สวัสดีคร้าาาาา พบกันอีกเช่นเคย
วันนี้ได้จังหวะว่างๆเจ้าตัวน้อยกำลังหลับปุ๋ย ถือโอกาสมาแบ่งปันสูตรและวิธีการทำทับทิมกรอบน้ำกะทิให้ดูกันจ้า
เคยได้เข้าไปดูกระทู้นี้เลยคิดไว้สักวันฉันจะลองทำ
http://ppantip.com/topic/33715041 ขอขอบคุณ จขกท.มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ
1.แห้วต้มหั่นเต๋า
2.แป้งมัน
3.แป้งท้าว
4.สีผสมอาหาร
5.กะทิ
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือป่น
8.น้ำเปล่า
ปริมาณไม่ได้ลงนะคะ บางอย่างกะๆเอา ไว้จะอธิบายในขั้นตอนการทำนะคะ
มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ
- อันดับแรกเราต้องนำแห้วมาคลุกกับสีผสมอาหารทิ้งไว้ก่อน จากสูตรที่ดูมาต้องนำแห้วไปแช่ในน้ำปูนใสด้วย
แต่เราไม่มีเลยไม่ได้แช่ แต่ทำออกมาก็กรอบดีอยู่ค่ะ อยากได้สีไหนก็จัดกันไปตามชอบเลยค่ะ เราใส่น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต่อหนึ่งสี ผสมสีและน้ำให้เข้ากัน ไม่ต้องผสมเข้มมากนักนะคะเวลาต้มแล้วมันจะเข้มขึ้นอีก ใครทำแห้วมากน้อยก็เพิ่มลดตัวน้ำกับสีเอาเลยค่าาา
- นำแห้วมาคลุกกับสีที่เราทำไว้แบ่งๆกันไปให้ทั่วถึง อิอิ แห้วเราซื้อมาจากคุณยายแกขายถุงเล็ก 20 ถุงใหญ่ 50 เราจัดถุงใหญ่มา
ชั่งดูได้ประมาณ 400 กรัม ก็ทำออกมาได้เยอะอยู่ค่ะ จัดไป 5 สีช่างกล้าหาญ
- มาทำแป้งที่จะใช้ปั้นทับทิมกันบ้าง เราใช้ตามสูตรแป้งมัน 3 ส่วนต่อแป้งท้าว 1 ส่วน ให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ใส่แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะต่อแป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ร่อนผสมรวมกัน
- นำแห้วมาคลุกๆกีบแป้งที่ร่อนไว้ แป้งจะติดกับแห้วเองเลยค่ะไม่ต้องทำอะไรมาก แป้งหมดแห้วยังไม่หมดก็ผสมแป้งใหม่ เราทำอยู่ 3 รอบ
- นั่งคลุกๆไปจนแห้วหมด พักไว้ก่อน
- นำน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป น้ำเปล่าเราใช้ 4 ถ้วยตวง ส่วนน้ำตาลไม่ได้ตวงใช้กะๆเอาหวานมากหวานน้อยตามสะดวกเลยคร้าาา
คนให้น้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวต่ออีกสัก 5 นาที เพื่อจะทำเป็นน้ำเชื่อมค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟพักไว้ ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูป
- ต่อมาตั้งน้ำเปล่ารอเดือดค่อยทยอยใส่ทับทิมที่ปั้นไว้ลงไป พอสุกจะลอยขึ้นมาเอง
- ตักทับทิมที่ลอยขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นเลยค่ะ
- ต้มไปเรื่อยๆจนหมด ตักทับทิมที่แช่ในน้ำเย็นขึ้นมาใส่ ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ อะไรก็ว่ากันไป
- ใส่น้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไปคลุกตัวทับทิมกันติดกันเป็นก้อน กะๆเอาสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ สีสวยอ่ะ เหมือนหินสีที่เค้าไว้ใส่ตู้ปลาเลย 555
- เวลาทานเราก็ตักทับทิมกรอบและน้ำเชื่อมราดด้วยกะทิ ใครมีท็อปปิ้งอื่นๆที่พอจะเข้ากันก็จัดกันไปตามใจชอบ เรามีวุ้นมะพร้าวกับวุ้นฟรุตสลัดเลยใส่ไปด้วย
กะทิเราใช้แบบอบควันเทียนเวลากินหอมดี (แต่รูปที่ถ่ายหยิบกะทิธรรมดามาถ่าย 555) กลัวหวานเกินไปเลยเอาเกลือใส่ผสมลงไปในกะทิหน่อยนึงตัดหวาน
เสร็จเรียบร้อย อร่อยดี ฟินแห้วกันไป
ลองทำดูนะคะไม่ยากเลย
สุดท้ายลากันไปด้วยภาพเจ้าตัวแสบ ไม่เกี่ยวกับกระทู้แต่อิแม่อยากอวด 555
