แบ่งปัน เมนูอาหารจานเดียว "ข้าวผัดไ่ข่ ราดหน้าหมูหมัก"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว "ข้าวผัดไข่ ราดหน้าหมูหมัก"  คล้ายๆ ราดหน้า แต่เปลี่ยนจากเส้น มาเป็นข้าวแทน หรืออาจจะไม่ต้องข้าวผัดเป็นข้าวสวยก็ได้เช่นกัน


ลองดูนะครับ ข้าวผัดเวลาราดหน้าลักษณะแบบนี รสชาติก็จะเข้มข้นนิดหน่อย หรือถ้าชอบสีเข้มๆ ก็ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อย


ส่วนผสม

หมุหมัก
1.    สันนอกหมู 500 กรัม
2.    น้ำปลา 20 กรัม
3.    ซีอิ๊วขาว 40 กรัม
4.    น้ำตาลทราย 30 กรัม
5.    แป้งมัน 20 กรัม
6.    ไข่ขาว 1 ฟอง
7.     เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

ข้าวผัด
1.    ข้าวสวย 1 ถ้วย
2.    ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.    ต้นหอม 1-2 ต้นซอย
4.    พริกไทย
5.    ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
6.    น้ำตาล ½ ช้อนชา

น้ำราดหน้าหมู
1.    หมูหมัก ประมาณ 50 กรัม
2.    น้ำซุป หรือน้ำธรรมดา 1 ถ้วย
3.    พริกไทย
4.    ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.    ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา สัก 2 ช้อนโต๊ะ
6.    น้ำตาล 1 ช้อนชา
7.    แป้งมันละลายน้ำ พอประมาณ

หมูหมัก

น้ำปลา

ต้นหอม

ไข่ไก่

ข้าวสวย

แป้งมัน

เบคกิ้งโซดา

ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ
1.    สไลด์หมูและหมักส่วนผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ค้างคืน



2.    เตรียมส่วนของข้าวผัด  ผัดข้าวกับไข่ ใส่ส่วนผสมรสชาติตามชอบ



3.    นำส่วนของหมูหมักลงผัดก่อน พอใกล้สุกก็เติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่าลงไป


4.    เติมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลาก็ได้ และน้ำตาลนิดหน่อย  แล้วค่อยๆ ผสมแป้งมันลงไป


5.    ก่อนยกเสิร์ฟก็ใส่ไข่ไก่ 1 ฟองลงไปด้วย


นำไปราดหน้าบนข้าวที่ผัดเอาไว้ได้เลย  ส่วนรสชาติใครชอบเค็มหวาน ก็เพิ่มเติมตามชอบใจได้เลยนะครับ




https://fillerneckfood.blogspot.com/  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่