เริ่มต้นการทำจาก เตรียม Tangzhong
Tangzhong
แป้งขนมปัง 50 g /น้ำเปล่า 250 g
วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันแล้วยกตั้งไฟกลาง
2. คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้น คุณบุ๊งบอกว่าให้สังเกตเอาว่าเวลาคนแป้งมีรอยเส้นขึ้นชัดเจนทุกครั้งที่คนค่ะ
คือ จะได้เนื้อเหนียวๆคล้ายๆแป้งเปียกค่ะ
3.เสร็จแล้วคลุมด้วยพลาสติก พักจนเย็นที่อุณหภูมิห้องก็ใช้ได้เลย หรือจะเอาใส่ตู้เย็นไว้ก่อน เจ้าของสูตรบอกว่าเก็บได้ประมาณ 3-4 วัน
จากนั้น มาทำขนมปังกันต่อค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 420 g / แป้งเค้ก 112 g
น้ำตาลทราย 84 g / เกลือป่น 1 ชต
ไข่ไก่เบอร์2 2 ฟองใหญ่ (เพิ่มเอง สูตรของคุณบุ๊งใช้ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง )
นมผง 40 g / นมอุ่น 190 g
ยีสต์ 12 g / Tangzhong 168 g
เนยเค็มนิ่มๆ 56 g
วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับเกลือ คนให้เกลือกระจาย ใส่น้ำตาลทราย + ยีสต์ + นมผง ลงไป
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ได้แก่ นม + ครีม + ไข่ไก่ + เนย + tangzhong
3. ผสมนวดให้เข้ากัน ผสมให้แป้งหลุดจากขอบอ่าง แล้วใส่เนยนิ่มๆ ลงไป จนได้โดว์ที่นิ่ม เนียน ประมาณ 30 นาที (ตรงนี้เราใช้หัวตีใบไม้ก่อนนะคะ พอส่วนผสมเข้ากันดีค่อยเปลี่ยนเป็นหัวตะขอ ตีโดยใชใช้ความแรงเบอร์4 ขอคิชเช่นเอจ ใช้เวลาตีนานกว่าสูตรอันเก่านิดหน่อย อาจเป็นเพราะ ใส่ไข่เพิ่มขึ้น และ ใส่เนยนิ่มๆลงไปด้วย ส่วนผสมจึงมีน้ำเยอะขึ้นค่ะ )
สังเกตว่าแป้งจะไม่ค่อยติดอ่าง แล้วเนื้อแป้งจะเหนียว นำมาขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ไม่ขาดค่ะ
4. นำโดว์ขึ้นพักในชามอ่างที่ทาไขมัน (เนย หรือ น้ำมัน) ไว้จนทั่ว เอาผ้าคลุมชุบน้ำชื่นๆ พักในที่อุ่นจนขึ้นสองเท่า
โดว์สูตรนี้แค่ 45 นาทีก็ฟองฟูเต็มอ่างแล้วล่ะค่ะ
ดูขั้นตอนแบบมีภาพประกอบได้ที่กระทู้นี้ค่ะ
http://m.ppantip.com/topic/34208681?
