พอดีไปเดิน Bic C เห็นแห้วถุงลดราคาเหลือ 22 บาท เลยเกิดไอเดียอยากทำไพลินกรอบ เนื่องจากแถวบ้านมีต้นอัญชันขึ้นสีน้ำเงินสวย ไม่ต้องไปซื้อสีผสมอาหาร ทำง่ายๆ ค่ะ กินได้หลายถ้วยประหยัดกว่าไปซื้อ แถมอร่อยและมีคุณค่าจาก Anthocyanin สารต้านอนุมูลอิสระต่อต้านความชรา อีกด้วย
วัตถุดิบของเราค่ะ สด สะอาด จากธรรมชาติ
ตัดขั้วดอกอัญชัน ล้างเบาๆ ส่วนแห้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใบเตยเก็บมาจากสวนในบ้าน ไว้ต้มน้ำเชื่อมให้หอม
ต้มน้ำร้อนจนเดือด เทลงในกะละมังที่มีกลีบอัญชัน น้ำไม่ต้องเยอะมากนะคะ พอท่วมสีจะได้เข็ม ไวๆ
แยกกากออก แล้วเอาแห้วที่หั่นไว้แช่ลงไปค่ะ เพื่อทำไพลิน อัญมณีกินได้ของเรา
ระหว่างนั้นต้มน้ำเชื่อมไว้ก่อนได้ค่ะ พอทำไพลินกรอบเสร็จจะได้เย็นลงหน่อย ทานได้พอดี น้ำ 6 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน ต้มไปเรื่อยๆ ไฟไม่แรงมากนะคะ ต้มจนน้ำเริ่มงวด ชิมว่าหวานชอบใจแล้วก็พอ...
คลุกแห้วที่แช่น้ำอัญชันแล้ว กับแป้งมัน แล้วเตรียมต้มมมม
ตั้งน้ำเดือดแล้วต้มค่ะ จากประสบการณ์ควรเปลี่ยนน้ำต้มนะคะ เพราะหากใช้น้ำเดิมซ้ำน้ำจะเริ่มเหนียว เป็นแป้งเปียกซะงั้น
จนไพลินของเราลอยบนผิวน้ำก็เป้นอันว่าสุกใส่แช่ในน้ำเย็นค่า
ตักใส่ถ้วยราดน้ำเชื่อม โรยกะทิที่ปรุงด้วยเกลือพอเค็มปะแล่มไว้ตัดรสหวาน ทานกันเลยค่ะ
ไพลินกรอบ ขนมจากธรรมชาติ ทำง่ายๆ อร่อยสดชื่นค่ะ
วัตถุดิบของเราค่ะ สด สะอาด จากธรรมชาติ
ตัดขั้วดอกอัญชัน ล้างเบาๆ ส่วนแห้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใบเตยเก็บมาจากสวนในบ้าน ไว้ต้มน้ำเชื่อมให้หอม
ต้มน้ำร้อนจนเดือด เทลงในกะละมังที่มีกลีบอัญชัน น้ำไม่ต้องเยอะมากนะคะ พอท่วมสีจะได้เข็ม ไวๆ
แยกกากออก แล้วเอาแห้วที่หั่นไว้แช่ลงไปค่ะ เพื่อทำไพลิน อัญมณีกินได้ของเรา
ระหว่างนั้นต้มน้ำเชื่อมไว้ก่อนได้ค่ะ พอทำไพลินกรอบเสร็จจะได้เย็นลงหน่อย ทานได้พอดี น้ำ 6 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน ต้มไปเรื่อยๆ ไฟไม่แรงมากนะคะ ต้มจนน้ำเริ่มงวด ชิมว่าหวานชอบใจแล้วก็พอ...
คลุกแห้วที่แช่น้ำอัญชันแล้ว กับแป้งมัน แล้วเตรียมต้มมมม
ตั้งน้ำเดือดแล้วต้มค่ะ จากประสบการณ์ควรเปลี่ยนน้ำต้มนะคะ เพราะหากใช้น้ำเดิมซ้ำน้ำจะเริ่มเหนียว เป็นแป้งเปียกซะงั้น
จนไพลินของเราลอยบนผิวน้ำก็เป้นอันว่าสุกใส่แช่ในน้ำเย็นค่า
ตักใส่ถ้วยราดน้ำเชื่อม โรยกะทิที่ปรุงด้วยเกลือพอเค็มปะแล่มไว้ตัดรสหวาน ทานกันเลยค่ะ