เรามาเพิ่มมูลค่าให้คุกกี้เนยกันเถอะค่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมคุกกี้เนย (ดัดแปลงมาจากสูตรคุกกี้เนยเจ๊หลีนะคะ แคทปรับส่วนผสมนิดหน่อย)
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เนยสด(เค็ม)แช่เย็น 125 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 130 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
ใครถนัดชมแบบคลิป จิ้มดูตรงนี้ประกอบจะเห็นภาพชัดเจนกว่า
วิธีทำแบบละเอียด
1 วอร์มเตา ไฟบน ล่าง พัดลม 180 c
2 ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา พักไว้
3 ตีเนยเค็มให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่งทั้งหมด ตีส่วนผสมให้ขึ้นฟู สังเกตลักษณะเนยจะมีสีอ่อนลง
4 ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้แตกแบบไข่เจียว ทะยอยใส่ลงในอ่างผสมทีละนิด ตีจนเนียนเข้ากัน ไม่เป็นไข่เป็นลิ่มๆ ใส่กลิ่นนมเนย ตีให้เข้ากัน
5 แบ่งแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไปในชาม โดยแบ่งเป็นสองครั้ง เพื่อให้ง่ายต่อการผสม แบ่งครั้งที่หนึ่ง ให้หัวตะกร้อตีให้พอเข้ากัน ยังไม่ต้องถึงกับเนียนจนไม่เห็นเม็ดแป้ง จากนั้นแบ่งแป้งส่วนที่เหลือตามลงไป ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยใช้เวลาไม่นาน หากผสมนานจะทำให้แป้งเหนียวและไม่กรอบ
ใช้พายตะล้อมเศษผงแป้งที่ยังไม่เข้ากันดี ผสมต่ออีกเล็กน้อย จะได้เนื้อเนียนแบบในภาพ
ุ6 ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ (แนะนำให้ใช้ถุงบีบแบบหนา หรือถุงบีบผ้า เพราะคุกกี้โดค่อนข้างหนืด)
ใช้หัวบีบ Atary 33
7 ใช้หัวล็อกบีบเป็นวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว บีบให้ห่างกัน 3 นิ้ว
เอานิ้วแตะๆให้หน้าเขาเรียบเนียน
8 บีบคุกกี้โดรอบๆ ทำเป็นแผงขนเจ้าสิงโต
ได้ลองบีบทั้งหมด 4 แบบ
แบบที่ 1 บีบเป็นวงกลม รอบๆ ขนาดประมาณ เหรียญบาท
แบบที่ 2 บีบแบบหมุนออกนอกตัว ได้ทรงแปลกๆ
แบบที่ 3 บีบแบบหมุนเข้าในตัว (แคทชอบอันนี้ มันดูสมบูรณ์ที่สุด)
แบบที่ 4 บีบลงไปตรงๆ เป็นดอกๆ รอบหน้าสิงโต (ภาพอยู่ตอนอบเสร็จ)
9 นำเข้าเตาอบเป็นเวลา 22 นาที ระยะเวลาขึ้นอยู่กับ ขนาดของคุกกี้ หากทำคุกกี้ขนาดเล็ก ระยะเวลาอบจะอยู่ที่ประมาณ 14 นาที แต่ของแคททำชิ้นใหญ่ อบออกมาหน้ากว้าง 7 เซนติเมตร ใช้เวลาอบประมาณ 22-24 นาที
มันขยายตัวขึ้นอีกเท่านึงเลย
OMG!!!! กะระยะไม่ถูก คราวหน้าต้องบีบให้ห่างกว่านี้
10 นำออกจากเตา พักไว้บนถาด 2 นาที จากนั้นถึงแซะออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
ตัวเลขกำกับคือแบบที่ลองบีบ แคทชอบแบบ 3 ที่ซู้ดดดดดด ใครชอบแบบไหน บีบแบบนั้นเลย
11 ตกแต่งหน้าคุกกี้
ใช้ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวน์ เอามาสับๆตวงให้ได้สัก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที เอาออกมาคน ถ้ายังไม่ละลาย ก็เอาเข้าไมโครเวฟต่ออีก 30 วินาที
นำช็อกโกแลตตักใส่ถุงบีบ ใช้กรรไกรตัดปลายเล็กๆ นำมาบีบเป็นหู ตา จมูก ปาก หนวด สิงโตได้เลย
วาดหน้าเสร็จ พักให้ช็อกโกแลตแห้งสนิทค่อยเก็บเข้ากล่อง
ท๊าด่าาาาาาาาห์...
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
.
จบแล้วสำหรับการรีวิวการทำคุกกี้สิงโตในครั้งนี้ ใครมีข้อสงสัย สามารถถามได้ทั้งในกระทู้และในเพจค่ะ ^^
https://www.facebook.com/pages/Kat-Bake-Club/634055063396226
สำหรับคนที่ชอบขนมหน้าตามุ้งมิ้งน่ารัก แคททำคลิปแชร์เอาไว้เพียบในยูทูป เลือกชมตามอัศยาศัยนะเจ้าคะ
https://www.youtube.com/channel/UCH_yRU9UGjWtzm8o71K1Rqg
หวังว่าเพื่อนๆจะสนุกกับการทำ และอิ่มอร่อยในเมนูนี้นะคะ
พบกันครั้งหน้ากับเมนูมุ้งมิ้งสุดแสนน่ารัก ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ
Lion Cookies คุกกี้สิงโต น่ารักไม่หยอก...
