สืบเนื่องจากที่มีเหตุให้ต้องงดกินเนื้อสัตว์ตลอด 1 เดือน จะทำยังไงให้สามีไม่เบื่ออาหารที่ต้องทำให้กินทุกวัน บอกกับสามีว่า...มันก็ต้องมีซ้ำบ้างอะนะ แต่ก็จะพยายามให้ซ้ำน้อยที่สุด สัญญา 555 ปล.อาจจะลงไม่ครบนะคะ มันเยอะมากกกกกกก
โตฟุคัตสึแกงกะหรี่
ส่วนผสม: แกงกะหรี่
********
1.เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
2.แครอท/มันฝรั่ง/หอมใหญ่
3.แอ๊ปเปิ้ลปั่น /มันหวานต้มหรืออบบดละเอียด
4.น้ำมันมะกอก/เนย/น้ำผึ้ง
5.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.เจียวน้ำมันกับเนยเข้าด้วยกันใส่หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่เกลือลงไปผัดพอใกล้สุกเติมน้ำและเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นลงไปต้มให้เดือด
3.ใส่แอ๊ปเปิ้ลปั่น และเนื้อมันหวานลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ หรี่ไฟลงเคี่ยวจนได้ที่
วิธีทำ: เต้าหู้ทอด
******
1.ผ่าครึ่งเต้าหู้ เอาไปคลุกแป้งข้าวโพด ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง แล้วชุปไข่ และคลุกเกร็ดขนมปังอีกครั้ง
2.ทอดลงในน้ำมันที่ร้อน แต่ไม่ร้อนจัด ทอดจนสุกสีเหลืองสวย พักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงเอาไปหั่นเป็นชิ้น
เต้าหู้ผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม
*********
1.เต้าหู้หั่นเป็นเต๋า
2.ไข่แดงเค็ม
3.รากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกสับ
4.ต้นหอมซอย
5.ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
6.น้ำมัน
วิธีทำ
******
1.ทอดเต้าหู้ให้สุกเหลืองพักไว้
2.ยีไข่เค็มให้ละเอียดเติมน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากันเตรียมไว้
3.คั่วรากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกสับให้หอม
4.ใส่เต้าหู้ ไข่เค็ม ลงไปผัดให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม
ขนมจีนน้ำยาเต้าหู้
ส่วนผสม : น้ำยาเต้าหู้
********
1.พริกแกงใต้
2.หัวและหาง
3.เต้าหู้แข็งยีให้ละเอียด
4.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
5.ใบมะกรูด
วิธีทำ
*****
1.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่หางกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบปล่อยให้เดือด
3.ใส่เต้าหู้ ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4.ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม มันดีงามมากๆๆ
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
ส่วนผสม : น้ำซอสซีอิ๊วดำ
*******
1. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว
2. น้ำส้มสายชูหมักหรือธรรมดา
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำ
****
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้
ส่วนผสม :ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
*******
1. ก๋วยเตี๋ยว
2. เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
4. รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำ
5. โป๊ยกั๊ก/อบเชย/กระวาน
6. ถั่วงอก/ต้นหอมซอย
7. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมันหอย/เกลือ
8. น้ำมัน
9.กระเทียมเจียว
วิธีทำ
****
1. โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำให้ละเอียดพักไว้
2. ทอดเต้าหู้ให้พอสุกพักไว้
3. ผัด (ข้อ1)ให้หอมใส่เห็ดหอม/เต้าหู้ทอด/โป๊ยกั๊ก/อบเชย/กระวาน ลงไปผัดให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วดำ ผัดต่อจนเข้ากัน
4. เติมน้ำลงไปและปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/เกลือเคี่ยวไปจนได้ที่ พักไว้
5.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกนึ่งจนสุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ และน้ำซอส โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม และพริกน้ำส้ม...กินกับไข่ต้มแค่นี้ก็อร่อยไม่จำเจแล้วค่ะ
สปาเก็ตตี้ไข่เค็ม
ส่วนผสม
********
1.เส้นสปาฯ
2.ไข่แดงเค็ม
3.กระเทียม/พริกแห้ง
4.ใบโหระพา
5.เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
*****
1.นำไข่แดงเค็มมาผสมกับน้ำมันมะกอก บดให้เข้ากัน เตรียมไว้
2.ต้มเส้นสปาฯให้สุก ตักแช่ในน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ
