เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ของมนุษย์เงินเดือนเวียนมาบรรจบ....ปรบมือซิค่ะ รออะไร๊
55+
วันหยุดอย่างนี้ไม่อยากเสียเวลานั่งๆนอนๆ อยู่กับที่ ต้องหาแรงบันดาลใจในการทำอะไรสักสิ่งอย่าง ว่าแล้วก็เปิดYoutube ตามติ่งศิลปินเกาหลีเลยจ้าา..ป๊าด!มันใช่มั้ยนั่น อิอิ
เข้าเรื่องๆช่วงนี้นอกจากอินกับโอปป้าฝั่งเกาหลีแล้วเรายังอินกับการทำเบเกอรี่ใน youtube เอามากๆเลยค่ะ แล้วบังเอิญไปเห็นสูตรและวิธีทำของเจ้าเค้กลาวานี้เข้า....เอ๊ะ!!! วัตถุดิบน้อยจัง วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาแปบเดียวก็ได้ทานแหละ..คิดเข้าข้างตัวเองว่าเราน่าจะทำได้น๊าาา 555 จึงเกิดแรงบันดาลในการทำขนมในครั้งนี้ ...ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ มือใหม่หัดขับ เอ๊ย! หัดอบ
หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ (กระทู้แรกในชีวิต และรูปไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ใช้กล้องไอโฟนเก่าๆถ่าย + ขี้เกรียจแต่งรูปด้วยนาจา ) 😏😂
ปล.ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก Food Travel.tv
ว่าด้วยเรื่องของวัตถุดิบหลักๆนะคะ
นอกจากนั้นก็มี
1.เนยจืด + น้ำตาลทราย สำหรับเตรียมพิมพ์
2.น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้าเค้ก
*สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 ชิ้น*
มาดูวิธีการทำกันเลยยยย
ตุ๋นตัวช็อกโกแลตที่มีลักษณะของแข็งให้ละลายเป็นของเหลว
เริ่มละลายแล้ว ~~
จากนั้นใส่เนยจืดลงไปในช็อกโกแลตที่กำลังตุ๋นอยู่คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เป็นเนื้อเดียวกันแล้ววววว
จากนั้นพักไว้ก่อนค่ะ
อ่อนึกขึ้นได้!!! ต้องรีบไปวอร์มเตาอบก่อนค่ะ อุณหภูมิ 200 •c / ไฟบน-ล่าง/ 20 นาที
เรามาต่อกันเลยค้า
นำไข่ไก่ + น้ำตาลทราย ใส่ภาชนะใช้ตะกร้อมือตีไข่กับนำ้ตาลให้เข้ากัน จนไข่สีอ่อนลง
เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้ลงในส่วนผสมของไข่+น้ำตาล ค่อยๆเทแป้ง แบ่งเป็น 2 ครั้งก็ได้
ขณะที่เทแป้งใส่ มืออีกข้างนึงก็ตะล่อมแป้งให้เข้ากับส่วนของไข่ จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
มาถึงขั้นตอนต่อมาาาาา
ค่อยๆเทช็อกโกแลตที่ละลายไว้แล้วนั้น ลงในอ่างผสม(ไข่+น้ำตาล) อย่างช้าๆ
คนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณนี้
พักเอาไว้ก่อน หันมาเตรียมพิมพ์กันเต๊อะ
ใช้เนยจืดที่มีอยู่ ทาให้ทั่วแล้วโรยด้วยน้ำตาล เคาะๆเศษน้ำตาลออกด้วยนะคะ (ลืมถ่ายรูปอย่างแรงงงง)
พิมพ์ที่ใช้หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้
จากนั้นเทเจ้าเค้กนี้ลงพิมพ์ (ลืมถ่ายรูปอีกแล้ว🙏)
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 •C อบนาน 8-12 นาที
ปิ๊ง!!! ครบเวลาอบ นำเค้กออกจากเตา จัดจานโดยคว่ำก้นเค้กขึ้น โรยน้ำตาลไอซิ่งเพิ่มความสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น ใช้มีดผ่าเค้ก นาทีนี้ลุ้นมาก...ลาวาจะไหลลลลมั้ยนะเรา ใจเต้นตึกตัก T _ T
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
น้ำตาจะไหล 😂😹. ลาวาประทุแล้ว อาจจะไหลไม่มากแต่เราก็ถือว่ามัน success สำหรับการทำเค้กลาวาครั้งแรกแล้วอ่ะ 😋
~ครั้งหน้าคงต้องแก้มือสักหน่อยแล้ว Fighting !
