จะ ทำ ทับทิม กรอบ นะครับ
เตรียมวัตถุดิบ
- สมหวัง(แห้ว)หั่นเต๋า
- สีแดง(สีผสมอาหารนั้นละ)
- แป้งมัน 1 กก. (จริงๆใช้ไม่ถึงหรอก)
- กระชอน ตะกร้า
ขั้นตอนการทำ
- หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำก่อน จากนั้นเอาไปต้มจนสุก
- ถ้าขี้เกียจหั่น+ต้ม หรือทำกินน้อยๆกินเล่นๆ เดินไป Makro ซื้อแห้วหั่น+ต้มแล้ว มาคลุกสีได้เลย มันมีขายเชื่อเหอะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ไม่มีภาพ นึกภาพออกกันใช่ไหม OK ดีมาก
- เอาแห้วมาหั่นชิ้นเล็กๆพอดีคำ แล้วก็เอามาคลุกสีให้ทั่วหน้าตาก็ประมาณนี้ (ใครชอบสีอะไรก็จัดหาเอามาผสมเองเลย)
- หลังจากคลุกสีเสร็จแล้วก็เอาแป้งมัน มาคลุกให้ทั่ว
- เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นประมาณนี้ อย่าให้แหว่งเลยนะ ไม่งั้นเหมือนทับทิมขี้เรื้อนเลย แหว่งๆ
- เสร็จแล้วตั้งน้ำให้เดือด
เดือดเลยนะไม่เดือดงานเข้า แล้วค่อยเอาแห้วที่คลุกเสร็จแล้วลงไปต้มได้
จะเห็นได้ว่ามันจะยังจมอยู่
พยายามคนไม่ให้มันติดกันนะ
- จะเห็นได้ว่ามันเริ่มลอยๆละ แสดงว่ามาถูกทางแล้ว (มันเริ่มสุก, อย่าลืมคนไปเรื่อยๆด้วย, พักๆคนๆ)
- พอมันสุกทั่วถึงกันหมดมันจะลอยหมดเลย
- จากนั้นรีบช้อนด้วยตะแกรงแล้วเอาน้ำมาราดป้องกันไม่ให้มันติดกันและทำให้ อุณหภูมิ ลดลง
พยายามถ่ายเทไป-มาในภาชนะ 2 ใบเพื่อลดความร้อน
- เทใส่ภาชนะใว้ และเอาน้ำเชื่อมมาราดแล้วก็คลุกๆ จริงๆแค่นั้นก็เสร็จละ แต่ผมลืมทำน้ำเชื่อมไง
- เลยต้องเอาน้ำตาลมาเทใส่แล้วคนๆให้น้ำตาลละลายด้วยวิธีแบบบ้านๆ 555
- ในที่สุดก็เสร็จกินได้ ตักแช่ตู้เย็นช่องฟรีซ ทิ้งใว้ ซักครึ่งชม. เอากะทิสดมาราด อร่อยสุดๆ
ทับทิมกรอบ ชอบกันทุกคน
เตรียมวัตถุดิบ
- สมหวัง(แห้ว)หั่นเต๋า
- สีแดง(สีผสมอาหารนั้นละ)
- แป้งมัน 1 กก. (จริงๆใช้ไม่ถึงหรอก)
- กระชอน ตะกร้า
ขั้นตอนการทำ
- หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำก่อน จากนั้นเอาไปต้มจนสุก
- ถ้าขี้เกียจหั่น+ต้ม หรือทำกินน้อยๆกินเล่นๆ เดินไป Makro ซื้อแห้วหั่น+ต้มแล้ว มาคลุกสีได้เลย มันมีขายเชื่อเหอะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- เอาแห้วมาหั่นชิ้นเล็กๆพอดีคำ แล้วก็เอามาคลุกสีให้ทั่วหน้าตาก็ประมาณนี้ (ใครชอบสีอะไรก็จัดหาเอามาผสมเองเลย)
- หลังจากคลุกสีเสร็จแล้วก็เอาแป้งมัน มาคลุกให้ทั่ว
- เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นประมาณนี้ อย่าให้แหว่งเลยนะ ไม่งั้นเหมือนทับทิมขี้เรื้อนเลย แหว่งๆ
- เสร็จแล้วตั้งน้ำให้เดือด เดือดเลยนะไม่เดือดงานเข้า แล้วค่อยเอาแห้วที่คลุกเสร็จแล้วลงไปต้มได้
จะเห็นได้ว่ามันจะยังจมอยู่ พยายามคนไม่ให้มันติดกันนะ
- จะเห็นได้ว่ามันเริ่มลอยๆละ แสดงว่ามาถูกทางแล้ว (มันเริ่มสุก, อย่าลืมคนไปเรื่อยๆด้วย, พักๆคนๆ)
- พอมันสุกทั่วถึงกันหมดมันจะลอยหมดเลย
- จากนั้นรีบช้อนด้วยตะแกรงแล้วเอาน้ำมาราดป้องกันไม่ให้มันติดกันและทำให้ อุณหภูมิ ลดลง
พยายามถ่ายเทไป-มาในภาชนะ 2 ใบเพื่อลดความร้อน
- เทใส่ภาชนะใว้ และเอาน้ำเชื่อมมาราดแล้วก็คลุกๆ จริงๆแค่นั้นก็เสร็จละ แต่ผมลืมทำน้ำเชื่อมไง
- เลยต้องเอาน้ำตาลมาเทใส่แล้วคนๆให้น้ำตาลละลายด้วยวิธีแบบบ้านๆ 555
- ในที่สุดก็เสร็จกินได้ ตักแช่ตู้เย็นช่องฟรีซ ทิ้งใว้ ซักครึ่งชม. เอากะทิสดมาราด อร่อยสุดๆ