3.เอาเส้นสปาฯมาคลุกกับไข่เค็มที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
4.ตำกระเทียม/พริกแห้งให้พอแหลก เอาไปผัดให้หอม ใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาลเล็กน้อย ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก
น้ำพริกเห็ดหอม
ส่วนผสม
*********
1.พริกแห้งดอกเล็ก
2.หอมแดง กระเทียม
3.เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก
4.ปลาเค็มเจหั่นเต๋า (ไม่ใส่ก็ได้)
5.น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว
6.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.คั่วพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้หอม
2.เอาไปปั่นพร้อมกับเห็ดหอมและปลาเค็มเจให้แหลก หรือจะละเอียดก็ได้
3.เอาไปผัดให้หอมปรุงรส น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ตามชอบผัดให้เข้ากัน เสริฟพร้อมผักลวก...อย่างแซ่บ
ต้มข่าหัวปลี
ส่วนผสม
*********
1.เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้น
2.ข่าอ่อนซอย/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่ง/มะเขือเทศ
3.หัวและหางกะทิ
4.หัวปลีหั่นชิ้น
5.เกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว
วิธีทำ
*****
1.ต้มหัวและหางกะทิ ใส่.ข่าอ่อน/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงลงไปต้มให้พอเดือด
2.ใส่หัวปลีลงไปกดให้จมน้ำกะทิจะได้ไม่ค่อยดำ ใส่เต้าหู้ มะเขือเทศ(ลืมใส่)ลงไป
3.ปรุงรสด้วยเกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว ตามชอบ
4.เมื่อเดือดอีกครั้งใส่พริกบุบ/ผักชีฝรั่ง ปิดไฟได้เลยจ้า
เต้าหู้นึ่งกับน้ำจิ้มมิโซะ
วิธีทำ
******
- นำเต้าหู้อ่อนไปนึ่งประมาณ10 นาที พักไว้
วิธีทำ:น้ำจิ้ม
*****
1.ผสม น้ำมะนาว น้ำตาล มิโซะ เข้าด้วยกัน
2.ซอยพริก หอมแดง ลงไป ผสมให้เข้ากัน
ผักดองสามรส
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู เกลือคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2.ลวกแครอท หัวไชเท้า พริก ในน้ำเดือดประมาณ30-45 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงกล่องเทน้ำ(ข้อ1)ลงไป ปิดฝา เอาเข้าตู้เย็นทิ้ง
ไว้1คืน
ผัดฉ่าเต้าหู้
ส่วนผสม
*******
1.เต้าหู้ทอด
2.พริกแห้ง/กระเทียม
3.พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้า/พริกไทยอ่อน/กระชายซอยเป็นเส้น
4.ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/เกลือ
5.น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ
****
1.ตำกระเทียม กับพริกเตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เริ่มร้อนใส่พริกตำลงไปผัดให้หอม
4.ใส่เต้าหู้ลงไปผัดเติมน้ำเล็กน้อยลงปรุงรสด้วยซีอิ๊ว/น้ำตาล
5.กระชาย/พริกหยวก/พริกไทยอ่อน ลงไปผัดให้เข้ากัน
ไม่ต้องนาน ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ผัดถังแตก
ผัดหมี่ซั่ว
ผัดหมี่เบตง
ลูกตาลบวด
ส่วนผสม
********
1.ลูกตาลหั่นเป็นชิ้น
2.นมสดและกะทิ
3.น้ำตาลทราย
5.เกลือเล็กน้อย
6.ใบเตย/น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ผสมนมและหัวกะทิให้เข้ากันใส่ใบเตย แล้วต้มให้พอเดือดอ่อนๆ
2.ใส่ลูกตาลลงไป ตามด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามต้องการ ปล่อยให้เดือดอ่อนๆอีกครั้ง (อย่าให้กะทิแตกมัน)ปิดไฟ
3.ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยหรือจะนำเข้าช่องฟรีซให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งก่อนเสริฟก็อร่อยจ้าาา
บัวลอยมันสีม่วง
ส่วนผสม
********
1.ม้นสีม่วง
2.แป้งข้าวเจ้า
3.แป้งมัน
4.กะทิ (เราใช้สำเร็จรูป)
5.น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าวอ่อน
6.น้ำตาล/เกลือ
7.ใบเตย
วิธีทำ
*****
1.นึ่งมันสีม่วงให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมันมาบดให้ละเอียด
2.ใส่แป้งข้าวเจ้า(2ส่วน)และแป้งมัน(1ส่วน) ลงไปในมัน แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้ผสมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆพักไว้
3.ต้มน้ำให้เดือดใส่มันที่ปั้นไว้ลงไป เมื่อมันลอยขึ้นให้ตักพักไว้
4.ผสมน้ำมะพร้าว ,กะทิ ,ใบเตย คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวและเม็ดมันม่วงลงไปต้ม หมั่นคนเรื่อยๆอย่าให้กะทิเดือดพล่าน เมื่อร้อนได้ที่แล้วปิดไฟได้เลยจ้าาาา
