จากโครงการของไปรษณีย์ ที่ชวนคนไทยส่งความห่วงใยถึงทหารชายแดนใต้
ก็เลยคุยกับเพื่อนๆ ว่าจะช่วยกันทำขนมส่งไปเป็นกำลังใจให้ทหารชายแดน ที่ปฏิบัติหน้าที่ทั้ง 8 แห่ง
" แทนคำขอบคุณที่ปกป้องแผ่นดินไทย เพื่อคนไทย "
จึงผุดไอเดียเป็นคุกกี้รักชาติ ตามนี้ค่ะ >>>
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 185g /แป้งสาลีเอนกประสงค์ 185g /นมผง 40g / ผงฟู 1ชช / ผลอัลมอนด์ 130g /
เนยเค็ม 240g /เกลือ 1/4ชช / น้ำตาลป่น 175g / ไข่ไก่ 1ฟอง /กลิ่นเนยนม 1ชช / สีผสมอาหาร
วิธีทำ
1. อบผงอัลมอนด์ พักไว้ให้เย็น
2. ร่อนแป้ง +ผงฟู + นมผง ให้เข้ากัน แล้วนำผงอัลมอนด์มาผสมให้เข้ากัน
3. ตีเนยกับเกลือ ให้เนยขึ้นฟู แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลป่น ตีจนขึ้นฟูขาว
4. ตีไข่กับกลิ่นเนยนมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงไปในเนย ตีให้เข้ากัน
5. ค่อยๆใส่แป้งที่เตรียมไว้ ตีให้เข้ากัน ผสมสีที่ต้องการ ( เราใช้สีผงนะคะ สีเจลผสมแล้วสีอ่อนแถมต้องใช่สีเยอะมากใช้สีผงง่ายกว่าเยอะ)
6. ตักแป้งใส่ถุงพาสติก รีดให้เป็นแผ่น แล้วนำแช่ตู้เย็นประมาณ 30นาที (สำหรับสีน้ำเงินให้ใส่ปริมาณเป็น 2 เท่าของสีแดงและสีขาวนะคะ)
7. นำแป้งออกจากตู้เย็น ตัดถุงด้านข้าง นำแป้งที่รีดไว้มาวางทับสลับสีกันให้เป็นสีธงชาติ แล้วห่อด้วยถุงพาสติกกดให้แบนๆให้แต่ละเลเยอร์ติดกัน
แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นอีก 30 นาที
8. ใช้มีดหั่นตัดให้เป็นชิ้นๆ แล้ววางลงในถาด เข้าอบที่ไฟ 180องศาc ไฟบน-ล่าง ประมาณ 20-25นาที
9. นำมาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ เราแพ็คใส่ถุงทีละชิ้นก่อนแพ็คใส่กล่องส่งไปรษณีย์ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะคะ
** มีไอเดีย + สูตรขนมอีกเยอะเลยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/Gutegutesweety-1585148971736620/?ref=hl
คุกกี้รักชาติ...... ส่งให้ทหารหารชายแดนไทย
ก็เลยคุยกับเพื่อนๆ ว่าจะช่วยกันทำขนมส่งไปเป็นกำลังใจให้ทหารชายแดน ที่ปฏิบัติหน้าที่ทั้ง 8 แห่ง
" แทนคำขอบคุณที่ปกป้องแผ่นดินไทย เพื่อคนไทย "
จึงผุดไอเดียเป็นคุกกี้รักชาติ ตามนี้ค่ะ >>>
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 185g /แป้งสาลีเอนกประสงค์ 185g /นมผง 40g / ผงฟู 1ชช / ผลอัลมอนด์ 130g /
เนยเค็ม 240g /เกลือ 1/4ชช / น้ำตาลป่น 175g / ไข่ไก่ 1ฟอง /กลิ่นเนยนม 1ชช / สีผสมอาหาร
วิธีทำ
1. อบผงอัลมอนด์ พักไว้ให้เย็น
2. ร่อนแป้ง +ผงฟู + นมผง ให้เข้ากัน แล้วนำผงอัลมอนด์มาผสมให้เข้ากัน
3. ตีเนยกับเกลือ ให้เนยขึ้นฟู แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลป่น ตีจนขึ้นฟูขาว
4. ตีไข่กับกลิ่นเนยนมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงไปในเนย ตีให้เข้ากัน
5. ค่อยๆใส่แป้งที่เตรียมไว้ ตีให้เข้ากัน ผสมสีที่ต้องการ ( เราใช้สีผงนะคะ สีเจลผสมแล้วสีอ่อนแถมต้องใช่สีเยอะมากใช้สีผงง่ายกว่าเยอะ)
6. ตักแป้งใส่ถุงพาสติก รีดให้เป็นแผ่น แล้วนำแช่ตู้เย็นประมาณ 30นาที (สำหรับสีน้ำเงินให้ใส่ปริมาณเป็น 2 เท่าของสีแดงและสีขาวนะคะ)
7. นำแป้งออกจากตู้เย็น ตัดถุงด้านข้าง นำแป้งที่รีดไว้มาวางทับสลับสีกันให้เป็นสีธงชาติ แล้วห่อด้วยถุงพาสติกกดให้แบนๆให้แต่ละเลเยอร์ติดกัน
แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นอีก 30 นาที
8. ใช้มีดหั่นตัดให้เป็นชิ้นๆ แล้ววางลงในถาด เข้าอบที่ไฟ 180องศาc ไฟบน-ล่าง ประมาณ 20-25นาที
9. นำมาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ เราแพ็คใส่ถุงทีละชิ้นก่อนแพ็คใส่กล่องส่งไปรษณีย์ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะคะ
** มีไอเดีย + สูตรขนมอีกเยอะเลยค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้