ข้าวหมูแดง

กระทู้สนทนา
สูตรข้าวหมูแดง  จากเวปข้างล่างนี้นะคะ  แต่มีดัดแปลงบางส่วนค่ะ
http://edltv.vec.go.th/index.php?option=com_edl&task=course&view=lesson&lid=392&pid=391




เตรียมซอยหอม กระเทียม ขิง  ราก และ ต้นผักชี



ตวงส่วนผสมแห้งเตรียมไว้ในกะละมัง



ส่วนผสมที่เป็นพวกซอส และน้ำมัน   ผสมให้เข้ากัน  



หมูสันในหั่นเป็นเส้น ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วก่อนหมัก



ลองใช้แก้มหมูทำหมูแดงบ้าง  



หั่นซอยเสร็จ  เตรียมจะหมักแล้วล่ะค่ะ



ส่วนผสมพวกซอส  และเครื่องเทศ  เตรียมแยกกันไว้



เทส่วนผสมพวกหอม กระเทียม และส่วนผสมแห้งลงไปก่อน   เว้นซอสยังไม่ลงตอนนี้



เสร็จแล้วขยำและนวดส่วนผสมให้เข้ากับหมู  



ตามด้วยส่วนผสมซอสต่างๆ และน้ำมัน



เก็บใส่กล่องปิดสนิท  เข้าตู้เย็นไว้หนึ่งคืน



ก่อนนำหมูไปอบ  เราจะต้มก่อน  นำหมูพร้อมน้ำหมักต้มรวมกัน  ถ้าข้นเกินเติมน้ำเปล่าได้



นำหมูที่ต้มแล้วไปอบ  ใช้ไฟ 180'C  เวลาประมาณ 15 - 20 นาที  
ส่วนคอหมูไม่ต้องต้มก่อน  อบได้เลยนะคะ  ใช้เวลามากกว่าหน่อยค่ะ



ก่อนอบทาหมูด้วยน้ำผึ้ง

  

ช่วงระหว่างอบ  ต้องกลับด้านหมูด้วยนะคะ



ส่วนนี้เป็นคอหมู  หรือแก้มหมู นะคะ



เตรียมทำน้ำราดหมูแดง  น้ำจากการต้มหมู  กรองแยกกากออก  



ส่วนผสมซอสต่างๆ  เหมือนตอนหมักเนื้อหมู
ที่เพิ่มขึ้นมามา คือ  เต้าเจี้ยว  น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย



ใช้เครื่องปั่น  ปั่นส่วนที่เราแยกจากน้ำต้มหมู  และปั่นรวมพวกซอสต่างๆ  ได้เลย  ถ้าข้นเกินเติมน้ำได้



เทส่วนผสมที่ปั่น   ลงในหม้อน้ำต้มหมู  เพิ่มน้ำตาลทราย  น้ำตาลปี๊บ  และน้ำ  ลงไปด้วย



ถั่วคั่วโขลกละเอียด  งาขาวคั่วบุบ  และกระเทียมเจียว (ในภาพไม่มี)
แป้งใช้แป้งมันฯ กับแป้งท้าวฯ  (แป้งมันใช้ประมาณ 3/4 ถุง  แป้งท้าวฯครึ่งถุง )



เทถั่ว  กับงา  กระเทียมเจียว ลงไปผสมในหม้อน้ำหมูแดง



รอจนเดือดก่อน  ค่อยเทแป้งที่ผสมน้ำไว้ลงไป  ค่อยๆเทไปคนไป  เรื่อยๆ  
ดูจนเหนียวพอประมาณ  อย่าให้ข้นเกิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่