[CR] เตาอบไซส์น่ารัก กับ สูตรคุกกี้นุ่มนิ่ม ♡ soft and chewy chocolate chip cookies

Soft and Chewy Chocolate Chip Cookies Recipe

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก และ การอบขนมครั้งแรกของเรา เย่ ยิ้ม
เนื่องจากเราได้แลกเตาอบขนาดเล็กของยี่ห้อ cusino รุ่น biscotti มาในราคา 990 บ. จากราคาปกติ 1990 บ. (มั้ง) เพราะซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ index ตามยอดที่กำหนด เค้าเลยให้แลก ก็เลยคิดว่าจะลองเอามาทำขนมดู ทำไม่เป็นแต่ก็อยากลอง


นี่คือหน้าตาของเตาอบค่ะ กำลังไฟ 1500 วัตต์ ความจุ 16 ลิตรพร้อมตะแกรงปิ้งย่างและถาดอบ ตั้งอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 85-230 องศา
ปรึกษาน้องสาวที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการอบขนม น้องบอกโอเค ผ่าน เยี่ยม

พอได้เตามา ก็ลองมาหาสูตรตามเน็ท จนมาสรุปที่สูตรของ sallysbakingaddiction.com บวกกับทริคจากคลิปนู้นคลิปนี้ในยูทูปค่ะ

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ เตรียมอุปกรณ์ และ ส่วนผสมให้พร้อมและครบถ้วน ดังนี้

✿✿✿ อุปกรณ์ ✿✿✿
1. เตาอบ และ ถาดอบ
2. เครื่องผสม *ถ้ามี และถ้าไม่มีก็พึ่งแขนตัวเองเลยค่ะ
3. ชามใหญ่ หรือ กะละมังทำอาหาร สำหรับผสม 2 ใบ
4. อุปกรณ์ตวง และเครื่องชั่ง
5. ตะแกรงร่อนแป้ง
6. สปาตูล่า หรือไม้พายแบนๆ ไว้แซะคุกกี้จากถาด
7. สเปย์ / เนย / กระดาษไข / แป้งรองอบ กันคุกกี้ติดถาด แล้วแต่เลือกใช้
8. พลาสติกใส่สำหรับห่ออาหาร

✿✿✿ ส่วนผสม ✿✿✿

- ส่วนเปียก
1. เนยเค็ม 3/4 ถ้วย (170กรัม) *ในสูตรใช้เนยจืด แต่ส่วนตัวชอบกินเค็ม*
2. น้ำตาลทรายแดง  3/4 ถ้วย (135กรัม)
3. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย (100กรัม)
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง + เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
5. กลิ่นวานิลลา

-ส่วนแห้ง
1. แป้งอเนกประสงค์ 2 + 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. semi sweet ช้อคชิพ 1 ถ้วย (180กรัม)

เตรียมครบแล้วก็เริ่มเลย . . .

◢ วิธีผสมแป้งโดคุกกี้ ◣
1. ร่อนส่วนผสมแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกันใส่ชามใบใหญ่ แล้วก็เอาพักแยกไว้
2. มาผสมส่วนเปียกกัน ละลายเนย เราเอาใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาทีให้มันพอเหลวๆแล้วเอาออกมากวนต่อจนละลายทั้งหมด เทใส่ชามผสม(ใบที่2) ตามด้วย น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว จากนั้นก็ผสมเลย ใช้เครื่องหรือมือก็ได้  ผสมจนน้ำตาลละลายไม่เห็นเป็นเกล็ดๆ ตรงนี้จากที่ดูหลายๆคลิปเค้าใช้น้ำตาลที่ค่อนข้างละเอียด จะช่วยให้มันละลายเร็ว
3. ใส่ไข่ไก่ ผสมต่อจนเข้ากัน ถึงตอนนี้เนื้อจะเริ่มเนียนแล้วนะ
4. ใส่กลิ่นวานิลลา แล้วก็ผสมให้มันเข้ากัน เสร็จสิ้นการผสมส่วนเปียก

ต่อมาจะเริ่มมีรูปแล้วนะคะ ก่อนหน้านี้ลืมถ่าย และไม่มีสติเพราะเครื่องผสมพัง ต้องกวนเอง 55555  

5. เทส่วนผสมเปียก ลงในชามส่วนผสมแห้ง แล้วก็ผสมให้มันเข้ากัน

เข้ากันแล้วจะเป็นแบบนี้. . .


6. ใส่ช้อคชิพเลย

ในจังหวะนี้แป้งโดคุกกี้ของเรามันจะยังนิ่มและช้อคชิพไม่มีทีท่าว่าจะผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกันได้ ก็ให้ผสมไปก่อนนะคะ ให้ช้อคชิพมันกระจายตัวไปทั่วๆก่อน แบบนี้. . .