ระหว่างรอพักแป้ง เรามาทำไส้ช็อคโกแลตกันค่ะ
ส่วนผสม
นมข้นจืด 200 g / ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 20 g / แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 g
น้ำตาลทราย 100 g / เนยขาว 25 g / ผงโกโก้ 20 g
วิธีทำ
นำผงโกโก้ + น้ำตาลทราย+ แป้งทั้ง2ชนิด ผสมกันในหม้อ คนให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วจึงเติมเนยขาว และ นมสดลงไป คนผสมให้ผงโกโก้ละลายเข้ากันดี จึงนำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลา กวนไปจนกว่าไส้จะข้นเหนียว
5. เมื่อทิ้งแป้งไว้จนแป้งขึ้นฟูแล้ว แบ่งโดว์เป็นก้อนเล็กๆเท่ากัน เราแบ่งแป้งที่ 40 กรัมค่ะ คลึงแป้งเป็นแผ่นกลมๆ แบนๆ ตักไส้ที่เย็นแล้วหยอดตรงกลาง เก็บริมให้เรียบร้อย เอาไปใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
6.พักแป้งอีกรอบ โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดปิดไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แป้งจะฟูขึ้น
7. นำเข้าอบที่ 180 C ไฟล่างอย่างเดียว ประมาณ 25-30 นาที
แต่เตาของเราไม่มีไฟล่าง ( ใช้ชาร์ปรุ่น 42 ลิตรค่ะ จะมีไฟล่างแต่ต้องเปิดพัดลมด้วย)
ก็เลยใช้ไฟบน-ล่าง แต่วางตะแกรงไว้ใช้ล่างสุด เข้าอบประมาณ 20 นาทีค่ะ
8. ละลายช็อคโกแลตคอมพาวด์ ในไมโครเวฟ นำขนมปังที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้วมาจุ่มลงไป เคาะเบาๆให้ช็อคฯส่วนเกินไหลลงมาหมด
9. นำขนมปังที่ชุบช็อคฯแล้ว เข้าแช่ตู้เย็นสักครู่ ให้ช็อคฯแข็งตัว
10. ละลายไวท์ช็อคโกแลต นิดหน่อย นำมาเลยใส่กรวย แล้วนำมาวาดหน้าขนมปัง
แท๊มมมมมมม เรียบร้อยแล้วค่ะ
พร้อมกินนนนนนนน
ป.ล. ไส้แบบนี้ อบแล้วสุกนะคะ บางคนอาจไม่ชอบ อาจเปลี่ยนเป็นนูเทลล่าก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเสียเวลากวนไส้ด้วย
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะคะ
ฝากเพจด้วยค่ะ สร้างไว้เก็บผลงาน
https://m.facebook.com/profile.php?id=1585148971736620
ขนมปังหัวโปก กะโหลกไขว้ >>> ต้อนรับเทศกาลHalloween
Tangzhong
แป้งขนมปัง 50 g /น้ำเปล่า 250 g
วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันแล้วยกตั้งไฟกลาง
2. คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้น คุณบุ๊งบอกว่าให้สังเกตเอาว่าเวลาคนแป้งมีรอยเส้นขึ้นชัดเจนทุกครั้งที่คนค่ะ
คือ จะได้เนื้อเหนียวๆคล้ายๆแป้งเปียกค่ะ
3.เสร็จแล้วคลุมด้วยพลาสติก พักจนเย็นที่อุณหภูมิห้องก็ใช้ได้เลย หรือจะเอาใส่ตู้เย็นไว้ก่อน เจ้าของสูตรบอกว่าเก็บได้ประมาณ 3-4 วัน
จากนั้น มาทำขนมปังกันต่อค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 420 g / แป้งเค้ก 112 g
น้ำตาลทราย 84 g / เกลือป่น 1 ชต
ไข่ไก่เบอร์2 2 ฟองใหญ่ (เพิ่มเอง สูตรของคุณบุ๊งใช้ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง )
นมผง 40 g / นมอุ่น 190 g
ยีสต์ 12 g / Tangzhong 168 g
เนยเค็มนิ่มๆ 56 g
วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับเกลือ คนให้เกลือกระจาย ใส่น้ำตาลทราย + ยีสต์ + นมผง ลงไป
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ได้แก่ นม + ครีม + ไข่ไก่ + เนย + tangzhong
3. ผสมนวดให้เข้ากัน ผสมให้แป้งหลุดจากขอบอ่าง แล้วใส่เนยนิ่มๆ ลงไป จนได้โดว์ที่นิ่ม เนียน ประมาณ 30 นาที (ตรงนี้เราใช้หัวตีใบไม้ก่อนนะคะ พอส่วนผสมเข้ากันดีค่อยเปลี่ยนเป็นหัวตะขอ ตีโดยใชใช้ความแรงเบอร์4 ขอคิชเช่นเอจ ใช้เวลาตีนานกว่าสูตรอันเก่านิดหน่อย อาจเป็นเพราะ ใส่ไข่เพิ่มขึ้น และ ใส่เนยนิ่มๆลงไปด้วย ส่วนผสมจึงมีน้ำเยอะขึ้นค่ะ )
สังเกตว่าแป้งจะไม่ค่อยติดอ่าง แล้วเนื้อแป้งจะเหนียว นำมาขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ไม่ขาดค่ะ
4. นำโดว์ขึ้นพักในชามอ่างที่ทาไขมัน (เนย หรือ น้ำมัน) ไว้จนทั่ว เอาผ้าคลุมชุบน้ำชื่นๆ พักในที่อุ่นจนขึ้นสองเท่า
โดว์สูตรนี้แค่ 45 นาทีก็ฟองฟูเต็มอ่างแล้วล่ะค่ะ
ดูขั้นตอนแบบมีภาพประกอบได้ที่กระทู้นี้ค่ะ http://m.ppantip.com/topic/34208681?
