คุกกี้แตงโมจินตรา

คุกกี้แตงโมจินตรา (Almond Cookies)


ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 185g
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 185g
- นมผง 40g
- ผงฟู 1ชช
- ผงอัลมอนด์ 130g
- เนยเค็ม 240g
- เกลือ 1/4ชช  
- น้ำตาลไอซิ่ง 175g
- ไข่ไก่ 1ฟอง
- กลิ่นเนยนม 1ชช

วิธีทำ
1. อบผงอัลมอนด์ พักไว้ให้เย็น / ตีไข่ /ผสมนมกับกลิ่นเนยนม .....พักไว้
2. ร่อนแป้ง +ผงฟู + นมผง ให้เข้ากัน แล้วนำผงอัลมอนด์มาผสมให้เข้ากัน
3. ตีเนยกับเกลือ ให้เนยขึ้นฟู แล้วค่อยๆทยอยใส่ไอซิ่ง ตีจนขึ้นฟูขาว
4. ค่อยๆเทไข่ และ นมที่เตรียมไว้ลงไปในเนย ตีให้เข้ากัน


5. ค่อยๆใส่แป้งที่เตรียมไว้ ตีให้เข้ากัน


6. แบ่งแป้งมาผสมสีที่ต้องการ (เราใช้สีเจลค่ะ หยดประมาณ 2-3 หยด ) และตะล่อมเนื้อแป้งให้ผสมสีเสมอกันดี
7. ตักแป้งสีเขียวใส่ถุงพาสติก รีดให้เป็นแผ่น  ส่วนแป้งสีแดง ตักใส่ถุงแล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที


8. นำแป้งสีเขียวออกจากตู้เย็น ตัดถุงด้านข้าง


9. นำแป้งสีแดงที่ปั้นไว้ มาวางบนแป้งสีเขียว ม้วนให้เป็นก้อนกลม แบบเดียวกับการม้วนซูชิเลยนะคะ แล้วห่อด้วยพาสติก นำเข้าแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 15 นาที


10. นำออกจากตู้เย็น มาตัดเป็นชิ้นกลม แล้วตัดแบ่งครึ่งอีกทีให้เป็นชิ้นแบบในรูป วางลงในถาดที่เตรียมไว้


11.  เข้าอบที่ไฟ 180องศาc ไฟบน-ล่าง ประมาณ 20-25นาที


12. ระหว่างรอคุกกี้เย็น ให้ผสมรอยัลไอซิ่ง ด้วยการผสม ไข่ขาว 1ชต. + น้ำมะนาวเล็กน้อย หรือ ครีมออฟทาร์ทาร์นิดหน่อย + น้ำตาลไอซิ่ง ใส่ลงไปจนกว่าจะได้รอยัลไอซิ่งที่เหนียวข้น แล้วจึงผสมสีดำลงไป คนให้เข้ากัน แล้วหยอดลงกรวยที่ทำจากถุงพาสติก แล้วนำมาบีบเป็นรูปเมล็ดแตงโม บนคุกกี้ของเราค่ะ


13. นำคุกกี้เข้าอบอีกครั้ง ที่ไฟบน-ล่าง + พัดลม อีก10นาที ( หรือไม่ต้องก็ได้แล้วแต่สะดวกค่ะ ) เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องปิดอย่าให้อากาศเข้า จะเก็บคุกกี้ได้กรอบนานขึ้นค่ะ




ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมกันนะคะ  
ฝากเพจด้วย ตามสมัยนิยม https://m.facebook.com/Gutegutesweety-1585148971736620/  สร้างเอาไว้เก็บผลงานค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่