สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนกินอะไรที่เคี้ยวง่ายๆ
และทำไม่ยากด้วยค่ะ
หมูสามชั้นทอด และ น้ำจิ้มแจ่ว
เราหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นย่อมๆ เพราะใช้
กระทะสำหรับทอดใบเล็ก จากนั้นหมัก
ด้วยสามเกลอ ผงปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย
และเกลือ ใส่แค่อย่างละนิด พอให้ออกรส
นิดหน่อย เพราะเราต้องจิ้มน้ำจิ้มแจ่วอยู่แล้ว
สำหรับหมูที่หมัก ถ้าหมักข้ามคืน จะดีไม่ใช่น้อย
ส่วนผสมจะเข้าเนื้อ เวลาทอดแล้ว รสชาติ และกลิ่น
จะหอมขึ้นจมูกดีมากๆ แต่เรา รีบ... หมักแล้ว
เข้าตู้เย็น จากนั้นไปเตรียมทำอย่างอื่น
แป๊บเดียวก็เอาออกมาเตรียมทอด
ตั้งน้ำมัน เจียวกระเทียมก่อน
แล้วจึงทอดหมูต่อ
ใช้ไฟกลางในการทอด กลับ 2 ครั้ง หมูก็สุก
สีสวยงาม คลุกแป้ง เพื่อลดการแตก
ระเบิดโป้งป้าง แต่ก็อาจมีเสียงดัง
ปุ้งปั้ง บ้างเล็กๆน้อยให้พอได้
ตกใจแบบเล็กๆ
เราทอดแบบ ไม่เอากรอบ นะคะ เอาแค่
หมูสุก เครื่องที่ผสม ส่งกลิ่นหอม
จะกินง่ายๆ นิ่มๆ นุ่มๆ ละมุน
เหมาะกับคนที่ฟันฟางไม่
ค่อยจะดีแบบเราค่ะ
มาทำน้ำจิ้มกัน
น้ำจิ้มแจ่วแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ไม่ได้ใส่น้ำปลาร้านะคะ
โรยกระเทียมเจียวหอมๆ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ฉ่ำๆ เลยค่ะ สักชิ้นมั้ยคะ
เป็นอีกหนึ่งเมนูตัวเลือก ว่า...เย็นนี้ จะกินอะไร
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
สามชั้นทอดหอมมาก VS น้ำจิ้มแจ่วแซ่บมากกว่า