บัวลอยกรอบกะทิสดแป้งนุ่มๆเคี้ยวกรุบๆ

 
ตื่นเช้ามาปั้นบัวลอย แล้วมีแห้วเหลือจากทำทับทิมกรอบเลยเอามายัดใส่ในบัวลอยแล้วตั้งชื่อใหม่เก๋ๆว่าบัวลอยกรอบ อร่อยต่างกับทับทิมกรอบตรงที่บัวลอยแป้งจะหนาและนุ่มกว่าทับทิมที่แป้งเคลือบไว้บางๆ บัวลอยกรอบเลยกรอบในนุ่มนอกและหวานมันกะทิสด 

ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนประกอบและวิธีทำ
หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็ก



ผสมแป้งข้าวเหนียว 2 ถต.กับแป้งมัน 2 ชต.



ใช้น้ำละลายแป้ง 200 มล. ค่อยๆเติมน้ำลงไปนะคะอย่าใส่ทีเดียว และบางครั้งอาจใช้น้ำไม่ถึง 200 มล. เพราะความชื้นของแป้งแต่ละถุงไม่เท่ากันค่ะ นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน



แบ่งแป้งเป็น 3 ก้อน เพื่อผสมสี หยดสีผสมอาหารลงไป ใครจะใส่สีอะไรก็ได้นะคะ



โรยแป้งข้าวเหนียวบนถาดที่จะวางเม็ดบัวลอย นำแป้งที่ได้มาห่อแห้วที่หั่นไว้และปั้นเป็นลูกบัวลอย



ต้มน้ำให้ร้อนเดือดแล้วนำบัวลอยลงต้ม ระหว่างต้มให้คนอยู่เสมอ บัวลอยลอยขึ้นมาแล้วต้มต่ออีก 3 นาที



ตักบัวลอยขึ้นแช่ในน้ำเย็น



กะทิ 550 มล. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ (ใส่แบบกะปริมาณแล้วค่อยชิมรสค่ะ) คนให้น้ำตาลละลายเล็กน้อย นำกะทิขึ้นตั้งไฟให้กะทิสุก สังเกตควันลอยขึ้นมาก็ใช้ได้ ปิดไฟได้เลย



ตักบัวลอยใส่ในน้ำกะทิ 



บัวลอยกรอบกะทิสดพร้อมทานแล้วค่ะ บัวลอยแป้งเหนียวนุ่มเคี้ยวแล้วกรุบๆกับแห้วที่ห่อไว้ กะทิสดหอมมันหวานอร่อย ชิมสักคำไหมค่ะ



ลองทำดูนะคะรับรองอร่อยแน่นอนค่ะ แล้วเจอกันใหม่เมนูนะคะ^^



** ฝากแชร์และกดติดตามชาแนล  “ครัวแสนง่ายbyคิด “ ด้วยนะคะ คิดมีเพจและทวิตด้วยไปฟอลได้นะคะกดตามลิ้งค์ข้างล่างเลยค่ะ 
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCd75qftNbkmfjZGDsWz-qgQ?view_as=subscriber
Facebook page : https://www.facebook.com/KID-COOK-700082957053787/
Twitter  :  https://twitter.com/KidCookeat


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่