไทม์ พอประมาณ (ไทม์เป็นเครื่องเทศของครัวฝรั่ง) สับละเอียด
12.เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ เพิ่มความหอมอบอวล ชวนหม่ำ
ผัดผักโขมกันจ้า
1. ตั้งกะทะให้ร้อน เทน้ำมันมะกอกลงไป
2.ตามด้วยกระเทียมผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่หอมใหญ่ลงไป
3.เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ พริกไทย ใส่ไทม์ลงไป กลิ่นไทม์จะทำให้ผัดผักโขมหอมน่าทานมากๆ
4. ตามด้วยเนยสด ผัดจนกว่าหอมใหญ่จะเปลี่ยนเป็นสีใสๆ จากนั้นใส่ผักโขมลงไป
ชิมก่อน ว่าอร่อยรียัง ไม่อย่างนั้น เพิ่มเกลือ พริกไทยลงไป
_________________________________________________________________
ส่วนที่ 2 ซอสครีม (Bechamel Sauce)
1. เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
3. นมสด 6 dl
4. เกลือ
5. พริกไทย
6. เมล็ดจันทน์เทศ ขูดละเอียด
7. พาเมซานชีส หรือ Le Gruyère ประมาณ 70 กรัม หรือ มากน้อยตามชอบ
วิธีทำซอสครีม (Bechamel Sauce)
1. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางใส่เนยลงไป
2. เตืมแป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
3. ใช้ตะกร้อคนจนแป้งสุก
(ถ้าแป้งไม่สุกจะมีกลิ่นแป้ง ทานแล้วจะไม่อร่อย)
4. ค่อยๆ เตืมนมลงไปจนหมด คนให้เข้ากัน
5. เติมเมล็ดจันทน์เทศขูดฝอยลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม
6. เติมเกลือลงไป เล็กน้อย พร้อมกับพริกไทย
คนจนซอสข้นคล้ายๆ ดับเบิ้ลครีม
7. เติมชีสลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
พักไว้
____________________________________________________
เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เรามาทำลาซานญ่ากันเลยคะ
เปิดเตาอบ 180 องศา (ใช้เวลา 30-45 นาที)
โดยแบ่งเวลาอบเป็น 2 ส่วน
15 นาทีหลัง อบแบบไม่มีฟอย เพื่อจะทำให้หน้าของลาซานญ่า น่ารับประทาน
เริ่มผสมทุกอย่างลงฟอร์มกัน
1.ใช้เนยสด ทาฟอร์มให้ทั่ว ตามด้วยซอสครีม
2.วางแผ่นลาซานญ่าลงไปในฟอร์ม
3.ตามด้วยผักโขมที่เตรียมไว้
4.มอสซาเรลล่าชีสโรยให้ทั่วฟอร์ม
5.โรยรีคอตต้าชีส
6.โรยพาเมซานชีส
7.ราดซอสลงไป
8.ปิดด้วยแผ่นพาสต้าลาซานญ่า หักให้แผ่นแตกๆน๊ะ ตอนเสริฟจะได้ตัดง่ายๆ
ทำชั้นต่อๆไป เหมือนเดิมเลยนะคะ
ชั้นสุดท้าย
-วางแผ่นพาสต้าลงไป
-ราดซอสครีมให้ทั่ว
-ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส และ พาเมซานชีส
เรียบร้อยแล้วเราก็ใช้ฟอยปิดไว้
15 นาทีสุดท้ายเอาแผ่นฟอยออกเพื่อให้หน้าลาซานญ่า สวยน่ารับประทาน
อบเสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พักไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้ลาซานญ่าเชทตัว ง่ายต่อการตัดเสริฟ
ทานให้อร่อยนะคะ ^___^
นกมีคลิปวิธีทำโดยละเอียดมาให้ชมนะคะ
facebook: https://www.facebook.com/CrazyInCheese/
ขอบคุณที่ติดตามอ่านคะ ขอให้มีความสุขกับการรับประทานชีสคะ..... อิอิ