Sorbet มะม่วง
ขอบคุณสำหรับการติดตาม
กับข้าวกับปลาของเรา...ในเดือนที่ "งดกินเนื้อสัตว์"
โตฟุคัตสึแกงกะหรี่
ส่วนผสม: แกงกะหรี่
********
1.เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
2.แครอท/มันฝรั่ง/หอมใหญ่
3.แอ๊ปเปิ้ลปั่น /มันหวานต้มหรืออบบดละเอียด
4.น้ำมันมะกอก/เนย/น้ำผึ้ง
5.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.เจียวน้ำมันกับเนยเข้าด้วยกันใส่หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่เกลือลงไปผัดพอใกล้สุกเติมน้ำและเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นลงไปต้มให้เดือด
3.ใส่แอ๊ปเปิ้ลปั่น และเนื้อมันหวานลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ หรี่ไฟลงเคี่ยวจนได้ที่
วิธีทำ: เต้าหู้ทอด
******
1.ผ่าครึ่งเต้าหู้ เอาไปคลุกแป้งข้าวโพด ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง แล้วชุปไข่ และคลุกเกร็ดขนมปังอีกครั้ง
2.ทอดลงในน้ำมันที่ร้อน แต่ไม่ร้อนจัด ทอดจนสุกสีเหลืองสวย พักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงเอาไปหั่นเป็นชิ้น
เต้าหู้ผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม
*********
1.เต้าหู้หั่นเป็นเต๋า
2.ไข่แดงเค็ม
3.รากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกสับ
4.ต้นหอมซอย
5.ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
6.น้ำมัน
วิธีทำ
******
1.ทอดเต้าหู้ให้สุกเหลืองพักไว้
2.ยีไข่เค็มให้ละเอียดเติมน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากันเตรียมไว้
3.คั่วรากผักชีสับ กระเทียมสับ พริกสับให้หอม
4.ใส่เต้าหู้ ไข่เค็ม ลงไปผัดให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม
ขนมจีนน้ำยาเต้าหู้
ส่วนผสม : น้ำยาเต้าหู้
********
1.พริกแกงใต้
2.หัวและหาง
3.เต้าหู้แข็งยีให้ละเอียด
4.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
5.ใบมะกรูด
วิธีทำ
*****
1.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่หางกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบปล่อยให้เดือด
3.ใส่เต้าหู้ ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4.ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม มันดีงามมากๆๆ
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
ส่วนผสม : น้ำซอสซีอิ๊วดำ
*******
1. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว
2. น้ำส้มสายชูหมักหรือธรรมดา
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำ
****
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้
ส่วนผสม :ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
*******
1. ก๋วยเตี๋ยว
2. เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
4. รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำ
5. โป๊ยกั๊ก/อบเชย/กระวาน
6. ถั่วงอก/ต้นหอมซอย
7. ซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมันหอย/เกลือ
8. น้ำมัน
9.กระเทียมเจียว
วิธีทำ
****
1. โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยดำให้ละเอียดพักไว้
2. ทอดเต้าหู้ให้พอสุกพักไว้
3. ผัด (ข้อ1)ให้หอมใส่เห็ดหอม/เต้าหู้ทอด/โป๊ยกั๊ก/อบเชย/กระวาน ลงไปผัดให้เข้ากัน เหยาะซีอิ๊วดำ ผัดต่อจนเข้ากัน
4. เติมน้ำลงไปและปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลปี๊บ/เกลือเคี่ยวไปจนได้ที่ พักไว้
5.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกนึ่งจนสุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ และน้ำซอส โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม และพริกน้ำส้ม...กินกับไข่ต้มแค่นี้ก็อร่อยไม่จำเจแล้วค่ะ
สปาเก็ตตี้ไข่เค็ม
ส่วนผสม
********
1.เส้นสปาฯ
2.ไข่แดงเค็ม
3.กระเทียม/พริกแห้ง
4.ใบโหระพา
5.เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
*****
1.นำไข่แดงเค็มมาผสมกับน้ำมันมะกอก บดให้เข้ากัน เตรียมไว้
2.ต้มเส้นสปาฯให้สุก ตักแช่ในน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ
3.เอาเส้นสปาฯมาคลุกกับไข่เค็มที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
