ยำก๋วยเตี๋ยว
ส่วนผสม
********
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว
2.ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก/ลูกชิ้นกุ้ง
3.น้ำพริกเผาหรือน้ำพริกตาแดง
4.หอมใหญ่ซอยบาง/พริกป่น/ขึ้นช่ายซอย
5.น้ำตาล/น้ำปลา/มะนาว/
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำยำ เอาน้ำพริกเผา/น้ำตาล/น้ำปลา/มะนาว/พริกป่น ให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นุ่ม ใส่ลงในน้ำยำ(ข้อ1)ตามด้วยปลาหมึก ลูกชิ้น หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสริฟเลยจ้าาาา
ลิงกิวนี่ผัดพริกแห้ง
ส่วนผสม
********
1.เส้นลิงกิวนี่ลวก
2.ปลาเกล็ดขาว
3.ใบกระเพรา
4.พริกแห้ง
5.เกลือ/น้ำตาลเล็กน้อย
6.กระเทียมจีนหั่น
7.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่เส้นลิง กิวนี่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ ปรุงรสและน้ำตาลเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน
2.ใส่ปลาเกล็ดขาว,บีบพริกแห้งทอดและใส่ใบกระเพราลงไปผัดด้วยไฟแรงให้เข้ากัน...เสร็จแล้วจ้าาาา
ยำขนมจีน
ส่วนผสม
********
1.ขนมจีน
2.น้ำพริกเผาหรือน้ำพริกตาแดง
3.พริกป่น
4.ไก่(หมู)ยอหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5.น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ
6.แตงกวาซอย/ถั่วฝักยาวซอย/พริกซอย/หอมแดงซอย/ถั่วพู
7.ผักชีฝรั่งหั่นท่อน/ใบสาระแหน่
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำพริกเผา/น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/พริกป่นลงในชามผสมชิมรสตามชอบ
2.ใส่เส้นขนมจีน/แตงกวาซอย/ถั่วฝักยาวซอย/พริกซอย/หอมแดงซอย/ไก่(หมู)ยอ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน/ใบสาระแหน่/ถั่วพูลงไป
3.คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสริฟความแซ่บได้เลย
ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
ส่วนผสม : น้ำซอส
*******
1. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว
2. น้ำส้มสายชูหมักหรือธรรมดา
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำ
****
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้
ส่วนผสม :ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
*******
1. ก๋วยเตี๋ยว
2. ปีกไก่บนและกลาง
3. ปลาหมึกแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น
4. เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
6. รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำ
7. ผงพะโล้
8. ถั่วงอก/ต้นหอมซอย
9. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมันหอย/เกลือ
10. น้ำมัน / ตังไฉ่เค็ม
วิธีทำ
****
1. โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำให้ละเอียดพักไว้
2. ทอดเต้าหู้ให้พอสุกพักไว้
3. ผัด (ข้อ1)ให้หอมใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ไก่/เห็ดหอม/เต้าหู้/ผงพะโล้/ซีอิ๊วดำ ลงไปผัดให้หอม
4. เติมน้ำลงไปและปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย/เกลือเคี่ยวไปจนได้ที่ พักไว้
5.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกนึ่งจนสุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ และน้ำซอส โรยหน้าด้วยตังไฉ่ ขึ้นฉ่าย และพริกน้ำส้ม...แค่นี้ก็อร่อยไม่จำเจแล้วค่ะ
ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
********
1.วุ้นเส้น
2.ไก่สับ
3.กุ้ง
4.พริกซอย/หอมแดงซอย/หอมใหญ่ซอย/พริกป่น/ขึ้นช่ายหั่นท่อน
5.น้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา
วิธีทำ
*****
1.รวนไก่สับพักไว้
2.ลวกกุ้งให้สุก (อย่าให้สุกเกิน) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ผสมน้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลาลงในชาม ชิมรสตามชอบ ใส่หอมแดง พริก พริกป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
4.ลวกวุ้นเส้นให้สุกให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปในชามน้ำยำ(ข้อ3)ที่เตรียมไว้
