ข้าวหมูแดง

กระทู้สนทนา
ข้าวหมูแดงเคยทำลงห้องก้นครัวไปครั้งหนึ่ง 4 ปีที่แล้ว
https://ppantip.com/topic/34494253
ตอนนั้นทำไปออกโรงทาน  ใช้เนื้อหมู 10 กก.
ได้สูตรจาก "วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล"ค่ะ  

ทำเที่ยวนี้ได้ปรับสูตรเป็นใช้เนื้อหมู 1 กก.
ช่วงแรกทำหมูแดงกันก่อนนะคะ


เครื่องปรุงที่ใช้


พวกซอสและน้ำมัน  ตวงใส่รวมกันไว้  มีสีแดง ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว เหล้าจีน   น้ำ  น้ำมันพิช
ส่วนพวกเครื่องเทศก็รวมกํนไว้อีกจาน  มีพริกไทย เกลือ ผงพะโล้ ขิงสับ หอมแดงสับ   กระเทียมสับ
น้ำตาลทราย   จากภาพขาด  รากผักชีไปหนึ่งอย่างค่ะ  


ส่วนผสมที่เป็นน้ำ   เทใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยว  จนส่วนผสมเข้ากันดี 
ยกลงพักให้เย็นก่อนนำมาหมักกับเนื้อหมู
(ตอนนี่ทำออกโรงทาน  ไม่ได้เคี่ยวก่อน  ผสมแล้วหมักเลย)


หมูสันใน  หั่นเป็นเส้นยาว   กะว่าตอนสุกหั่นออกมาเป็นชิ้นพอดีคำ น่ะค่ะ


เทเครื่องปรุ่งส่วนที่เป็นเครื่องเทศลงไปในหมู


นวดเนื้อหมูกับเครื่องเทศให้เข้ากัน  นวดสักพักประมาณ  5 นาที


เทส่วนผสมที่เป็นซอสลงไป    นวดจนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู


ใส่กล่องปิดฝา  แช่เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน   

*ลืมเก็บภาพตอนต้มหมูค่ะ*

นำหมูใส่หม้อต้ม   เติมน้ำพอท่วมเนื้อหมู  ต้มสุกประมาณ  50  เปอร์เซ็นต์
กะๆเอานะคะ  ลืมดูเวลาค่ะ

เสร็จแล้วนำใส่ถาดอบ  เข้าเตาอบ  อบไฟ 180 'C   25  นาที
**เรื่องความร้อนและเวลาในการอบ  บางทีให้ใช้การสังเกต  เตาอบของตัวเอง 
ถ้าเราใช้ประจำๆ  เราจะรู้อุณภูมิที่เหมาะกับอาหารที่เราทำ**


ผ่านไป 15 นาที  นำออกมาพลิกกลับด้าน  ถ้าใครมีน้ำผึ้งจะทาก็ทาช่วงนี้เลยค่ะ
แต่ที่เห็นในภาพ  แค่ทาน้ำเชื่อมค่ะ
แล้วอบต่อ  อีก 10  นาที   ตอนนี้เตาเริ่มร้อนจัด  ได้ลดความร้อนลงเหลือ 160 'C 

(สังเกตถ้าเตาเริ่มความร้อนสูงเกินอาจลดความร้อนลงได้ )


หมูแดงก็อบเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ


ต่อไปเตรียมทำน้ำราดหมูแดงกันค่ะ

ส่วนผสมจากรายการที่ให้  มีเพิ่มน้ำมันงาอีก 1 ชต.
และแป้งมัน+แป้งท้าวฯ  สำหรับทำให้น้ำราดข้นเหนียว
(ส่วนที่เพิ่มนี้พิมพ์ใหม่ให้แล้วค่ะ)
และอีกอย่างที่จะเพิ่มได้คือ  ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด
ซึ่งที่บ้านตั้งใจเว้นนะคะ


น้ำต้มหมูแดง  นำมากรอง แยกกากออก  



เตรียมส่วนผสมทำน้ำราดหมูแดงกันค่ะ  
งาแบ่งโขลกละเอียดครึ่งหนึ่ง  ใส่ตอนปั่นส่วนผสม


เทส่วนผสมลงเครื่องปั่น   เพิ่มน้ำลงไปด้วย


 

เติมน้ำมันงา 1 ชต.



ผสมแป้งเตรียมไว้    แป้งมัน 1 ชต. แป้งท้าวฯ 1 ชต.  ใส่น้ำคนให้ละลาย









น้ำจิ้มซีอิ้วดำ  ทำพริกดองน้ำส้ม 1 คืน  เทน้ำส้มที่ดองพริกมาต้มรวมกับซีอิ้วดำ  น้ำตาล  เกลือ  เพิ่มน้ำเปล่าด้วย



เว้นถั่วลิสงแต่ใส่เม็ดมะม่วงฯแทนค่ะ






แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่