“โรตี” เมื่ออยากกิน ต้องได้กิน

กระทู้สนทนา
เมื่ออยากกินโรตีใส่ไข่ขึ้นมาดื้อๆ ทำไงดี?? หาซื้อปากซอยเหมือนตอนอยู่เมืองไทยก็ไม่ได้ จะซื้อโรตีแช่แข็งมาทำก็ไม่ได้ เพราะเป็นโรตีธรรมดา จะมาทำแบบเป็นแผ่นๆใส่ไข่ก็ไม่ได้ จขกท.เลยตัดสินใจ ทำเองก็ได้ อยากกินเอง ต้องทำเอง อร่อยเอง อันนี้พูดเอง 555555

จะเอาสูตรที่เคยเรียนกับคนที่ขายโรตีสมัยสาวๆ ก็อันตรธานหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ (สูตรนั้นแป้งนุ่ม อร่อยจริง เสียดายมาก) เลยหาเอาในอินเตอร์เนทนี่แหละ คิดว่าสูตรนี้ใกล้เคียงสุดแล้ว https://www.youtube.com/watch?v=Jg80a-MqRpc  ขอขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะคะ

ส่วนผสมมีไม่เยอะ แต่ขั้นตอนและเวลาแอบเยอะ ต้องใจเย็นกันหน่อยนะ
แป้งสาลี  1  กิโลกรัม
นมข้น  5  ช้อนชา (ตักแบบพูนๆ เลยนะะคะ)
น้ำเปล่า  1 ½ - 2  ถ้วยตวง
เกลือ  3  ช้อนชา
ไข่ไก่  1  ฟอง
เนย  100 – 125 กรัม
ขั้นแรก ผสมน้ำ  เกลือและนมข้น คนให้ทุกอย่างละลายให้เข้ากัน (ขออภัยแอบใช้มือคน อิอิ

ต่อมาเอาแป้งผสมกับเนย ขยำให้เข้ากันเลยค่ะ

แล้วก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ ขยำๆ นวดๆ เลยค่ะ

ตามด้วยน้ำที่ละลายไว้แล้ว

ค่อยๆนวด ค่อยๆ ผสม นวดให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำเรื่อยๆนะคะ ใช้เวลานวดนานพอสมควร

แล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง

หนึ่งชั่วโมงผ่านไป เปิดออกมา แท๊ แดมมมม ก้อนโตขึ้น

จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ

เอาน้ำมันทาให้ทั่วภาชนะ แล้วเอาก้อนที่แบ่งแล้ว มาทำน้ำมันและเนยละลายให้ทั่ว  

พักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง  พักนานยิ่งดี แป้งจะยิ่งนุ่ม

ถึงเวลาเปิดกล่อง ลูกโต๊โต

เอาแป้งมาพัดค่ะ ให้บานๆ ใหญ่ๆ แบบร้านเลยค่ะ ได้แล้วก็ม้วนๆ พักไว้ให้ฟูๆก่อนทอดอีกประมาณ 10 นาที

ได้แล้วลงทอดเลยค่ะ

ได้กินแล้วโรตีธรรมดาแบบนมน้ำตาล บางส่วนก็ทำไว้แล้วเก็บเข้าแช่แข็งเลยค่ะ เก็บได้นานหลายเดือนเลย ว่าแต่ไหนโรตีใส่ไข่ที่อยากกิน??

มีรีเควสมา "ขอมะตะบะ" ได้มั้ย ตอบเลยได้คร่า จัดให้ ว่าแล้วโรตีใส่ไข่ก็มา


ลองทำกันดูนะคะ ได้ผลยังไงนำมาอวดกันบ้างนะคะ และขอขอบคุณที่ตามอ่านจนจบนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่