[CR] ไข่เบนเนดิกท์ กับซอสฮอลแลนเดช (Eggs benedict กับ Holladaise) By ไมโครเวฟ ง่ายๆแต่อร่อยค่ะ

ยังว่ากันด้วย อาหารง่ายๆ By ไมโครเวฟกันนะคะ
อย่างที่เราเคยบอกไว้ตั้งแต่กระทู้ที่แล้วว่าเราย้ายมาอยู่คอนโด มีแค่ครัวเล็กๆไม่มีเตาทำกับข้าว
ไม่ว่าจะเตาแกสเตาไฟฟ้า เพราะถึงมีเตาก็ไม่มีพื้นที่การจัด หม้อกระทะ กะละมังถ้วยชามอยู่ดี

วันนี้เราจะมานำเสนอ ไข่เบนเนดิกท์ (Egg Benedict) พร้อมซอส ฮอล์แลนด์ดิชค่ะ (Hollandaise)
ที่ทำด้วยไมโครเวฟทั้งไข่ทั้งซอสเลยนะคะ


ว่าแล้วก็มาดูรูปนำร่องกันดีกว่า


การทำไข่เบนเนดิกท์ นอกจากซอสฮอล์แลนดิชที่เป็นส่วนสำคัญหลักแล้ว การทำ พอชเอกซ์หรือไข่ดาวน้ำนี่ก็สำคัญนะคะ
ไข่แดงจะต้องนุ่มเยิ้ม ไข่ขาวต้องแน่นไม่คาว

ส่วนผสมของการทำไข่ลวกนะคะ
1. ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
2. น้ำเปล่า 2-3 ถ้วยตวง ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยที่เตรียมไว้ลวกไข่
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4. ถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้

ส่วนผสมสำหรับทำซอส Holladaise
1. ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่แดง 2ฟอง
2. เนยสดสับเป็นชิ้นๆ 150 กรัม ละลายแค่พอนิ่ม
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผักกาดแก้ว 3-5 ใบ หรือผักสลัดตามชอบ
5. น้ำสมสายชูหมัก 1ช้อนชา
ุ6. เกลือ- พริกไทย
7. น้ำอุ่น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ เราใช้น้ำจากน้ำที่ลวกไข่
อื่นๆที่ต้องเตรียม
1. ขนมปังแผ่นหรืออิงลิชมัฟฟิน 3แผ่น
2. เบค่อน หรือแฮม หรือ สโมคแซลม่อน ตามชอบค่ะ ที่บ้านมีแบบไหน ใช้แบบนั้นได้เลย


เตรียมแฮม หรือเบค่อนไว้ก่อน วีธีเตรียมเบค่อนของเราคือ วางเบค่อนพาดกับก้นถ้วย แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ประมาณ3นาที
ภาพการเตรียมเบค่อนรูปนี้ เรายืมมาจากเมนูเก่าของเรานะคะ

เสร็จแล้วเริ่มจากการทำ Poached eggs หรือไข่ดาวน้ำกันก่อนค่ะ


เริ่มจาก นำถ้วยมาใส่น้ำเปล่า ปริมาณน้ำกะให้ท่วมไข่ ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูประมาณ 1ช้อนโต๊ะ แล้วเอาไปใส่ในไมโครเวฟ
ต้มน้ำในไมโครเวฟให้เดือด โดยใช้เวลา 3-4 นาที ความร้อนสูงไมโครเวฟเราความร้อน 800 วัตต์
ระหว่างรอก็ตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กๆรอไว้



พอน้ำเดือดก็ใช้ตะกร้อหรือช้อนคนให้น้ำวนๆ เทข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปในน้ำเดือดช้าๆ (หลังจากเทไข่ลงไปแล้วห้ามคนโดยเด็ดขาด)
นำเข้าไมโครเวฟอีก 2 นาที ความร้อนปานกลาง (400-600 วัตต์)
เมื่อไข่อยู่ตัวแล้วตักออกพักไว้ แล้วทำตามขั้นตอนเดิมจนหมดจำนวนไข่ที่ต้องการ เก็บน้ำที่ลวกไข่นี้ไว้ติมซอสก่อน อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ


เมื่อได้ไข่ลวกหรือ Poached Eggs แล้วก็มาทำซอสกันค่ะ
ละลายเนยในไมโครเวฟ แค่พอให้ละลายพักไว้ ไม่ต้องถึงกับเดือดนะค่ะ
(แต่เราเผลอลืมไป เดือนปุดๆ กระจายเต็มไมโครเวฟเลย)
ตีไข่แดง น้ำมะนาว น้ำส้มสายชูในถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟได้ คนๆให้ทุกอย่างเข้ากัน เติมเนยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยเกลือนิด พริกไทยหน่อย

เอาถ้วยไข่เข้าไมโครเวฟ ไฟอ่อน ประมาณ 15 วินาที อย่าให้เกินนะค่ะ ไม่งั้นไข่จะเป็นแผ่น ไม่สมูท ครบ15วิ แล้วเอาออกมาตีๆๆๆ
แล้วเอากลับไปเข้าไมโครเวฟต่อคราวนี้ใช้กลางแค่ 10 วินาที  แล้วก็ออกมาตีๆต่อ ทำประมาณ 3-4 รอบ ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้ที่ละครึ่งช้อนโต๊ะ
ค่อยๆเติมค่อยๆคน จนซอสข้นประมาณในรูป


คือซอสต้องไม่เหลวแบบไหลปรึ้ดตอนเท แต่ต้องไม่เหนียวแบบมายองเนสกระปุก
แค่ประมาณ ซอสชอคโกแลต ที่เอาไว้เทชอคหน้านิ่มอ่ะค่ะ หรือประมาณนมข้นหวานค่ะ


เสร็จแล้วก็จัดจาน
เริ่มจากวางขนมปัง ตามด้วยแฮมหรือเบค่อน หรือปลาแซลม่อนรมควัน ตามแต่ใจต้องการเลยค่ะ


ตามด้วยผักสลัดเล็กน้อย แล้ววางไข่ที่เราทำเตรียมไว้ลงไป ราดด้วยซอส หมุ่นๆพริกไทยโรยๆไปอีกนิด


จัดจานกินคู่กับผักสลัด
รสชาติซอสจะนุ่มๆมันๆเปรี้ยวๆ รสเปรี้ยวนี่ชัดเจนมาก หอมเนย แต่ไม่เลี่ยนนะค่ะ


ของเรา ไข่ใบเดียว เน้นสลัด


รูปสุดท้ายเชิญหม่ำจ้า เจาะไข่พิสูจน์ค่ะ

ขอบคุณที่รับชม ขอให้อิ่มอร่อย สุขภาพดี ไม่เจ็บไม่จนกันทุกคน นะคะอมยิ้ม17

ปล. แก้ไขคำผิดค่ะ
ชื่อสินค้า:   ไข่เบนเนดิกท์ By ไมโครเวฟ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่