5.ใส่ไก่สับ กุ้ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นช่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟความแซ่บได้เลย
ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่
ส่วนผสม
********
1.วุ้นเส้น
2.ไข่ /กระเทียมโทนดอง
3.มะเขือเทศผ่าครึ่ง/หอมใหญ่หั่น/ ขึ้นช่ายหั่นท่อน/กระเทียมสับ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาล
5.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้หอม ตอกไข่ลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
2.ใส่วุ้นเส้น กระเทียมโทนดอง และมะเขือเทศลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดอย่างเร็ว ใส่ขึ้นช่ายลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วจ้าาาา
ผัดโซบะ
ส่วนผสม
********
1.เส้นโซบะ
2.กะหล่ำปลีซอย
3.แครอทซอย
4.กระเทียมสับ/เห็ดหอมซอย
5.ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/ซีอิ๊วดำ
6.น้ำมัน
7.ซุปหรือน้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้หอม ใส่เห็ดหอมและแครอทลงผัดให้เข้ากัน
2.ใส่เส้นโซบะและน้ำซุปเล็กน้อย เหยาะซีอิ๊วดำเล็กน้อยลงไปผัดจนเข้ากัน
3.ใส่กะหล่ำปลีและปรุงรสตามชอบผัดให้เข้ากันจนสุกได้ที่ ตักเสริฟได้เลยจ้าาาา
ผัดซีอิ๊วเส้นหมี่
ส่วนผสม
********
1.เส้นหมี่
2.กุ้ง/ปลาเส้นหั่นเต๋า
3.คะน้าฮ่องกง /กระเทียมสับ
4.ไข่
5.ซีอิ๊วขาว/ซีอิ๊วดำ/น้ำตาล
6.น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันอื่นๆก็ได้)
วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่กุ้งและปลาเส้นลงไปผัด ตอกไข่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นหมี่ลงไปเหยาะซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ใส่คะน้าลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน จนได้ที่ ตักใส่จาน โรยพริกไทย เสริฟพร้อมพริกน้ำส้มได้เลย
ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่
บะหมี่แห้ง
เฟสตูซินี่ พาสต้าซอสมะเขือเทศ
ต้มยำราเมงหอยเชลล์
ชอบกินเส้น...เชิญทางนี้จ้าาาาา
ส่วนผสม
********
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว
2.ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก/ลูกชิ้นกุ้ง
3.น้ำพริกเผาหรือน้ำพริกตาแดง
4.หอมใหญ่ซอยบาง/พริกป่น/ขึ้นช่ายซอย
5.น้ำตาล/น้ำปลา/มะนาว/
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำยำ เอาน้ำพริกเผา/น้ำตาล/น้ำปลา/มะนาว/พริกป่น ให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นุ่ม ใส่ลงในน้ำยำ(ข้อ1)ตามด้วยปลาหมึก ลูกชิ้น หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสริฟเลยจ้าาาา
ลิงกิวนี่ผัดพริกแห้ง
ส่วนผสม
********
1.เส้นลิงกิวนี่ลวก
2.ปลาเกล็ดขาว
3.ใบกระเพรา
4.พริกแห้ง
5.เกลือ/น้ำตาลเล็กน้อย
6.กระเทียมจีนหั่น
7.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่เส้นลิง กิวนี่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ ปรุงรสและน้ำตาลเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน
2.ใส่ปลาเกล็ดขาว,บีบพริกแห้งทอดและใส่ใบกระเพราลงไปผัดด้วยไฟแรงให้เข้ากัน...เสร็จแล้วจ้าาาา
ยำขนมจีน
ส่วนผสม
********
1.ขนมจีน
2.น้ำพริกเผาหรือน้ำพริกตาแดง
3.พริกป่น
4.ไก่(หมู)ยอหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5.น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ
6.แตงกวาซอย/ถั่วฝักยาวซอย/พริกซอย/หอมแดงซอย/ถั่วพู
7.ผักชีฝรั่งหั่นท่อน/ใบสาระแหน่
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำพริกเผา/น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/พริกป่นลงในชามผสมชิมรสตามชอบ
2.ใส่เส้นขนมจีน/แตงกวาซอย/ถั่วฝักยาวซอย/พริกซอย/หอมแดงซอย/ไก่(หมู)ยอ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน/ใบสาระแหน่/ถั่วพูลงไป
3.คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสริฟความแซ่บได้เลย
ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
ส่วนผสม : น้ำซอส
*******
1. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว
2. น้ำส้มสายชูหมักหรือธรรมดา
