ตื่นเช้ามาปั้นบัวลอย แล้วมีแห้วเหลือจากทำทับทิมกรอบเลยเอามายัดใส่ในบัวลอยแล้วตั้งชื่อใหม่เก๋ๆว่าบัวลอยกรอบ อร่อยต่างกับทับทิมกรอบตรงที่บัวลอยแป้งจะหนาและนุ่มกว่าทับทิมที่แป้งเคลือบไว้บางๆ บัวลอยกรอบเลยกรอบในนุ่มนอกและหวานมันกะทิสด
ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ
ส่วนประกอบและวิธีทำ
หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็ก
ผสมแป้งข้าวเหนียว 2 ถต.กับแป้งมัน 2 ชต.
ใช้น้ำละลายแป้ง 200 มล. ค่อยๆเติมน้ำลงไปนะคะอย่าใส่ทีเดียว และบางครั้งอาจใช้น้ำไม่ถึง 200 มล. เพราะความชื้นของแป้งแต่ละถุงไม่เท่ากันค่ะ นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
แบ่งแป้งเป็น 3 ก้อน เพื่อผสมสี หยดสีผสมอาหารลงไป ใครจะใส่สีอะไรก็ได้นะคะ
โรยแป้งข้าวเหนียวบนถาดที่จะวางเม็ดบัวลอย นำแป้งที่ได้มาห่อแห้วที่หั่นไว้และปั้นเป็นลูกบัวลอย
ต้มน้ำให้ร้อนเดือดแล้วนำบัวลอยลงต้ม ระหว่างต้มให้คนอยู่เสมอ บัวลอยลอยขึ้นมาแล้วต้มต่ออีก 3 นาที
ตักบัวลอยขึ้นแช่ในน้ำเย็น
กะทิ 550 มล. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ (ใส่แบบกะปริมาณแล้วค่อยชิมรสค่ะ) คนให้น้ำตาลละลายเล็กน้อย นำกะทิขึ้นตั้งไฟให้กะทิสุก สังเกตควันลอยขึ้นมาก็ใช้ได้ ปิดไฟได้เลย
ตักบัวลอยใส่ในน้ำกะทิ
บัวลอยกรอบกะทิสดพร้อมทานแล้วค่ะ บัวลอยแป้งเหนียวนุ่มเคี้ยวแล้วกรุบๆกับแห้วที่ห่อไว้ กะทิสดหอมมันหวานอร่อย ชิมสักคำไหมค่ะ
ลองทำดูนะคะรับรองอร่อยแน่นอนค่ะ แล้วเจอกันใหม่เมนูนะคะ^^
** ฝากแชร์และกดติดตามชาแนล “ครัวแสนง่ายbyคิด “ ด้วยนะคะ คิดมีเพจและทวิตด้วยไปฟอลได้นะคะกดตามลิ้งค์ข้างล่างเลยค่ะ
YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCd75qftNbkmfjZGDsWz-qgQ?view_as=subscriber
Facebook page :
https://www.facebook.com/KID-COOK-700082957053787/
Twitter :
https://twitter.com/KidCookeat
บัวลอยกรอบกะทิสดแป้งนุ่มๆเคี้ยวกรุบๆ
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCd75qftNbkmfjZGDsWz-qgQ?view_as=subscriber
Facebook page : https://www.facebook.com/KID-COOK-700082957053787/
Twitter : https://twitter.com/KidCookeat