สวัสดีค่ะ วันนี้มากินอะไรหวานๆ เพิ่มความหวานในตัวกันค่ะ วันนี้มีสูตรโรตีมาแบ่งปันค่ะ สูตรนี้นวดแค่ 5 นาที ไม่ต้องฟาดแป้ง ไม่ต้องตบ ไม่ต้องตี (ไม่ต้องกิน อิอิ) ม่แบ่งปันกันค่ะ กินเปล่าๆ กับแกงเขียวหวานก็อร่อยนะคะ หรือจะชโลมนมเยอะๆ แบบจขกท ก็ได้ค่ะ อิอิ ไปทำกันเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม (สูตรนี้ได้ 12 แผ่น)
- แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 20 กรัม
- ไข่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 100 กรัม
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยละลายสำหรับทา
วิธีทำ.
- นำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกันค่ะ ยกเว้นเนยสดละลายสำหรับทา ผสมนวดรวมกัน ประมาณ 5 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ
- เมื่อนวดแป้งได้ 5 นาทีแล้ว เอาแบ่งเป็น 3 ก้อนเท่าๆ กันค่ะ แล้วนำเนยสดละลายทาให้ทั่วทุกก้อน แล้วพักแป้ง 15นาที - 1 ชั่วโมง ตามสะดวกเลยค่ะ
- หลังจากพักแป้งแล้ว นำแป้งมารีดเป็นแผ่นแล้วทาเนยสดละลายให้ทั่วแผ่น
- พับทับจากข้างเข้าหาตรงกลาง ทาเนยสดอีกครั้งและพับเข้าหากัน
- ทำจนครบทุกชิ้น
- หลังจากนั้นนำมากลิ้งอีกครั้ง แล้วม้วนเป็นแท่ง และตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น
** สามารถทำเก็บไว้ทานได้นานหลายเดือนเลยนะคะ
- โดย กลิ้วเป๋นแผ่นและวางลงบนถุงพลาสติก 6x9 ที่ตัดแบ่งครึ่ง วางลงบนถุง ซ้อนกันเป็นชั้นๆ แบบในคลิป และแช่ช่องฟรีส เก็บได้นานหลายเดือนเลยค่ะ
- ระวังอย่ากลิ้งให้แป้งบางจนเกินไปนะคะ
- หลังจากตัดแบ่งเป็นชิ้นแล้ว กลิ้งเป็นแผ่น เตรียมทอด
- ตั้งไฟแรงปานกลาง นำลงทอดจนเหลือง แล้วนำขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
เท่านี้เราก็จะได้โรตีหอมๆ หนานุ่ม อร่อยๆ แล้วค่ะ กินเปล่าๆ กินกับแกง หรือราดนม ได้หมดเลยค่ะ อร่อยมากๆ
เพื่อนๆ สามารถติดตาม และรับชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ
Mileyhomemade
โรตี หนาๆนุ่มๆ นวดมือแค่ 5นาที ไม่ต้องฟาด ไม่ต้องตบจ้า
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม (สูตรนี้ได้ 12 แผ่น)
- แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 20 กรัม
- ไข่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 100 กรัม
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยละลายสำหรับทา
วิธีทำ.
- นำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกันค่ะ ยกเว้นเนยสดละลายสำหรับทา ผสมนวดรวมกัน ประมาณ 5 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ
- เมื่อนวดแป้งได้ 5 นาทีแล้ว เอาแบ่งเป็น 3 ก้อนเท่าๆ กันค่ะ แล้วนำเนยสดละลายทาให้ทั่วทุกก้อน แล้วพักแป้ง 15นาที - 1 ชั่วโมง ตามสะดวกเลยค่ะ
- หลังจากพักแป้งแล้ว นำแป้งมารีดเป็นแผ่นแล้วทาเนยสดละลายให้ทั่วแผ่น
- พับทับจากข้างเข้าหาตรงกลาง ทาเนยสดอีกครั้งและพับเข้าหากัน
- ทำจนครบทุกชิ้น
- หลังจากนั้นนำมากลิ้งอีกครั้ง แล้วม้วนเป็นแท่ง และตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น
** สามารถทำเก็บไว้ทานได้นานหลายเดือนเลยนะคะ
- โดย กลิ้วเป๋นแผ่นและวางลงบนถุงพลาสติก 6x9 ที่ตัดแบ่งครึ่ง วางลงบนถุง ซ้อนกันเป็นชั้นๆ แบบในคลิป และแช่ช่องฟรีส เก็บได้นานหลายเดือนเลยค่ะ
- ระวังอย่ากลิ้งให้แป้งบางจนเกินไปนะคะ
- หลังจากตัดแบ่งเป็นชิ้นแล้ว กลิ้งเป็นแผ่น เตรียมทอด
- ตั้งไฟแรงปานกลาง นำลงทอดจนเหลือง แล้วนำขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
เท่านี้เราก็จะได้โรตีหอมๆ หนานุ่ม อร่อยๆ แล้วค่ะ กินเปล่าๆ กินกับแกง หรือราดนม ได้หมดเลยค่ะ อร่อยมากๆ
เพื่อนๆ สามารถติดตาม และรับชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ Mileyhomemade