อยากจะเขียนนานแล้วสูตร ยาวม๊ากกก ผลัดวันประกันพรุ่งอยู่นาน วันนี้เลยตั้งใจเอามาแบ่งปันกันค่ะ
มาเริ่มกันเลยนะคะ ก่อนอื่นดูที่ส่วนผสมของหมูแดงค่ะ
เนื้อหมู 500 กรัม
กระเทียมสับ 2 ชต
หอมแดงสับ 2 ชต
ผักชีสับทั้งต้น 3 ชต
ขิงสับละเอียด 1 ชต
เกลือ 2 ชช
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ดคั่วไฟอ่อนให้โดดแล้วบดละเอียด 2 ชช
ผงพะโล้ 3 ชช
อังคักบดละเอียด 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 3 ชต
ซีอิ้วดำ 1/2 ชช
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
น้ำ 1/3 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ชต
วิธีทำหมูแดง
1. หั่นเนื้อหมูเป็นเส้น ล้างผึ่งเตรียมไว้
2. นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันตามด้วยขิงผักชีหอมกระเทียมเจียวให้หอม ( ใช้ไฟอ่อนเจียวไปเรื่อยๆ) ใส่พริกไทย ผงพะโล้ พอหอมใส่อังคัก ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆเคี่ยวให้เดือด ปิดไฟ ยกลง
3. นำเครื่องที่ผัดใส่ลงในเนื้อหมู คลุกให้ทั่ว ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้นุ่ม จิ้มไปเรื่อยๆประมาณ 1/2 ชม หมักไว้อีก อย่างน้อย 3-4 ชม
4.นำเอาหมูไปผัดในกระทะด้วยไฟแรงสุด ให้หมู set ตัว ไม่ถึงกับสุก เป็นการทำให้น้ำในเนื้อหมูไม่ซึมออกมา จะทำให้หมูนุ่มฉ่ำน้ำมากขึ้น
5. จากนั้น นำเฉพาะหมู ไม่เอาน้ำหมัก ที่ผัดไว้ไปเข้าเตาอบไฟ 160 องศา C ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งสุก ( เก็บน้ำหมักไว้ เราจะเอาไปผสมกับน้ำราดข้าวหมูแดงกันค่ะ
จบส่วนของหมูแดง เดี๋ยวมาต่อน้ำราดหมูแดงให้ค่ะ
Gismonoy พาทำ # ข้าวหมูแดง แบบไม่ใช้ผงสำเร็จ # ^^
มาเริ่มกันเลยนะคะ ก่อนอื่นดูที่ส่วนผสมของหมูแดงค่ะ
เนื้อหมู 500 กรัม
กระเทียมสับ 2 ชต
หอมแดงสับ 2 ชต
ผักชีสับทั้งต้น 3 ชต
ขิงสับละเอียด 1 ชต
เกลือ 2 ชช
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ดคั่วไฟอ่อนให้โดดแล้วบดละเอียด 2 ชช
ผงพะโล้ 3 ชช
อังคักบดละเอียด 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 3 ชต
ซีอิ้วดำ 1/2 ชช
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
น้ำ 1/3 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ชต
วิธีทำหมูแดง
1. หั่นเนื้อหมูเป็นเส้น ล้างผึ่งเตรียมไว้
2. นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันตามด้วยขิงผักชีหอมกระเทียมเจียวให้หอม ( ใช้ไฟอ่อนเจียวไปเรื่อยๆ) ใส่พริกไทย ผงพะโล้ พอหอมใส่อังคัก ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆเคี่ยวให้เดือด ปิดไฟ ยกลง
3. นำเครื่องที่ผัดใส่ลงในเนื้อหมู คลุกให้ทั่ว ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้นุ่ม จิ้มไปเรื่อยๆประมาณ 1/2 ชม หมักไว้อีก อย่างน้อย 3-4 ชม
4.นำเอาหมูไปผัดในกระทะด้วยไฟแรงสุด ให้หมู set ตัว ไม่ถึงกับสุก เป็นการทำให้น้ำในเนื้อหมูไม่ซึมออกมา จะทำให้หมูนุ่มฉ่ำน้ำมากขึ้น
5. จากนั้น นำเฉพาะหมู ไม่เอาน้ำหมัก ที่ผัดไว้ไปเข้าเตาอบไฟ 160 องศา C ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งสุก ( เก็บน้ำหมักไว้ เราจะเอาไปผสมกับน้ำราดข้าวหมูแดงกันค่ะ
จบส่วนของหมูแดง เดี๋ยวมาต่อน้ำราดหมูแดงให้ค่ะ