เป็นคนชอบกินโรตีแบบหนึบหนับๆ เลยทำกินเองแบบสะใจไปเลยค่ะ สูตรนี้ไม่ยุ่งยาก เคยลองทำหลายครั้งแล้ว แต่วันนี้จะมาทำแค่ครึ่งสูตรเท่านั้นนะคะ
ขอบคุณสูตรจากคุณ
Diary Delicious
ส่วนผสมครึ่งสูตร
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
2.น้ำเปล่า 135 กรัม
3.นมข้นหวาน 40 กรัม
4.น้ำมันหรือเนยจืดละลาย 1/2 ช้อนโต๊ะ (ใช้เนยละลาย)
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (ถ้าไข่ใบเล็กใช้ทั้งฟอง)
7.น้ำมันและเนยจืดในการทอด
**ทำทานเองใช้เนยสดแท้ ไม่ใช้มาการีนค่ะ**
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งพักไว้
2.นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน
3.นำแป้งมาทำหลุมตรงกลาง ค่อยๆเทส่วนของเหลวผสมกับแป้งจนหมด ให้ส่วนผสมพอเข้ากันกับแป้ง
4.ไปล้างมือให้สะอาดเตรียมออกแรงนวดค่ะ นวดให้แป้งไม่ติดมือ เนื้อเนียน
5.ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อนๆ ชโลมด้วยน้ำมันพิช เก็บใส่กล่อง พักไว้ 4 ชม. แต่เราทำตอนเย็นก็ทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ
6.ได้เวลากินแล้วค่ะ นำแป้งออกมาแผ่แตะน้ำมันหน่อยนะคะ แล้วฝาดให้เป็นแผ่นบางๆ ม้วนเป็นกลมๆ
7.นำก้อนแป้งที่ทำการฟาดแล้วมาแผ่โดยใช้มือกดหรือใช้ไม้รีดแป้งก็ได้แล้วแต่สะดวก
8.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำแป้งลงไปวาง เติมเนยจืดลงไปให้มันหอมๆ พอสุกนำมาราดด้วยนมข้นน้ำตาล หรือท๊อปปิ้งอื่นตามใจชอบค่ะ
สูตรจากผู้ใจดีในห้องก้นครัว สามารถทำได้จริงอร่อย หลากหลายสูตร ทั้งคาว หวาน เบเกอรี่ ลองทำตามได้เลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
อยากกินโรตี ทำเองก็ได้ง่ายๆค่ะ
ขอบคุณสูตรจากคุณ Diary Delicious
ส่วนผสมครึ่งสูตร
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
2.น้ำเปล่า 135 กรัม
3.นมข้นหวาน 40 กรัม
4.น้ำมันหรือเนยจืดละลาย 1/2 ช้อนโต๊ะ (ใช้เนยละลาย)
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (ถ้าไข่ใบเล็กใช้ทั้งฟอง)
7.น้ำมันและเนยจืดในการทอด
**ทำทานเองใช้เนยสดแท้ ไม่ใช้มาการีนค่ะ**
1. ร่อนแป้งพักไว้