✿*゚’゚・✿ Spicy Korean Fried Chicken ✿*゚’゚・✿



ไก่ทอดซอสเกาหลี ทำเมื่อวันหยุดยาวที่ผ่านมา เอามาโพสต์แก้เซ็ง นั่งทำงานแล้ว เกิดเบื่อขึ้นมา



กลับถึงบ้าน ขอเพิ่มสูตร ให้หน่อยหล่ะกัน

ส่วนผสม
ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบตามสะดวก)                             500      กรัม
เกลือ                                                                
พริกไทย                                                          
แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลี                                     1     ถ้วย
ผงฟู                                                                  1     ช้อนชา

เครื่องปรุงซอส
หอมใหญ่                                                           1     หัว
น้ำมันพืช                                                            2     ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกเกาหลี(โคชูจัง)                                        15    กรัม
ซอสพริกศรีราชา                                                  15    กรัม
ซอสมะเขือเทศ                                                    30    กรัม
ซีอิ๊วขาว                                                             1     ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม                                                   1     ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                                       2     ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                                             1     ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
ต้นหอม หั่นฝอย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ(พยายามให้แห้งเข้าไว้) นำไปหมักพริกไทย กับ เกลือ  อันนี้ จขกท เคยนำไปหมัก กับพริกป่นเกาหลี
   ผลว่าไม่อร่อยเท่าไร แถมทอดออกมา แล้วกระดำ กระด่าง
2. ผสมแป้ง กับ ผงฟู เพื่อทำแป้งคลุกไก่ ทอด หรือ ถ้าใครมีแป้งโกกิ ก็ใช้ได้ค่ะ ให้คลุกแบบ พอติดทั่วชิ้นไก่ก็พอ (ทำแบบเอาแป้งใส่ใน     
   กะละมัง แล้วใส่ไก่ลงไป เขย่าๆๆๆ กะละมังให้ไก่กลิ้งไปมา นะคะ แค่นั้นพอ)
3. นำไปทอดในกะทะ ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพัก
4. ต่อมาทำซอสกันค่ะ ขั้นแรก มาผสมส่วนของซอส ไว้ก่อน นำทุกอย่าง ยกเว้น หอมหัวใหญ่ กับ น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกัน พยายามคนให้เข้ากัน           
    จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
5. สับหอมใหญ่ นำผัดในน้ำมันให้เหลืองใส สุก ใส่ส่วนผสมซอสลงผัด โดยเคี่ยวให้งวดลง เล็กน้อย ตัวซอสจะดูใส และเหนียวขึ้น
    ตรงจุดนี้ ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวของแต่ละคนว่าจะชอบแบบไหนเปลี่ยนได้ ตามใจ
6. ซอสได้ที่ แล้วนำไก่ลงคลุก ในกะทะ บนเตา ได้เลย ตักขึ้นเสิร์ฟ โรยงา และ ต้นหอม

สูตรนี้ถ้าใครไม่ชอบซอสเยอะมาก ก็ตักเฉพาะตัวไก่ที่คลุกซอส ออกมาก็ได้ค่ะ แล้วซอสในกะทะที่เหลือก็นำไปผัดข้าวผัด เพื่อเป็นเครื่องเคียงได้อีกต่อ พอดีที่ผัดไว้ ลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ

ถ้าใครพิสูจน์ หรือ ลองทำแล้ว มาบอกกันบ้างนะคะ ว่ารสชาติ เป็นอย่างไง กันบ้าง เพราะสูตร นี้ ชั่งตวงวัด ออกมาจากความรู้สึก ของตัวเองที่ไปกิน บอนชอน กะ เคียวชอน มานะคะ กินแล้วไม่จุกอย่างแรง เลยต้องมาจัดการเอง เพราะส่วนปรุงรสทุกอย่างมีอยู่แล้ว

***แก้ไขปริมาณไก่ จาก 1 กิโลกรัม เป็น 500 กรัม***
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่