เมื่ออยากกินโรตีใส่ไข่ขึ้นมาดื้อๆ ทำไงดี?? หาซื้อปากซอยเหมือนตอนอยู่เมืองไทยก็ไม่ได้ จะซื้อโรตีแช่แข็งมาทำก็ไม่ได้ เพราะเป็นโรตีธรรมดา จะมาทำแบบเป็นแผ่นๆใส่ไข่ก็ไม่ได้ จขกท.เลยตัดสินใจ ทำเองก็ได้ อยากกินเอง ต้องทำเอง อร่อยเอง อันนี้พูดเอง 555555
จะเอาสูตรที่เคยเรียนกับคนที่ขายโรตีสมัยสาวๆ ก็อันตรธานหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ (สูตรนั้นแป้งนุ่ม อร่อยจริง เสียดายมาก) เลยหาเอาในอินเตอร์เนทนี่แหละ คิดว่าสูตรนี้ใกล้เคียงสุดแล้ว
https://www.youtube.com/watch?v=Jg80a-MqRpc ขอขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะคะ
ส่วนผสมมีไม่เยอะ แต่ขั้นตอนและเวลาแอบเยอะ ต้องใจเย็นกันหน่อยนะ
แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
นมข้น 5 ช้อนชา (ตักแบบพูนๆ เลยนะะคะ)
น้ำเปล่า 1 ½ - 2 ถ้วยตวง
เกลือ 3 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนย 100 – 125 กรัม
ขั้นแรก ผสมน้ำ เกลือและนมข้น คนให้ทุกอย่างละลายให้เข้ากัน (ขออภัยแอบใช้มือคน อิอิ
ต่อมาเอาแป้งผสมกับเนย ขยำให้เข้ากันเลยค่ะ
แล้วก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ ขยำๆ นวดๆ เลยค่ะ
ตามด้วยน้ำที่ละลายไว้แล้ว
ค่อยๆนวด ค่อยๆ ผสม นวดให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำเรื่อยๆนะคะ ใช้เวลานวดนานพอสมควร
แล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง
หนึ่งชั่วโมงผ่านไป เปิดออกมา แท๊ แดมมมม ก้อนโตขึ้น
จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ
เอาน้ำมันทาให้ทั่วภาชนะ แล้วเอาก้อนที่แบ่งแล้ว มาทำน้ำมันและเนยละลายให้ทั่ว
พักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง พักนานยิ่งดี แป้งจะยิ่งนุ่ม
ถึงเวลาเปิดกล่อง ลูกโต๊โต
เอาแป้งมาพัดค่ะ ให้บานๆ ใหญ่ๆ แบบร้านเลยค่ะ ได้แล้วก็ม้วนๆ พักไว้ให้ฟูๆก่อนทอดอีกประมาณ 10 นาที
ได้แล้วลงทอดเลยค่ะ
ได้กินแล้วโรตีธรรมดาแบบนมน้ำตาล บางส่วนก็ทำไว้แล้วเก็บเข้าแช่แข็งเลยค่ะ เก็บได้นานหลายเดือนเลย ว่าแต่ไหนโรตีใส่ไข่ที่อยากกิน??
มีรีเควสมา "ขอมะตะบะ" ได้มั้ย ตอบเลยได้คร่า จัดให้ ว่าแล้วโรตีใส่ไข่ก็มา
ลองทำกันดูนะคะ ได้ผลยังไงนำมาอวดกันบ้างนะคะ และขอขอบคุณที่ตามอ่านจนจบนะคะ
“โรตี” เมื่ออยากกิน ต้องได้กิน
จะเอาสูตรที่เคยเรียนกับคนที่ขายโรตีสมัยสาวๆ ก็อันตรธานหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ (สูตรนั้นแป้งนุ่ม อร่อยจริง เสียดายมาก) เลยหาเอาในอินเตอร์เนทนี่แหละ คิดว่าสูตรนี้ใกล้เคียงสุดแล้ว https://www.youtube.com/watch?v=Jg80a-MqRpc ขอขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะคะ
ส่วนผสมมีไม่เยอะ แต่ขั้นตอนและเวลาแอบเยอะ ต้องใจเย็นกันหน่อยนะ
แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
นมข้น 5 ช้อนชา (ตักแบบพูนๆ เลยนะะคะ)
น้ำเปล่า 1 ½ - 2 ถ้วยตวง
เกลือ 3 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนย 100 – 125 กรัม
ขั้นแรก ผสมน้ำ เกลือและนมข้น คนให้ทุกอย่างละลายให้เข้ากัน (ขออภัยแอบใช้มือคน อิอิ
ต่อมาเอาแป้งผสมกับเนย ขยำให้เข้ากันเลยค่ะ
แล้วก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ ขยำๆ นวดๆ เลยค่ะ
ตามด้วยน้ำที่ละลายไว้แล้ว
ค่อยๆนวด ค่อยๆ ผสม นวดให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำเรื่อยๆนะคะ ใช้เวลานวดนานพอสมควร
แล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง
หนึ่งชั่วโมงผ่านไป เปิดออกมา แท๊ แดมมมม ก้อนโตขึ้น
จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ
เอาน้ำมันทาให้ทั่วภาชนะ แล้วเอาก้อนที่แบ่งแล้ว มาทำน้ำมันและเนยละลายให้ทั่ว
พักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง พักนานยิ่งดี แป้งจะยิ่งนุ่ม
ถึงเวลาเปิดกล่อง ลูกโต๊โต
เอาแป้งมาพัดค่ะ ให้บานๆ ใหญ่ๆ แบบร้านเลยค่ะ ได้แล้วก็ม้วนๆ พักไว้ให้ฟูๆก่อนทอดอีกประมาณ 10 นาที
ได้แล้วลงทอดเลยค่ะ
ได้กินแล้วโรตีธรรมดาแบบนมน้ำตาล บางส่วนก็ทำไว้แล้วเก็บเข้าแช่แข็งเลยค่ะ เก็บได้นานหลายเดือนเลย ว่าแต่ไหนโรตีใส่ไข่ที่อยากกิน??
มีรีเควสมา "ขอมะตะบะ" ได้มั้ย ตอบเลยได้คร่า จัดให้ ว่าแล้วโรตีใส่ไข่ก็มา
ลองทำกันดูนะคะ ได้ผลยังไงนำมาอวดกันบ้างนะคะ และขอขอบคุณที่ตามอ่านจนจบนะคะ