อยากกินโรตี ทำเองก็ได้ง่ายๆค่ะ

เป็นคนชอบกินโรตีแบบหนึบหนับๆ เลยทำกินเองแบบสะใจไปเลยค่ะ สูตรนี้ไม่ยุ่งยาก เคยลองทำหลายครั้งแล้ว แต่วันนี้จะมาทำแค่ครึ่งสูตรเท่านั้นนะคะ 
ขอบคุณสูตรจากคุณ Diary Delicious

ส่วนผสมครึ่งสูตร
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์      300 กรัม 
2.น้ำเปล่า                          135 กรัม
3.นมข้นหวาน                       40 กรัม 
4.น้ำมันหรือเนยจืดละลาย     1/2 ช้อนโต๊ะ (ใช้เนยละลาย)
5.เกลือ                               1/2 ช้อนชา
6.ไข่ไก่                               1/2 ฟอง (ถ้าไข่ใบเล็กใช้ทั้งฟอง)
7.น้ำมันและเนยจืดในการทอด
**ทำทานเองใช้เนยสดแท้ ไม่ใช้มาการีนค่ะ**

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งพักไว้

2.นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน

3.นำแป้งมาทำหลุมตรงกลาง ค่อยๆเทส่วนของเหลวผสมกับแป้งจนหมด ให้ส่วนผสมพอเข้ากันกับแป้ง

4.ไปล้างมือให้สะอาดเตรียมออกแรงนวดค่ะ นวดให้แป้งไม่ติดมือ เนื้อเนียน

5.ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อนๆ ชโลมด้วยน้ำมันพิช เก็บใส่กล่อง พักไว้ 4 ชม. แต่เราทำตอนเย็นก็ทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ

6.ได้เวลากินแล้วค่ะ นำแป้งออกมาแผ่แตะน้ำมันหน่อยนะคะ แล้วฝาดให้เป็นแผ่นบางๆ ม้วนเป็นกลมๆ

7.นำก้อนแป้งที่ทำการฟาดแล้วมาแผ่โดยใช้มือกดหรือใช้ไม้รีดแป้งก็ได้แล้วแต่สะดวก

8.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำแป้งลงไปวาง เติมเนยจืดลงไปให้มันหอมๆ พอสุกนำมาราดด้วยนมข้นน้ำตาล หรือท๊อปปิ้งอื่นตามใจชอบค่ะ

สูตรจากผู้ใจดีในห้องก้นครัว สามารถทำได้จริงอร่อย หลากหลายสูตร ทั้งคาว หวาน เบเกอรี่ ลองทำตามได้เลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่