>>>> มาทำเค้กส้มเป็นของขวัญวันเกิดกันเถอะ!! <<<<

สวัสดีจ้า อมยิ้ม17 พบกับแพรอีกแล้ว >//<  หายไปหลายวัน ยังคิดถึงกันมั้ย ...
วันนี้แพรจะชวนเพื่อนๆมาทำเค้กส้มหน้านิ่ม ไว้เป็นของขวัญวันเกิดสำหรับคนพิเศษกันจ้า ^3^



ขอบคุณสูตรเค้กส้มในตำนานจากแม่สลิ่มค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ อมยิ้ม13

พร้อมแล้วก็ไปเตรียมวัตถุดิบกันเล้ย อมยิ้ม16

วัตถุดิจะแบ่งเป็นสองส่วนนะคะ คือส่วนของเค้ก และซอสส้มที่ใช้ราด

::: วัตถุดิบที่ใช้ทำสปันส์เค้ก3ปอนด์ :::

-แป้งเค้ก 100 กรัม (จะใช้พัดโบก/มงกุฎม่วง/กิเลนแดงก็ตามสะดวกนะคะ)
-น้ำตาลทรายป่น หรือน้ำตาลทรายเกล็ดเล็กของลิน 90กรัม
-ไข่ไก่เบอร์0 จำนวน3ฟอง (ไข่ยิ่งสดยิ่งดี)
-นมข้นจืด 40กรัม
-น้ำสะอาด 30 กรัม
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-SP 15กรัม (ถ้าไข่สดๆ 10กรัมก็พอค่ะ)
-เนยสดละลาย 80 กรัม
-กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา




::: วัตถุดิบที่ใช้ทำซอสส้มสำหรับราดเค้ก3ปอนด์ :::  แพร x 1.5ให้แล้วค่ะ นำไปใช้ได้เลย

-น้ำสะอาด 450 กรัม
-น้ำส้มซันควิก 113 กรัม
-น้ำตาลทราย 135 กรัม
-แป้งกวนไส้ 40 กรัม
-น้ำมะนาว 2+1/4ช้อนชา
-สีผสมอาหารสีส้ม 1/4ช้อนชา
-เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 40 กรัม

"เพิ่มเติม" ผลไม้ตกแต่งตามใจชอบ วันนี้แพรใช้ ส้มในน้ำเชื่อม,สตอร์เบอร์รี่ และ กีวี่ ค่ะ




เอาล่ะเตรียมของครบแล้ว เรามาเริ่มทำกันเล้ยยยย ^^"

::: ขั้นตอนการทำ :::
1.ตวงแป้งและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน




2.ร่อนเสร็จพักไว้ค่ะ




3.นำไข่ไก่+นมข้นจืด+น้ำสะอาด+เกลือ+น้ำตาล ใส่อ่างผสม



4.ป้ายSPไว้ที่หัวตะกร้อ




5.ตีด้วยความเร็วสูงสุด 10 นาทีค่ะ (ใช้เครื่องตีตีนะคะ ตะกร้อมือแพรไม่เคยลองค่ะกลัวเหนื่อย ottoตัวเล็กตีได้สบายค่ะ)




6.สังเกตดู มันจะเริ่มฟูค่ะ




7.ครบ10นาทีแล้ว ส่วนผสมที่ตี จะฟู ข้น สีขาว ไม่หยดเป็นสายค่ะ (ถ้าตีไม่ขึ้นอาจจะเกิดจากไข่ไม่สด หรือSPหมดอายุ ลองเพิ่มSPลงไป แล้วตีต่อค่ะ)




8.ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วตีความเร็วต่ำ1นาที จากนั้นปาดอ่างแล้วตีต่อด้วยความเร็วกลางอีก 5 นาทีค่ะ




9.ละลายเนยรอไว้ค่ะ (เนยต้องอุ่นนะคะ ถ้าไม่อุ่นระวังเค้กเป็นไตค่ะ แต่ถ้าใครใช้น้ำมันก็ได้นะคะไม่เป็นไตแน่นอน)




10.เมื่อตีครบ5นาที ส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ ปาดอ่าง1ครั้ง




