[CR] ช็อกโกแลต ลาวา ทำง่ายๆได้ที่บ้าน แต่รสชาติไม่แพ้ทานที่ร้านแน่นอนน

สวัสดีค่าาา มาอีกแล้นน สำหรับรีวิว #ดูและทำตาม


วันนี้ไม่ได้มาทำอาหารนะคะ แต่มาทำขนม ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนมา
เค้าบอกให้ทำ ช็อกโกแลตลาวา เราก็นึก เอ๊ะ! หน้าตาเป็นยังไงหนอ
เพราะไม่เคยทานค่ะ ไม่ค่อยชอบทานเค้ก

ก็เลยไปถามอากู๋มาาา
โอ้วโหวว เยอะมาก หน้าตาน่าทานมากๆเลยย เราก็ดูวิธีทำ
วัตถุดิบ ทำไม่ยากเลยค่ะ เป็นการท้าท้าย และลองทำอะไรใหม่ๆดู
และนี่ก็เป็นการทำ ช็อกโกแลตลาวาครั้งแรก อีกแล้นนนน



ตอนแรกเราคิดว่า ลาวาเราจะไหลเหมือนคนอื่นๆเค้ามั้ยนะ
แต่ปรากฏว่า. ไหลด้วยแฮะ แต่ทำไมไหลแค่ก้อนเดียว !!
เดี๋ยวเราไปดูกันนะคะ ว่าเกิดอะไรขึ้น และหน้าตาจะออกมาเป็นยังไง๊ๆๆๆๆๆ




ก่อนอื่นต้องไปช้อปปิ้งก่อนเลยย ซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำช็อกโกแลตลาวาครั้งนี้ ฮี่ๆ วันนี้ไปซื้อของไกลถึง พารากอน กันเลยทีเดียว คิดว่าที่นี่มีครบทุกอย่างเลยยไม่อยากไปหลายที่ มาที่นี่มีทุกอย่างครบแน่นวลลล





เตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนเลยยยย

1.เนยสดชนิดจืด    120  กรัม
2. ดาร์กช๊อคโกแลต   150  กรัม
3. แป้งสาลีเอนกประสงค์   ครึ่งถ้วยตวง
4. น้ำตาลทรายป่น  ครึ่งถ้วยตวง
5.เกลือป่น   1  หยิบมือ
6. ไข่ไก่  4  ฟอง
7. กลิ่นวนิลา   3  ช้อนชา




สูตรนี้ทำได้ 6 ถ้วยนะค่าบบบ

ขั้นตอนวิธีการทำ
เริ่มจากวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200° ไฟบน-ล่าง นาน 20 นาที




เตรียมถ้วยพิมพ์สำหรับอบขนม ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น  เขย่าให้น้ำตาลทรายเคลือบติดเนยจนทั่ว แล้วเคาะเศษน้ำตาลออกค่ะ








ละลายเนยกับดาร์กช๊อคโกแลตเข้าด้วยกัน แล้วโรยเกลือลงไป




พอส่วนผสมละลายเข้าด้วยกัน หยดกลิ่นวนิลาลงไป พักไว้ให้คลายร้อน






ตอกไข่ไก่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น

"คนให้พอน้ำตาลทรายละลาย ไม่ต้องคนนานนะคะ"





จากนั้น ค่อยๆเทส่วนผสมเนยกับดาร์กช๊อคลงในส่วนผสมของไข่ไก่ ระหว่างเทก็คนไปเรื่อยๆจนหมด







สุดท้ายร่อนแป้งลงไปค่ะ






คนให้พอเข้ากัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ




เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ พร้อมเข้าอบค่ะ
" ลืมถ่ายรูปค่ะ อิอิ "


ใช้เวลาอบแค่ 10  นาที ถ้าอบนานเกินไปขนมจะสุก เนื้อจะไม่เป็นลาวาค่ะ




อบเสร็จแล้ว วิธีเช็คสุกคือ รอบๆแป้ง เนื้อจะร่อนออกนิดหน่อย
หน้าตรงกลางแตกเล็กน้อย ใช้ได้แล้วค่ะ





จัดเสริฟ ใช้มีดแซะรอบๆแป้ง แล้วคว่ำใส่จาน ตกแต่งตามชอบค่ะ





ก่อนทานใช้มีดผ่าตรงกลาง ให้เนื้อลาวาค่อยๆไหลลงมา

" ทานคู่กับไอศครีม เพิ่มความอร่อยค่ะ "

สิ่งที่ควรปรับรุง
1. ตอนใส่เนย แป้งและน้ำตาลที่ถ้วยพิมพ์ อย่าใส่หนานะคะ เพราะจะออกมาสีไม่ดาร์ก และไม่สวยอย่างที่เห็น
2. เราอบคิดว่า 12 นาทีนานเกินไปค่ะ 9-10 นาทีอาจจะกำลังดี
เพราะเราวางทิ้งไว้สักพัก ก้อนอื่นๆไม่มีลาวาไหลออกมา
แต่เนื้อจะนิ่มมากๆ ใส่ตู้เย็นไว้ทานกับไอศกรีมก็อร่อยมากๆเหมือนกันแค่ไม่มีลาวาไหล

ความฟิน 90% อีก 10% หักเพราะเราไม่ชอบทานเค้ก
เราคิดว่าหลายๆคนที่ชอบทานจะฟิน 100% แน่นอนค่ะ

ทานคู่กับไอติมรสช็อกโกแลตชิฟ หืม.... ฟินมากกจิงๆค่ะ.          ...
แช่ตู้เย็นไว้ทานได้อีกหลายวัน ก่อนทานแนะนำให้เข้าไม่โครเวฟอุ่น
แล้วเอามาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ทานคู่กับไอศกรีม โอยย ฟินกับเค้กเนื้อนิ่มๆ และเย็นชุ่มช่ำกับไอศกรีมรสช็อคโกแล็ตชิฟ อ้าาาา ฟินมาก




อันนี้คือไม่มีลาวา แต่เนื้อเค้กนิ่มมากๆค่ะ




ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ไว้เจอกันเมนูหน้านะคะ
ชื่อสินค้า:   ช็อกโกแลตลาวา
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่