ผัดซีอิ๊วหมูหมัก เมนูแรกหลังจากหายป่วย

ห่างหายกับการเข้าครัวมาร่วมเดือน สืบเนื่องจาก มีอาการป่วย ผสมความขี้เกียจค่ะ 555+
ทีแรก จขกท.ตั้งใจว่า จะทำราดหน้า แต่ลืมซื้อแป้งมัน เลยเปลี่ยนมาทำ ผัดซีอิ๊วแทนค่ะ เป็นครั้งแรก ในชีวิต ที่ได้เคยทำ ลุ้นมากเหมือนกันว่า หน้าตาจะออกมาแบบไหน   

เคล็ดลับผัดเส้นผัดซีอิ๊วให้อร่อย

1.ใช้เส้นใหญ่สำหรับผัดที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ถ้าหากใช้เส้นใหญ่สำหรับต้มจะมีส่วนผสมแป้งมัน ถ้าเอามาผัดเส้นจะเละติดกระทะ เหมาะเอาไปทำก๋วยเตี๋ยวน้ำมากกว่า

2.เวลาซื้อเส้นใหญ่มาจะเป็นก้อน ดังนั้นก่อนเอามาผัดควรนำออกมายีหรือคลี่เป็นแผ่นก่อน

3.ถ้าต้องการให้เส้นใหญ่มีสีสันสวย ก่อนนำเส้นใหญ่ลงไปผัดให้นำมาเคล้าซีอิ๊วดำให้ทั่ว

4.ถ้าเส้นใหญ่ใช้ไม่หมดให้เอามายีให้เรียบร้อยแล้วแช่เย็นไว้ ก่อนใช้ให้เอาไปนึ่งก่อนนำไปผัด จะได้ความนุ่มเหมือนเดิม


ส่วนผสม

1.เส้นใหญ่ สำหรับผัด

2.ซีอิ๊วดำ

3.หมูหมัก

4.กระเทียมสับ

5.ไข่ไก่

6.คะน้าหั่นท่อน

7.น้ำตาลทราย

8.น้ำมันหอย

9.น้ำปลา

10.พริกไทย



วิธีหมักหมู

ใส่เนื้อหมูลงอ่างผสม เติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดง แป้งข้าวโพด น้ำมันพืช คลุกผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ นำไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน



วิธีทำผัดซีอิ๊ว

1.นำเส้นใหญ่ใส่อ่างผสม เติมซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน



2.นำคะน้าที่หั่นไว้ ล้างให้สะอาด นำมาลวกน้ำร้อน จากนั้นตักออกแช่ในน้ำเย็นจัด จะช่วยให้ผักคงความกรอบ และมีสีสวยค่ะ





3.ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม แล้วใส่หมูหมักลงไป พอหมูเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงไป




4. ตามด้วยคะน้า ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัด ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริกป่น (จขกทชอบใส่พริกป่นลงไปผัดด้วย เพิ่มกลิ่นหอมดีค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้)  ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น  นิดหน่อย  



แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่