ระหว่างรอพักแป้ง เรามาทำไส้ช็อคโกแลตกันค่ะ
ส่วนผสม
นมข้นจืด 200 g / ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 20 g / แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 g
น้ำตาลทราย 100 g / เนยขาว 25 g / ผงโกโก้ 20 g
วิธีทำ
นำผงโกโก้ + น้ำตาลทราย+ แป้งทั้ง2ชนิด ผสมกันในหม้อ คนให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วจึงเติมเนยขาว และ นมสดลงไป คนผสมให้ผงโกโก้ละลายเข้ากันดี จึงนำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลา กวนไปจนกว่าไส้จะข้นเหนียว
5. เมื่อทิ้งแป้งไว้จนแป้งขึ้นฟูแล้ว แบ่งโดว์เป็นก้อนเล็กๆเท่ากัน เราแบ่งแป้งที่ 40 กรัมค่ะ คลึงแป้งเป็นแผ่นกลมๆ แบนๆ ตักไส้ที่เย็นแล้วหยอดตรงกลาง เก็บริมให้เรียบร้อย เอาไปใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
6.พักแป้งอีกรอบ โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดปิดไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แป้งจะฟูขึ้น
7. นำเข้าอบที่ 180 C ไฟล่างอย่างเดียว ประมาณ 25-30 นาที
แต่เตาของเราไม่มีไฟล่าง ( ใช้ชาร์ปรุ่น 42 ลิตรค่ะ จะมีไฟล่างแต่ต้องเปิดพัดลมด้วย)
ก็เลยใช้ไฟบน-ล่าง แต่วางตะแกรงไว้ใช้ล่างสุด เข้าอบประมาณ 20 นาทีค่ะ
8. ละลายช็อคโกแลตคอมพาวด์ ในไมโครเวฟ นำขนมปังที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้วมาจุ่มลงไป เคาะเบาๆให้ช็อคฯส่วนเกินไหลลงมาหมด
9. นำขนมปังที่ชุบช็อคฯแล้ว เข้าแช่ตู้เย็นสักครู่ ให้ช็อคฯแข็งตัว
10. ละลายไวท์ช็อคโกแลต นิดหน่อย นำมาเลยใส่กรวย แล้วนำมาวาดหน้าขนมปัง
แท๊มมมมมมม เรียบร้อยแล้วค่ะ
พร้อมกินนนนนนนน
ป.ล. ไส้แบบนี้ อบแล้วสุกนะคะ บางคนอาจไม่ชอบ อาจเปลี่ยนเป็นนูเทลล่าก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเสียเวลากวนไส้ด้วย
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะคะ
ฝากเพจด้วยค่ะ สร้างไว้เก็บผลงาน https://m.facebook.com/profile.php?id=1585148971736620