เรามาเพิ่มมูลค่าให้คุกกี้เนยกันเถอะค่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมคุกกี้เนย (ดัดแปลงมาจากสูตรคุกกี้เนยเจ๊หลีนะคะ แคทปรับส่วนผสมนิดหน่อย)
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เนยสด(เค็ม)แช่เย็น 125 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 130 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
ใครถนัดชมแบบคลิป จิ้มดูตรงนี้ประกอบจะเห็นภาพชัดเจนกว่า
วิธีทำแบบละเอียด
1 วอร์มเตา ไฟบน ล่าง พัดลม 180 c
2 ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา พักไว้
3 ตีเนยเค็มให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่งทั้งหมด ตีส่วนผสมให้ขึ้นฟู สังเกตลักษณะเนยจะมีสีอ่อนลง
4 ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้แตกแบบไข่เจียว ทะยอยใส่ลงในอ่างผสมทีละนิด ตีจนเนียนเข้ากัน ไม่เป็นไข่เป็นลิ่มๆ ใส่กลิ่นนมเนย ตีให้เข้ากัน
5 แบ่งแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไปในชาม โดยแบ่งเป็นสองครั้ง เพื่อให้ง่ายต่อการผสม แบ่งครั้งที่หนึ่ง ให้หัวตะกร้อตีให้พอเข้ากัน ยังไม่ต้องถึงกับเนียนจนไม่เห็นเม็ดแป้ง จากนั้นแบ่งแป้งส่วนที่เหลือตามลงไป ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยใช้เวลาไม่นาน หากผสมนานจะทำให้แป้งเหนียวและไม่กรอบ
ใช้พายตะล้อมเศษผงแป้งที่ยังไม่เข้ากันดี ผสมต่ออีกเล็กน้อย จะได้เนื้อเนียนแบบในภาพ
ุ6 ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ (แนะนำให้ใช้ถุงบีบแบบหนา หรือถุงบีบผ้า เพราะคุกกี้โดค่อนข้างหนืด)
ใช้หัวบีบ Atary 33
7 ใช้หัวล็อกบีบเป็นวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว บีบให้ห่างกัน 3 นิ้ว
เอานิ้วแตะๆให้หน้าเขาเรียบเนียน
8 บีบคุกกี้โดรอบๆ ทำเป็นแผงขนเจ้าสิงโต
ได้ลองบีบทั้งหมด 4 แบบ
แบบที่ 1 บีบเป็นวงกลม รอบๆ ขนาดประมาณ เหรียญบาท
แบบที่ 2 บีบแบบหมุนออกนอกตัว ได้ทรงแปลกๆ
แบบที่ 3 บีบแบบหมุนเข้าในตัว (แคทชอบอันนี้ มันดูสมบูรณ์ที่สุด)
แบบที่ 4 บีบลงไปตรงๆ เป็นดอกๆ รอบหน้าสิงโต (ภาพอยู่ตอนอบเสร็จ)
9 นำเข้าเตาอบเป็นเวลา 22 นาที ระยะเวลาขึ้นอยู่กับ ขนาดของคุกกี้ หากทำคุกกี้ขนาดเล็ก ระยะเวลาอบจะอยู่ที่ประมาณ 14 นาที แต่ของแคททำชิ้นใหญ่ อบออกมาหน้ากว้าง 7 เซนติเมตร ใช้เวลาอบประมาณ 22-24 นาที
มันขยายตัวขึ้นอีกเท่านึงเลย
OMG!!!! กะระยะไม่ถูก คราวหน้าต้องบีบให้ห่างกว่านี้
10 นำออกจากเตา พักไว้บนถาด 2 นาที จากนั้นถึงแซะออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
ตัวเลขกำกับคือแบบที่ลองบีบ แคทชอบแบบ 3 ที่ซู้ดดดดดด ใครชอบแบบไหน บีบแบบนั้นเลย
11 ตกแต่งหน้าคุกกี้
ใช้ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวน์ เอามาสับๆตวงให้ได้สัก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที เอาออกมาคน ถ้ายังไม่ละลาย ก็เอาเข้าไมโครเวฟต่ออีก 30 วินาที
นำช็อกโกแลตตักใส่ถุงบีบ ใช้กรรไกรตัดปลายเล็กๆ นำมาบีบเป็นหู ตา จมูก ปาก หนวด สิงโตได้เลย
วาดหน้าเสร็จ พักให้ช็อกโกแลตแห้งสนิทค่อยเก็บเข้ากล่อง
ท๊าด่าาาาาาาาห์...
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
.
จบแล้วสำหรับการรีวิวการทำคุกกี้สิงโตในครั้งนี้ ใครมีข้อสงสัย สามารถถามได้ทั้งในกระทู้และในเพจค่ะ ^^
https://www.facebook.com/pages/Kat-Bake-Club/634055063396226
สำหรับคนที่ชอบขนมหน้าตามุ้งมิ้งน่ารัก แคททำคลิปแชร์เอาไว้เพียบในยูทูป เลือกชมตามอัศยาศัยนะเจ้าคะ
https://www.youtube.com/channel/UCH_yRU9UGjWtzm8o71K1Rqg
หวังว่าเพื่อนๆจะสนุกกับการทำ และอิ่มอร่อยในเมนูนี้นะคะ
พบกันครั้งหน้ากับเมนูมุ้งมิ้งสุดแสนน่ารัก ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