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำ
****
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้
ส่วนผสม :ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
*******
1. ก๋วยเตี๋ยว
2. ปีกไก่บนและกลาง
3. ปลาหมึกแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น
4. เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
6. รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำ
7. ผงพะโล้
8. ถั่วงอก/ต้นหอมซอย
9. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมันหอย/เกลือ
10. น้ำมัน / ตังไฉ่เค็ม
วิธีทำ
****
1. โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำให้ละเอียดพักไว้
2. ทอดเต้าหู้ให้พอสุกพักไว้
3. ผัด (ข้อ1)ให้หอมใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ไก่/เห็ดหอม/เต้าหู้/ผงพะโล้/ซีอิ๊วดำ ลงไปผัดให้หอม
4. เติมน้ำลงไปและปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย/เกลือเคี่ยวไปจนได้ที่ พักไว้
5.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกนึ่งจนสุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ และน้ำซอส โรยหน้าด้วยตังไฉ่ ขึ้นฉ่าย และพริกน้ำส้ม...แค่นี้ก็อร่อยไม่จำเจแล้วค่ะ
ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
********
1.วุ้นเส้น
2.ไก่สับ
3.กุ้ง
4.พริกซอย/หอมแดงซอย/หอมใหญ่ซอย/พริกป่น/ขึ้นช่ายหั่นท่อน
5.น้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา
วิธีทำ
*****
1.รวนไก่สับพักไว้
2.ลวกกุ้งให้สุก (อย่าให้สุกเกิน) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ผสมน้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลาลงในชาม ชิมรสตามชอบ ใส่หอมแดง พริก พริกป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
4.ลวกวุ้นเส้นให้สุกให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปในชามน้ำยำ(ข้อ3)ที่เตรียมไว้
5.ใส่ไก่สับ กุ้ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นช่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟความแซ่บได้เลย
ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่
ส่วนผสม
********
1.วุ้นเส้น
2.ไข่ /กระเทียมโทนดอง
3.มะเขือเทศผ่าครึ่ง/หอมใหญ่หั่น/ ขึ้นช่ายหั่นท่อน/กระเทียมสับ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาล
5.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้หอม ตอกไข่ลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
2.ใส่วุ้นเส้น กระเทียมโทนดอง และมะเขือเทศลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดอย่างเร็ว ใส่ขึ้นช่ายลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วจ้าาาา
ผัดโซบะ
ส่วนผสม
********
1.เส้นโซบะ
2.กะหล่ำปลีซอย
3.แครอทซอย
4.กระเทียมสับ/เห็ดหอมซอย
5.ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/ซีอิ๊วดำ
6.น้ำมัน
7.ซุปหรือน้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้หอม ใส่เห็ดหอมและแครอทลงผัดให้เข้ากัน
2.ใส่เส้นโซบะและน้ำซุปเล็กน้อย เหยาะซีอิ๊วดำเล็กน้อยลงไปผัดจนเข้ากัน
3.ใส่กะหล่ำปลีและปรุงรสตามชอบผัดให้เข้ากันจนสุกได้ที่ ตักเสริฟได้เลยจ้าาาา
ผัดซีอิ๊วเส้นหมี่
ส่วนผสม
********
1.เส้นหมี่
2.กุ้ง/ปลาเส้นหั่นเต๋า
3.คะน้าฮ่องกง /กระเทียมสับ
4.ไข่
5.ซีอิ๊วขาว/ซีอิ๊วดำ/น้ำตาล
6.น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันอื่นๆก็ได้)
วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่กุ้งและปลาเส้นลงไปผัด ตอกไข่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นหมี่ลงไปเหยาะซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ใส่คะน้าลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน จนได้ที่ ตักใส่จาน โรยพริกไทย เสริฟพร้อมพริกน้ำส้มได้เลย
ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่
บะหมี่แห้ง
เฟสตูซินี่ พาสต้าซอสมะเขือเทศ
ต้มยำราเมงหอยเชลล์
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235