4.ตำกระเทียม/พริกแห้งให้พอแหลก เอาไปผัดให้หอม ใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาลเล็กน้อย ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก
น้ำพริกเห็ดหอม
ส่วนผสม
*********
1.พริกแห้งดอกเล็ก
2.หอมแดง กระเทียม
3.เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก
4.ปลาเค็มเจหั่นเต๋า (ไม่ใส่ก็ได้)
5.น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว
6.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.คั่วพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้หอม
2.เอาไปปั่นพร้อมกับเห็ดหอมและปลาเค็มเจให้แหลก หรือจะละเอียดก็ได้
3.เอาไปผัดให้หอมปรุงรส น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ตามชอบผัดให้เข้ากัน เสริฟพร้อมผักลวก...อย่างแซ่บ
ต้มข่าหัวปลี
ส่วนผสม
*********
1.เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้น
2.ข่าอ่อนซอย/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/ผักชีฝรั่ง/มะเขือเทศ
3.หัวและหางกะทิ
4.หัวปลีหั่นชิ้น
5.เกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว
วิธีทำ
*****
1.ต้มหัวและหางกะทิ ใส่.ข่าอ่อน/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงลงไปต้มให้พอเดือด
2.ใส่หัวปลีลงไปกดให้จมน้ำกะทิจะได้ไม่ค่อยดำ ใส่เต้าหู้ มะเขือเทศ(ลืมใส่)ลงไป
3.ปรุงรสด้วยเกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว ตามชอบ
4.เมื่อเดือดอีกครั้งใส่พริกบุบ/ผักชีฝรั่ง ปิดไฟได้เลยจ้า
เต้าหู้นึ่งกับน้ำจิ้มมิโซะ
วิธีทำ
******
- นำเต้าหู้อ่อนไปนึ่งประมาณ10 นาที พักไว้
วิธีทำ:น้ำจิ้ม
*****
1.ผสม น้ำมะนาว น้ำตาล มิโซะ เข้าด้วยกัน
2.ซอยพริก หอมแดง ลงไป ผสมให้เข้ากัน
ผักดองสามรส
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู เกลือคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2.ลวกแครอท หัวไชเท้า พริก ในน้ำเดือดประมาณ30-45 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงกล่องเทน้ำ(ข้อ1)ลงไป ปิดฝา เอาเข้าตู้เย็นทิ้ง
ไว้1คืน
ผัดฉ่าเต้าหู้
ส่วนผสม
*******
1.เต้าหู้ทอด
2.พริกแห้ง/กระเทียม
3.พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้า/พริกไทยอ่อน/กระชายซอยเป็นเส้น
4.ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/เกลือ
5.น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ
****
1.ตำกระเทียม กับพริกเตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เริ่มร้อนใส่พริกตำลงไปผัดให้หอม
4.ใส่เต้าหู้ลงไปผัดเติมน้ำเล็กน้อยลงปรุงรสด้วยซีอิ๊ว/น้ำตาล
5.กระชาย/พริกหยวก/พริกไทยอ่อน ลงไปผัดให้เข้ากัน
ไม่ต้องนาน ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ผัดถังแตก
ผัดหมี่ซั่ว
ผัดหมี่เบตง
ลูกตาลบวด
ส่วนผสม
********
1.ลูกตาลหั่นเป็นชิ้น
2.นมสดและกะทิ
3.น้ำตาลทราย
5.เกลือเล็กน้อย
6.ใบเตย/น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ผสมนมและหัวกะทิให้เข้ากันใส่ใบเตย แล้วต้มให้พอเดือดอ่อนๆ
2.ใส่ลูกตาลลงไป ตามด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามต้องการ ปล่อยให้เดือดอ่อนๆอีกครั้ง (อย่าให้กะทิแตกมัน)ปิดไฟ
3.ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยหรือจะนำเข้าช่องฟรีซให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งก่อนเสริฟก็อร่อยจ้าาา
บัวลอยมันสีม่วง
ส่วนผสม
********
1.ม้นสีม่วง
2.แป้งข้าวเจ้า
3.แป้งมัน
4.กะทิ (เราใช้สำเร็จรูป)
5.น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าวอ่อน
6.น้ำตาล/เกลือ
7.ใบเตย
วิธีทำ
*****
1.นึ่งมันสีม่วงให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมันมาบดให้ละเอียด
2.ใส่แป้งข้าวเจ้า(2ส่วน)และแป้งมัน(1ส่วน) ลงไปในมัน แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้ผสมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆพักไว้
3.ต้มน้ำให้เดือดใส่มันที่ปั้นไว้ลงไป เมื่อมันลอยขึ้นให้ตักพักไว้
4.ผสมน้ำมะพร้าว ,กะทิ ,ใบเตย คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวและเม็ดมันม่วงลงไปต้ม หมั่นคนเรื่อยๆอย่าให้กะทิเดือดพล่าน เมื่อร้อนได้ที่แล้วปิดไฟได้เลยจ้าาาา
Sorbet มะม่วง