7. เอาแป้งโดที่เราผสมเสร็จทุกอย่างแล้วขึ้นมาห่อด้วยพลาสติกใส เพราะเราจะชิลเนื้อแป้งไว้ก่อนค่ะ เอาไปแช่ตู้เย็นช่องปกติประมาณ 2 ชั่วโมง เราแช่ค้างคืนเลย

- - จบการเตรียมแป้ง - -

8 พอเราจะเริ่มอบ ให้เอาแป้งโดที่แช่ตู้เย็นไว้ ออกมารอประมาณ 30 นาทีค่ะ ให้แป้งมันนิ่มลง

รูปนี่ถ่ายวันที่3นะคะ สีมันเริ่มเข้มละ อย่าตกใจ ยังไม่เน่า แค่ช้อคชิพละลาย วันแรกลืมถ่าย จะอบอย่างเดียวเลย  555

9. เตรียมถาดอบ ส่วนตัวเราใช้สเปรย์ ใช้ได้ป่าวไม่รู้ เห็นข้างขวดบอกว่า baking ได้ก็พ่นเลยจ้า บางๆพอนะ


10. ปั้นคุกกี้ โดยจะใช้แป้งประมาณ 3 ช้อนชา ก็ตวงๆดู พอดีเรามีที่ตักไอติม แล้วมันขนาดพอดี 3 ช้อนชา ก็เลยเอาอันนี้แหละควักเลย แล้วก็เอามาปั้นกลมๆบนฝ่ามือ ผิวจะได้เนียนๆสวยๆ ตกแต่งด้านบนด้วยช้อคชิพอีกนิดหน่อย อบออกมาจะได้เห็นชัดๆ



11. วางคุกกี้บนถาด จัดระเบียบ และระยะห่างให้ดีนะ เดี๋ยวมันไหลมารวมกัน


12. วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 160 องศาซซ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ขั้นตอนนี้ใครจะวอร์มตั้งแต่ก่อนปั้นก็ได้นะคะ แต่ถ้ามือใหม่กลัวปั้นไม่ทัน(อย่างเช่นเรา)ก็วอร์มทีหลังได้ ระหว่างรอวอร์มก็ถ่ายรูปไปพลางๆ 555

13. พาคุกกี้เข้าตบอบเลย อบที่อุณหภูมิ 160-165 องศาซซ ในสูตรบอก 163 แต่เตาเราขีดมันไม่ละเอียดก็กะๆเอาค่ะ ใช้เวลา 11-12นาที



14. เฝ้าดู อย่างตื่นเต้น และ ถ่ายรูป 5555 ศึกษาไปด้วยว่าคุกกี้อบแล้วเป็นไง ผ่านไปกี่นาทีจะเป็นไง


15. ครบเวลา ให้เอาถาดออกได้เลยค่ะ ถึงหน้าตามันจะยังดูนิ่ม ก็ทำคุกกี้นิ่มป่ะ? คือมันจะดูเหมือนยังไม่สุกแบบเยิ้มๆหน่อย ไม่เป็นไรค่ะ เอาออกมาเลย เดี่ยวเราจะใช้ความร้อนจากถาดต่อ



16. พักคุกกี้ไว้บนถาดประมาณ 10 นาที ให้เวลาตัวเองได้ถ่ายรูป


รูปมาจากการอบ2ครั้งนะคะ หน้าตาจะไม่เหมือนกันนิดนึง

17. แซะคุกกี้ขึ้นจากถาด เอามาพักต่อบนตะแกรง และให้เวลาถ่ายรูปอย่างเต็มที่ รอบนี้เราจะพักจนคุกกี้เย็นสนิทเลยค่ะ ยิ่งพักไว้นานขอบมันจะกรอบขึ้นมานิดนึง แต่ข้างในยังนุ่มนิ่มอยู่นะคะ




18. บิ ชิม ลุย !





สรุปว่า เตาใช้งานได้ดี ขนาดเล็ก เหมาะกับมือใหม่ที่ไม่ต้องการทำขนมทีละเยอะๆ คือทำเยอะก็เสียเยอะ กลัว 55555555 ข้อเสียมีนิดหน่อยแค่ตรงหน้าปัดมันขีดไม่ค่อยละเอียด ต้องกะเอา ตรงเวลาก็ใช้จับเวลาในมือถือไปด้วยเพื่อความชัวร์ รวมๆก็พอใจค่ะ เหมาะสมกับราคา หวังว่าอนาคตจะมีโอกาสได้ร่วมงานกันบ่อยๆ 55
ส่วนเรื่องสูตร มันคือการผสมกันของหลายที่มามากจริงๆ รสชาติ ก็รสชาติคุกกี้นิ่มเลยค่ะ ไม่ออกรสเค็มของเนยเท่าไหร่ หวานนิดๆกำลังดี เนื้อนิ่มกำลังดี ไม่แฟ่บ ไม่เหลว ไม่พัง กินได้ ก็ดีใจแล้ว

สำหรับวันนี้ก็ขอจบการเห่อเตาใหม่และการอบครั้งแรกไปเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ อมยิ้ม13

แถม อิอิ ☺
ชื่อสินค้า:   เตาอบ cusino
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่