สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ชาวก้นครัว วันนี้มีขนมที่เรากับน้องสาวทำเองมาอวดค่ะ
เมนูแรกเป็นทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิ ทับทิมกรอบเราใช้แห้วทำค่ะ วิธีทำแบบรวบรัดนะคะคือหั่นแห้วเป็นชิ้นตามต้องการจะเม็ดเล็กเท่าไข่มดหรือเม็ดใหญ่เท่ากระเทียมโทนก็เอาตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้นเอามาคลุกกับสีผสมอาหาร ตอนแรกเราใช้สีผสมน้ำแล้วแช่แห้วลงไปตอนหลังคลุกเอาดีกว่า จากนั้นเอาแห้วที่คลุกสีเรียบร้อยแล้วไปลงแป้งให้สวยงามต้มน้ำจนเดือดจัดเอาทับทิมกรอบลงไปต้มจนลอยแล้วช้อนมาน็อคน้ำแข็ง ส่วนกะทิเอากะทิสดที่เป็นหัวกะทิมาตั้งไฟอ่อนกันเสีย แล้วเอาส่วนหนึ่งที่อบควันเทียนไว้มาผสม ทำน้ำเชื่อม ตัวมะพร้าวกะทิใส่สดก็ได้ตามชอบใจหรือเอาไปนึ่งกับใบเตยก็ได้ค่ะกันเสีย ใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกันโปะน้ำแข็งชื่นใจ เมนูนี้เราทำเล่นๆกับน้องแต่ตอนหลังนี่สร้างรายได้ให้ดีพอสมควรเลยค่ะ
ส่วนสาคูบัวลอย เราทำกินเล่นๆเมื่อคืน วิธีทำง่ายๆแต่ใช้เวลานานมาก ค่ะ
ขั้นตอนคือ คว้านเม็ดลำใยออกเตรียมไว้ หั่นมะพร้าวกะทิหรือมะพร้าวอ่อนก็ได้ หั่นแห้วชิ้นตามต้องการ ผสมสีตามชอบใส่ชามแล้วเอาสาคูแช่ 15 นาที ใช้ผ้าขาวบางบีบๆนวดๆเอาน้ำออก จากนั้นเอามาห่อแห้ว ขั้นตอนนี้เล่นเอาเบื่อเลยค่ะ เราปั่นคนเดียวสาคูครึ่งกิโลล่อไปสามชั่วโมงแล้ว พอเสร็จ เอาสาคูที่ปั้นเสร็จแล้วต้มในน้ำเดือดจัดแล้วน็อคน้ำแข็ง มันจะหนึ่บๆดึ๋งๆข้างในกรอบๆ แค่ชิมสาคูเปล่าเราก็อิ่มแล้ว 55555555 ส่วนน้ำกะทิใช้หัวกะทิครึ่งกิโล หางต่างหาก น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ เกลือนิดนึงตั้งไฟอ่อน พอเริ่มเกือบจะเดือดใส่มะพร้าว ลำไย สาคูที่น็อคน้ำแข็งใส่ลงไปคนๆดับไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ ที่เห็นสีเข้มเพราะว่าสีม่วงเป็นสีแรกที่เราผสมมันพรวดลงไป เลยให้มันเข้มเท่ากันทุกสีไปเลย
ทำไมยากแต่ขั้นตอนการเตรียมยุ่งยาก เลิก ไม่ทำอีกแล้วเมนูนี้ 555555
สาคูบัวลอยลำใย ทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิอบควันเทียนหอมหวานชื่นใจ
เมนูแรกเป็นทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิ ทับทิมกรอบเราใช้แห้วทำค่ะ วิธีทำแบบรวบรัดนะคะคือหั่นแห้วเป็นชิ้นตามต้องการจะเม็ดเล็กเท่าไข่มดหรือเม็ดใหญ่เท่ากระเทียมโทนก็เอาตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้นเอามาคลุกกับสีผสมอาหาร ตอนแรกเราใช้สีผสมน้ำแล้วแช่แห้วลงไปตอนหลังคลุกเอาดีกว่า จากนั้นเอาแห้วที่คลุกสีเรียบร้อยแล้วไปลงแป้งให้สวยงามต้มน้ำจนเดือดจัดเอาทับทิมกรอบลงไปต้มจนลอยแล้วช้อนมาน็อคน้ำแข็ง ส่วนกะทิเอากะทิสดที่เป็นหัวกะทิมาตั้งไฟอ่อนกันเสีย แล้วเอาส่วนหนึ่งที่อบควันเทียนไว้มาผสม ทำน้ำเชื่อม ตัวมะพร้าวกะทิใส่สดก็ได้ตามชอบใจหรือเอาไปนึ่งกับใบเตยก็ได้ค่ะกันเสีย ใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกันโปะน้ำแข็งชื่นใจ เมนูนี้เราทำเล่นๆกับน้องแต่ตอนหลังนี่สร้างรายได้ให้ดีพอสมควรเลยค่ะ
ส่วนสาคูบัวลอย เราทำกินเล่นๆเมื่อคืน วิธีทำง่ายๆแต่ใช้เวลานานมาก ค่ะ
ขั้นตอนคือ คว้านเม็ดลำใยออกเตรียมไว้ หั่นมะพร้าวกะทิหรือมะพร้าวอ่อนก็ได้ หั่นแห้วชิ้นตามต้องการ ผสมสีตามชอบใส่ชามแล้วเอาสาคูแช่ 15 นาที ใช้ผ้าขาวบางบีบๆนวดๆเอาน้ำออก จากนั้นเอามาห่อแห้ว ขั้นตอนนี้เล่นเอาเบื่อเลยค่ะ เราปั่นคนเดียวสาคูครึ่งกิโลล่อไปสามชั่วโมงแล้ว พอเสร็จ เอาสาคูที่ปั้นเสร็จแล้วต้มในน้ำเดือดจัดแล้วน็อคน้ำแข็ง มันจะหนึ่บๆดึ๋งๆข้างในกรอบๆ แค่ชิมสาคูเปล่าเราก็อิ่มแล้ว 55555555 ส่วนน้ำกะทิใช้หัวกะทิครึ่งกิโล หางต่างหาก น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ เกลือนิดนึงตั้งไฟอ่อน พอเริ่มเกือบจะเดือดใส่มะพร้าว ลำไย สาคูที่น็อคน้ำแข็งใส่ลงไปคนๆดับไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ ที่เห็นสีเข้มเพราะว่าสีม่วงเป็นสีแรกที่เราผสมมันพรวดลงไป เลยให้มันเข้มเท่ากันทุกสีไปเลย
ทำไมยากแต่ขั้นตอนการเตรียมยุ่งยาก เลิก ไม่ทำอีกแล้วเมนูนี้ 555555