11.จากนั้นใส่กลิ่นส้มแล้วตีความเร็วต่ำอีก1นาทีค่ะ จากนั้นให้ปาดอ่างอีกครั้ง




12.เมื่อเสร็จแล้วให้ตีความเร็วต่ำต่ออีก3นาที โดยทุกๆ1นาที ให้เติมเนยละลายลงไป ตักเทใส่ให้เนยไหลลงเป็นสาย และพักเครื่องเพื่อปาดอ่างทุกๆ1นาที




13.เมื่อครบ3นาที ให้เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขเอาไว้ ไม่ต้องทาเนยขาวนะคะ  โดยสังเกตว่าแบทเทอร์ที่ได้จะไหลพับทบกันเหมือนริบบิ้น




14.เอาพายกวาดวนๆเพื่อไล่ฟองอากาศแล้ว เคาะพิมพ์กับโต๊ะ 1-2ครั้งเบาๆ




15.นำเข้าอบไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม 175c ประมาณ25 - 30 นาที และต่อด้วยไฟบนอีก5นาที




16.เมื่ออบเสร็จให้เช็กสุก โดนการเอานิ้วจิ้มที่หน้าเค้กเบาๆ ถ้าหน้าเค้กเด้งกลับก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
หรือไม่ก็ใช้ไม้จิ้มดู ถ้าไม่มีของเหลวติดไม้มาก็นำออกจากเตาเลยค่ะ  (เตานี้ไฟบนแรงไปนิดเลยแอบหน้าเกรียม 5555+)
เอาออกจากเตาแล้วก็เคาะกับพื้น1ครั้งแล้วจับคว่ำบนตะแกรง5นาที จากนั้นแซะขอบแล้วถอดพิมพ์ แล้วลอกกระดาษไขออกค่ะ




17.จากนั้นสไลด์เค้ก จะ2ชั้นหรือ3ชั้นก็ได้ค่ะ (วันนี้แพรลืมใช้ที่สไลด์เค้กเลย จับมีดสไลด์เอง ไม่ค่อยสวยเลย T^T)




18. จากนั้นเรามาเตรียมซอสส้มกันต่อค่ะ โดย ใส่น้ำสะอาด+น้ำตาล+น้ำส้มซันควิก+แป้งกวนไส้ ลงในหม้อ คนให้แป้งละลายจากนั้นนำตั้งไฟอ่อน




19.ใส่สีส้มและกลิ่น แล้วต้องหมั่นคนนิดนึงนะคะ ระวังก้นไหม้ คนไปเรื่อยๆ จนเห็นรอยตะกร้อให้ปิดไฟแล้วยกลงค่ะ




20.ใส่เนยสดและน้ำมะนาว ชิมรสค่ะ ชอบเปรี้ยวๆเพิ่มมะนาวได้อีกนะคะ




21.จากนั้นตักซอสส้มมาราดบนเค้ก ซัก 4 - 5 ช้อนโต๊ะ




22.เกลี่ยให้ทั่วๆ เว้นขอบไว้นิดนึง เพื่อกันซอสล้นตอนเราประกบชั้นต่อไปค่ะ




23.เมื่อราดครบทุกชั้น ถ้าซอสเหลือ ตักใส่ถุงแล้วบีบปิดหน้าก็ได้นะคะ เผื่อใครราดแล้วหน้าไม่ค่อยสวย




ตกแต่งตามใจชอบเลยค่ะ แพรใช้แผ่นใสที่ใช้ทำปกรายงานมาพันรอบเค้ก กันซอสไหลหกเลอะเทอะ
แต่ถ้าใครจะพันแล้วผูกโบว์ก็ได้นะคะ สวยไปอีกแบบ ^o^




ปล.ถ้าใครไม่ชอบทำเป็นก้อนอยากทำใส่ถ้วยกระดาษเคลือบ สูตรนี้ทำได้20ถ้วย แถมซอสก็ราดพอดีด้วยนะเจ้าคะ คริคริ
ใส่แบทเทอร์ ครึ่งถ้วยจะฟูขึ้นมาพอดี แต่ต้องปรับเวลาอบลงเหลือ 15-20นาที ค่ะ ใช้ถาดกั้นไฟบนด้วย สำหรับใครที่ใช้เตาไฟฟ้า




สำหรับวันนี้ก็ลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ สวัสดีจ้า อมยิ้ม22



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้  
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่