~ชวนหม่ำทับทิมกรอบ หวาน หอม อร๊อยยยย อร่อยยยย จ้า~
วันนี้ได้จังหวะว่างๆเจ้าตัวน้อยกำลังหลับปุ๋ย ถือโอกาสมาแบ่งปันสูตรและวิธีการทำทับทิมกรอบน้ำกะทิให้ดูกันจ้า
เคยได้เข้าไปดูกระทู้นี้เลยคิดไว้สักวันฉันจะลองทำ http://ppantip.com/topic/33715041 ขอขอบคุณ จขกท.มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ
1.แห้วต้มหั่นเต๋า
2.แป้งมัน
3.แป้งท้าว
4.สีผสมอาหาร
5.กะทิ
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือป่น
8.น้ำเปล่า
ปริมาณไม่ได้ลงนะคะ บางอย่างกะๆเอา ไว้จะอธิบายในขั้นตอนการทำนะคะ
มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ
- อันดับแรกเราต้องนำแห้วมาคลุกกับสีผสมอาหารทิ้งไว้ก่อน จากสูตรที่ดูมาต้องนำแห้วไปแช่ในน้ำปูนใสด้วย
แต่เราไม่มีเลยไม่ได้แช่ แต่ทำออกมาก็กรอบดีอยู่ค่ะ อยากได้สีไหนก็จัดกันไปตามชอบเลยค่ะ เราใส่น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต่อหนึ่งสี ผสมสีและน้ำให้เข้ากัน ไม่ต้องผสมเข้มมากนักนะคะเวลาต้มแล้วมันจะเข้มขึ้นอีก ใครทำแห้วมากน้อยก็เพิ่มลดตัวน้ำกับสีเอาเลยค่าาา
- นำแห้วมาคลุกกับสีที่เราทำไว้แบ่งๆกันไปให้ทั่วถึง อิอิ แห้วเราซื้อมาจากคุณยายแกขายถุงเล็ก 20 ถุงใหญ่ 50 เราจัดถุงใหญ่มา
ชั่งดูได้ประมาณ 400 กรัม ก็ทำออกมาได้เยอะอยู่ค่ะ จัดไป 5 สีช่างกล้าหาญ
- มาทำแป้งที่จะใช้ปั้นทับทิมกันบ้าง เราใช้ตามสูตรแป้งมัน 3 ส่วนต่อแป้งท้าว 1 ส่วน ให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ใส่แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะต่อแป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ร่อนผสมรวมกัน
- นำแห้วมาคลุกๆกีบแป้งที่ร่อนไว้ แป้งจะติดกับแห้วเองเลยค่ะไม่ต้องทำอะไรมาก แป้งหมดแห้วยังไม่หมดก็ผสมแป้งใหม่ เราทำอยู่ 3 รอบ
- นั่งคลุกๆไปจนแห้วหมด พักไว้ก่อน
- นำน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป น้ำเปล่าเราใช้ 4 ถ้วยตวง ส่วนน้ำตาลไม่ได้ตวงใช้กะๆเอาหวานมากหวานน้อยตามสะดวกเลยคร้าาา
คนให้น้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวต่ออีกสัก 5 นาที เพื่อจะทำเป็นน้ำเชื่อมค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟพักไว้ ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูป
- ต่อมาตั้งน้ำเปล่ารอเดือดค่อยทยอยใส่ทับทิมที่ปั้นไว้ลงไป พอสุกจะลอยขึ้นมาเอง
- ตักทับทิมที่ลอยขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นเลยค่ะ
- ต้มไปเรื่อยๆจนหมด ตักทับทิมที่แช่ในน้ำเย็นขึ้นมาใส่ ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ อะไรก็ว่ากันไป
- ใส่น้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไปคลุกตัวทับทิมกันติดกันเป็นก้อน กะๆเอาสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ สีสวยอ่ะ เหมือนหินสีที่เค้าไว้ใส่ตู้ปลาเลย 555
- เวลาทานเราก็ตักทับทิมกรอบและน้ำเชื่อมราดด้วยกะทิ ใครมีท็อปปิ้งอื่นๆที่พอจะเข้ากันก็จัดกันไปตามใจชอบ เรามีวุ้นมะพร้าวกับวุ้นฟรุตสลัดเลยใส่ไปด้วย
กะทิเราใช้แบบอบควันเทียนเวลากินหอมดี (แต่รูปที่ถ่ายหยิบกะทิธรรมดามาถ่าย 555) กลัวหวานเกินไปเลยเอาเกลือใส่ผสมลงไปในกะทิหน่อยนึงตัดหวาน
เสร็จเรียบร้อย อร่อยดี ฟินแห้วกันไป ลองทำดูนะคะไม่ยากเลย
สุดท้ายลากันไปด้วยภาพเจ้าตัวแสบ ไม่เกี่ยวกับกระทู้แต่อิแม่อยากอวด 555