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้กากๆของเรานะคะ 555
ชวนทำช็อกโกแลตลาวาเค้ก (Chocolate Lava) เพิ่มแคลอรี่ในวันหยุดกันเถอะ!!!
วันหยุดอย่างนี้ไม่อยากเสียเวลานั่งๆนอนๆ อยู่กับที่ ต้องหาแรงบันดาลใจในการทำอะไรสักสิ่งอย่าง ว่าแล้วก็เปิดYoutube ตามติ่งศิลปินเกาหลีเลยจ้าา..ป๊าด!มันใช่มั้ยนั่น อิอิ
เข้าเรื่องๆช่วงนี้นอกจากอินกับโอปป้าฝั่งเกาหลีแล้วเรายังอินกับการทำเบเกอรี่ใน youtube เอามากๆเลยค่ะ แล้วบังเอิญไปเห็นสูตรและวิธีทำของเจ้าเค้กลาวานี้เข้า....เอ๊ะ!!! วัตถุดิบน้อยจัง วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาแปบเดียวก็ได้ทานแหละ..คิดเข้าข้างตัวเองว่าเราน่าจะทำได้น๊าาา 555 จึงเกิดแรงบันดาลในการทำขนมในครั้งนี้ ...ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ มือใหม่หัดขับ เอ๊ย! หัดอบ
หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ (กระทู้แรกในชีวิต และรูปไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ใช้กล้องไอโฟนเก่าๆถ่าย + ขี้เกรียจแต่งรูปด้วยนาจา ) 😏😂
ปล.ขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก Food Travel.tv
ว่าด้วยเรื่องของวัตถุดิบหลักๆนะคะ
นอกจากนั้นก็มี
1.เนยจืด + น้ำตาลทราย สำหรับเตรียมพิมพ์
2.น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้าเค้ก
*สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 ชิ้น*
มาดูวิธีการทำกันเลยยยย
ตุ๋นตัวช็อกโกแลตที่มีลักษณะของแข็งให้ละลายเป็นของเหลว
เริ่มละลายแล้ว ~~
จากนั้นใส่เนยจืดลงไปในช็อกโกแลตที่กำลังตุ๋นอยู่คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เป็นเนื้อเดียวกันแล้ววววว
จากนั้นพักไว้ก่อนค่ะ
อ่อนึกขึ้นได้!!! ต้องรีบไปวอร์มเตาอบก่อนค่ะ อุณหภูมิ 200 •c / ไฟบน-ล่าง/ 20 นาที
เรามาต่อกันเลยค้า
นำไข่ไก่ + น้ำตาลทราย ใส่ภาชนะใช้ตะกร้อมือตีไข่กับนำ้ตาลให้เข้ากัน จนไข่สีอ่อนลง
เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้ลงในส่วนผสมของไข่+น้ำตาล ค่อยๆเทแป้ง แบ่งเป็น 2 ครั้งก็ได้
ขณะที่เทแป้งใส่ มืออีกข้างนึงก็ตะล่อมแป้งให้เข้ากับส่วนของไข่ จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
มาถึงขั้นตอนต่อมาาาาา
ค่อยๆเทช็อกโกแลตที่ละลายไว้แล้วนั้น ลงในอ่างผสม(ไข่+น้ำตาล) อย่างช้าๆ
คนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณนี้
พักเอาไว้ก่อน หันมาเตรียมพิมพ์กันเต๊อะ
ใช้เนยจืดที่มีอยู่ ทาให้ทั่วแล้วโรยด้วยน้ำตาล เคาะๆเศษน้ำตาลออกด้วยนะคะ (ลืมถ่ายรูปอย่างแรงงงง)
พิมพ์ที่ใช้หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้
จากนั้นเทเจ้าเค้กนี้ลงพิมพ์ (ลืมถ่ายรูปอีกแล้ว🙏)
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 •C อบนาน 8-12 นาที
ปิ๊ง!!! ครบเวลาอบ นำเค้กออกจากเตา จัดจานโดยคว่ำก้นเค้กขึ้น โรยน้ำตาลไอซิ่งเพิ่มความสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น ใช้มีดผ่าเค้ก นาทีนี้ลุ้นมาก...ลาวาจะไหลลลลมั้ยนะเรา ใจเต้นตึกตัก T _ T
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
น้ำตาจะไหล 😂😹. ลาวาประทุแล้ว อาจจะไหลไม่มากแต่เราก็ถือว่ามัน success สำหรับการทำเค้กลาวาครั้งแรกแล้วอ่ะ 😋
~ครั้งหน้าคงต้องแก้มือสักหน่อยแล้ว Fighting !
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้กากๆของเรานะคะ 555