สูตรและวิธีการทำคลาสสิคมายองเนส
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
2.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะใส่น้ำมะนาวแทนก็ได้ค่ะ)
3.เกลือป่น เศษ 1 ส่วน 3 ช้อนชา
4.พริกไทยป่นนิดหน่อย
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 130 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.ให้น้ำไข่แดง,น้ำส้มสายชู,เกลือ,พริกไทยและน้ำตาลใส่ภาชนะและให้ตีส่วนผสมไข่จนกระทั่งเป็นครีมข้น
2.ค่อยๆใส่น้ำมันพืชตามลงไปทีละน้อยและในขณะเดียวกันก็ให้เปิดเครื่องตีไปด้วย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งใส่น้ำมันพืชหมด
3.เก็บมายองเนสใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดและนำมายองเนสเข้าตู้เย็น พอถึงเวลาเสิร์ฟจึงนำมายองเนสมาเสิร์ฟพร้อมกับสลัดต่างๆหรือนำมายองเนสมาทำแซนวิชก็อร่อย
หมายเหตุ มายองเนสสูตรนี้สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานไม่เกิน 4 วัน
สูตรและวิธีการทำคลาสสิคมายองเนส
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
2.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะใส่น้ำมะนาวแทนก็ได้ค่ะ)
3.เกลือป่น เศษ 1 ส่วน 3 ช้อนชา
4.พริกไทยป่นนิดหน่อย
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 130 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.ให้น้ำไข่แดง,น้ำส้มสายชู,เกลือ,พริกไทยและน้ำตาลใส่ภาชนะและให้ตีส่วนผสมไข่จนกระทั่งเป็นครีมข้น
2.ค่อยๆใส่น้ำมันพืชตามลงไปทีละน้อยและในขณะเดียวกันก็ให้เปิดเครื่องตีไปด้วย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งใส่น้ำมันพืชหมด
3.เก็บมายองเนสใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดและนำมายองเนสเข้าตู้เย็น พอถึงเวลาเสิร์ฟจึงนำมายองเนสมาเสิร์ฟพร้อมกับสลัดต่างๆหรือนำมายองเนสมาทำแซนวิชก็อร่อย
หมายเหตุ มายองเนสสูตรนี้สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานไม่เกิน 4 วัน